Hủ Tiếu Mực


Hiện nay đang có rất nhiều người săn lùng để học cách làm hủ tiếu mực ngon ngay tại nhà. Món hủ tiếu thơm ngon, hấp dẫn có hương vị đậm đà này thích hợp làm bữa sáng dinh dưỡng để cả nhà bắt đầu ngày mới.

Hủ tiếu mực có sợi hủ tiếu mềm, dai cùng những khoanh mực được cắt tỉa bắt mắt hòa với nước dùng đậm đà ninh từ xương heo cuốn hút người ăn. Chắc chắn, món ăn này có thể chinh phục được cả những người ăn khó tính. Đây cũng là món ngon lý tưởng được liệt kê vào thực đơn bữa sáng tại nhà bên cạnh bún, phở, xôi, mì… Các bạn có thể tham khảo công thức làm hủ tiếu mực ngon của các chuyên gia ẩm thực hàng đầu dưới đây ngay tại nhà nhé.

Hủ tiếu mực

Hủ tiếu mực là bữa sáng dinh dưỡng được nhiều người yêu thích

Nguyên liệu để nấu hủ tiếu mực

  • 1kg xương heo
  • 300g thịt nạc dăm xay
  • 1kg mực tươi
  • 20g tôm khô
  • 20g khô mực
  • 100g muối
  • 100g đường phèn
  • 100g đường cát
  • 100g hạt nêm
  • 200g hành tím
  • 5 trái ớt sừng
  • 500g xà lách Đà Lạt
  • 300g giá sống
  • 300g hẹ lá
  • 300g cần tàu
  • 300g hành lá
  • 100g củ cải trắng
  • 10 lít nước

Cách nấu hủ tiếu mực đơn giản

Đầu tiên, bạn tiến hành sơ chế các loại nguyên liệu. Bạn thái ớt sừng thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, bạn rửa sạch và cắt hẹ thành từng khúc dài tầm 5cm để trên rổ cho ráo nước. Kế đó, bạn cắt hành lá thật nhỏ, cắt ngò thành từng khúc ngắn.

Sơ chế ớt

cắt hẹ đã rửa sạch

Sơ chế nguyên liệu  cắt hẹ đã rửa sạch thành từng khúc ngắn để ăn kèm hủ tiếu mực

Tiếp theo, bạn tiến hành tỉa mực. Sau đó, bạn cho mực vào trụng trong nước sôi, vớt mực ra cho vào bát nước lạnh ngâm để mực nhanh nguội. Tỉa mực là công đoạn quan trọng trong cách làm hủ tiếu mực, đòi hỏi người thực hiện sự tỉ mỉ cao.

cho mực vào ngâm trong bát nước lạnh
Sau khi trụng với nước sôi, bạn cho mực vào ngâm trong bát nước lạnh

Sau đó, bạn bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi, bạn cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Trong quá trình thực hiện, bạn nhớ dùng thìa đảo liên tục để tỏi vàng đều.

Kế đó, bạn cho xương ống đã được rửa sạch, gừng gọt vỏ, đập dập, củ cải trắng gọt vỏ, thái miếng, tôm khô, mực khô nướng vào nồi nước để nấu nước dùng. Đây là những nguyên liệu tạo nên vị ngọt tự nhiên, đậm đà trong cách nấu hủ tiếu mực nhiều người dùng hiện nay. Đến khi nước sôi, bạn tiến hành nêm gia vị muối, hạt nêm, đường cát, đường phèn để vừa ăn hơn.

Trong thời gian nấu nước dùng, bạn bắc chảo khác lên bếp cùng 2 thìa dầu ăn. Dầu sôi, bạn cho hành tím thái lát mỏng vào phi thơm tạo hương cho món ăn. Sau đó, bạn cho thịt nạc vào xào, lưu ý bạn nên thìa dằm nát thịt. Bạn cho 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa đường, xào đều để thịt thấm đều gia vị.

Nêm thịt xào
Nêm thịt xào bằng đầy đủ các loại gia vị để thịt thêm đậm đà

Cuối cùng, bạn cho hủ tiếu vào trụng trong nước sôi cà cho vào bát. Bạn cho hủ tiếu, tỏi phi vào bát và trộn đều. Bạn cho thêm thịt nạc dăm xào, mực và nước dùng vào bát. Để hoàn thiện cách nấu hủ tiếu mực bạn cho thêm lên trên bề mặt 1 ít hành lá, rau ngò cắt nhỏ và vài lát ớt để món ăn thêm bắt mắt và ngon miệng hơn.

Bày hủ tiếu món ăn lên bát

Bày món ăn lên bát và thưởng thức

Như vậy, thông qua vài bước thực hiện đơn giản bạn đã hoàn thành cách làm hủ tiếu mực thơm ngon ngay tại nhà. Món ăn sẽ ngon hơn khi được dùng nóng và ăn kèm ít lá hẹ. Nếu bạn thích thú với món hủ tiếu này thì có thể đăng ký thông tin vào form bên dưới để được Bếp Trưởng Á Âu tư vấn miễn phí các lớp học nấu ăn hủ tiếu.

Chúc bạn chế biến thành công!

Xem thêm nhiều món ăn ngon hấp dẫn khác ngay đây :

Điểm: 4.5 (17 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn