Việc Làm Nấu Ăn Tại Đà Nẵng: Cơ Hội Nhiều, Nhân Lực Đang Thiếu

Được ví như “thành phố đáng sống” nhất của Việt Nam, Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở mình và vươn dậy mạnh mẽ của ngành du lịch, dịch vụ. Hệ thống khu nghỉ mát, khách sạn, nhà hàng được đầu tư mở ra hàng ngàn việc làm nấu ăn tại Đà Nẵng mới mỗi năm. Các đầu bếp trẻ có rất nhiều cơ hội nhưng cũng đối diện với không ít thử thách trên con đường thăng tiến.

Việc Làm Nấu Ăn Tại Đà Nẵng
Rất nhiều cơ hội cho người học nghề bếp ở Đà Nẵng và các tỉnh thành lân cận

Thực trạng nghề bếp tại Đà Nẵng: “Cung” không đủ “cầu”

Đà Nẵng là thành phố có sự phát triển về du lịch hàng đầu nước ta. Với hàng loạt các danh xưng mỹ miều do thế giới bình chọn như “thành phố của những cây cầu”, “Bãi biển đẹp nhất hành tinh”, “New Singapore”… không có gì lạ khi nơi này tiếp đón không dưới 6 triệu lượt khách tham quan mỗi năm. Không những vậy, đây còn là nơi diễn ra rất nhiều festival trong nước và quốc tế, những sự kiện quan trọng tầm cỡ khu vực…

Lượng khách tham quan gia tăng bắt buộc các cơ sở lưu trú, dịch vụ phục vụ hoạt động nghỉ dưỡng, vui chơi, ăn uống cũng phải gia tăng. Đó là lý do vì sao Đà Nẵng luôn cần nhiều đầu bếp. Những đầu bếp này có thể tìm việc làm nấu ăn ở rất nhiều nơi: resort, hotel, nhà hàng, khu vui chơi, bếp ăn tại doanh nghiệp, quán ăn đủ mọi quy mô khác nhau.

môi trường cho nhân sự nghề bếp làm việc
Có nhiều môi trường cho nhân sự nghề bếp làm việc, phát triển
(Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, nhận định về tình trạng nhân lực nghề bếp hiện nay, báo Đà Nẵng online trích dẫn: “Ở Đà Nẵng, các cơ sở đào tạo nghề và du lịch mỗi năm chỉ cung cấp khoảng 600 người (khoảng 3/5 nhu cầu thực tế)”. Như vậy, tình trạng thiếu hụt đầu bếp là khá lớn.

Chứng chỉ nghề vẫn dễ dàng xin việc

Nghề bếp không quá quan trọng về bằng cấp. Bạn có thể tốt nghiệp Trung cấp, Cao Đẳng hoặc Đại học, cũng có thể không. Nhưng bạn chắc chắn phải có tay nghề. Vì thế, ứng viên tốt nghiệp từ các trường dạy nghề ẩm thực và có chứng chỉ nghề vẫn có thể xin việc nếu đáp ứng được tay nghề.

Tại Đà Nẵng hiện nay có nhiều cơ sở đào tạo nghề bếp như trung tâm dạy nghề nấu ăn – làm bánh – pha chế – quản trị NHKS Bếp Trưởng Á Âu, trường cao đẳng Pegasus, trung tâm dịch vụ việc làm phụ nữ Đà Nẵng… Học viên tốt nghiệp từ các trường dạy nghề chuyên nghiệp có một lợi thế rất lớn khi tìm kiếm các cơ hội việc làm nghề nấu ăn. Các bạn đã quen với môi trường thực hành ngay từ khi còn đi học, được rèn luyện bài bản theo từng cấp độ và từng nền ẩm thực, được giới thiệu thực tập và hỗ trợ việc làm từ rất sớm… Đây cũng là nguồn cung cấp nhân lực uy tín cho nghề bếp tại Đà Nẵng.

Thành phẩm của học viên
Thành phẩm của học viên Hướng Nghiệp Á Âu chi nhánh Đà Nẵng

Yếu tố đặc biệt để có được vị trí việc làm lý tưởng

Tuy việc làm nấu ăn tại Đà Nẵng nhiều nhưng nhân sự vẫn thiếu một phần đến từ việc các nhân sự chưa thể đáp ứng được yêu cầu về mặt năng lực. Các vị trí cấp cao như Bếp phó, Bếp trưởng tại các khách sạn 4 sao trở lên vẫn “lọt” vào tay người nước ngoài. Lý do đến từ nhiều yếu tố, trong đó có thể nói kỹ năng nâng cao và ngoại ngữ là 2 rào cản lớn nhất.

Về vấn đề kỹ năng, bản thân các đầu bếp phải liên tục nâng cao tay nghề. Biết càng nhiều, làm càng thuần thục thì khả năng tìm việc làm nấu ăn ở môi trường đẳng cấp càng lớn. Về ngoại ngữ, đây chính là chiếc chìa khóa rất lớn để các đầu bếp Việt có thể “thâm nhập” vào những khách sạn lớn, làm việc với những cộng sự là người nước ngoài, phục vụ trong những bữa tiệc dành cho thực khách quốc tế và đặc biệt là khả năng “leo thang” lên vị trí quản lý.

Như đã nói, môi trường làm việc cho đầu bếp tại Đà Nẵng luôn rộng mở và rất cần những người có tay nghề. Bên cạnh những bạn trẻ đang theo học nghề bếp, bản thân những người đã đi làm cũng cần nỗ lực trau dồi chuyên môn và kỹ năng nhiều hơn nữa để “nở hoa” thật lộng lẫy trên mảnh đất Đà Nẵng màu mỡ.

Để tìm hiểu về chương trình lớp học nấu ăn ở đà nẵng tại Bếp Trưởng Á Âu, bạn liên hệ đến Hotline 1800 6148 luôn miễn phí cước gọi hoặc để lại thông tin tại form đăng ký để được Bếp trưởng tư vấn sớm nhất nhé!

Điểm: 5 (17 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn