→ Smart – Phương Pháp Giúp Bạn Dễ Thành Công

Tìm hiểu trước về khóa học đầu bếp chuyên nghiệp, xác định cụ thể và đặt ra từng mốc mục tiêu rõ ràng, trang bị trước những kiến thức liên quan đến lĩnh vực mà mình muốn theo đuổi… Đó là những gì bạn cần làm trước khi bắt đầu một khóa học nghề.

Mục tiêu nghề bếp
Tốt nghiệp đúng hạn, sớm xin việc làm là mục tiêu chung của nhiều bạn trẻ học nghề

Khoa học đã chứng minh có đến 92% người thất bại khi đặt ra mục tiêu vì hướng đi không khả quan, xa thực tế. Mục tiêu của bạn là trở thành đầu bếp hoặc mở quán ăn. Tuy nhiên, việc bạn viết vào giấy một dòng chữ: Tôi sẽ trở thành đầu bếp là chưa đủ. Việc bạn quá vội vàng chọn một lớp học nhằm “đẩy nhanh tiến độ” tuy không sai nhưng cũng không thể đảm bảo là đúng. Hãy tham khảo cách đặt và thực hiện theo mục tiêu SMART (S – M – A – R  -T) dưới đây.

SMART (S – M – A – R  -T)

S – Special: Cụ thể từng chi tiết mục tiêu của bạn

Đặt mục tiêu càng cụ thể, bạn sẽ càng định hình được rõ hơn về con đường mà mình sắp đi. Thay vì nói: Tôi sẽ trở thành đầu bếp, bạn hãy cụ thể hơn một chút như: Tôi sẽ đăng ký một lớp học làm đầu bếp chuyên nghiệp hay Tôi sẽ hoàn chỉnh kỹ năng bếp Nhật của mình bằng cách tham gia một khóa học tại trường dạy nấu ăn

M – Measurable: Có thể đo lường

Việc định lượng mục tiêu cũng được xem là một cách cụ thể hóa mục tiêu, giúp bạn có một cái đích đến rõ ràng và một động lực để phấn đấu. Chẳng hạn, bạn nên mạnh dạn đề xuất với bản thân đích đến là: Sau khi kết thúc khóa học tại trường, tôi sẽ nấu được tất cả những món ăn được dạy từ thầy cô, nắm được toàn bộ các phương pháp nấu ăn trong giáo trình, đồng thời tự tìm tòi để học hỏi thêm khoảng 5 – 10 món ăn khác từ những gì đã được học.

A – Achievable: Nằm trong khả năng thực hiện

Dĩ nhiên, ai cũng muốn làm được những việc lớn, đạt được càng nhiều thành tích càng tốt. Tuy nhiên lại có câu: “Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”. Do đó, trước khi bước những bước dài, hãy tập cách đi thật vững vàng với những bước ngắn trước. Trước khi bước đến vị trí Bếp trưởng, hãy đặt mục tiêu ra trường đúng hạn và có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Trước khi nghĩ đến mục tiêu làm việc trong khách sạn 4 – 5 sao, chúng ta nên bắt đầu với đích đến là làm việc trong khách sạn 2 – 3 sao nhưng phải trở thành Bếp chính trong 6 tháng đến 1 năm.

R – Relevant: Có những điểm chung liên quan

Trong quá trình lập kế hoạch chi tiết, chúng ta cần phải đưa ra những việc làm phù hợp với mục tiêu chung, như vậy thì khả năng thành công mới cao. Chẳng hạn với mục tiêu mở một quán ăn chuyên về món Việt với quy mô 30 – 40 chỗ ngồi, hướng đến đối tượng là dân văn phòng, những người có thu nhập khá thì trước hết bạn phải có vốn, có hiểu biết về kinh doanh ẩm thực. Như vậy, bạn nên tìm hiểu về cách vận hành nhà hàng, tham gia các khóa học liên quan đến kinh doanh, học ẩm thực Việt. Tóm lại, những điều bạn làm đều phải có ý nghĩa cho việc thực hiện mục tiêu thì khả năng thành công sẽ cao.

T – Timebound: Giới hạn thời gian

Bạn sẽ thực hiện mục tiêu của bạn trong bao lâu? 2 tháng? 6 tháng? Hay 1 năm? Dù ngắn hay dài, hãy đặt cho nó một mốc thời gian cụ thể để bạn có động lực thực hiện hơn. Đồng thời, khi “giờ đã điểm”, bạn cũng sẽ dễ dàng nhìn lại để thấy mình đã hoàn thành hay chưa, còn thiếu những điểm gì, nên rút kinh nghiệm điều gì và phát huy những lợi thế nào…

Tìm hiểu về ngành học của bạn

Bạn muốn học bếp Việt, bếp Âu, bếp Nhật hay bếp Á, bếp chay thì đều phải tìm hiểu kỹ lưỡng về ngành học trước khi đăng ký. Tìm hiểu xem bạn sẽ được học những gì từ các khóa học này và nó có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không. Tìm hiểu xem nếu bạn học để đi làm thì khả năng xin việc cao hay thấp, nếu học để mở quán thì tính cạnh tranh ít hay nhiều… Muốn làm gì cũng thế, chúng ta phải xác định rõ mục tiêu, hiểu cụ thể con đường mình đi thì mới nhanh chóng đạt được mục đích.

Ngoài ra, trước khi bắt đầu khóa học hay buổi học nào, bản thân chúng ta nên có sự chuẩn bị bài học trước ở nhà. Việc chuẩn bị trước có rất nhiều lợi ích: giúp bạn hiểu bài nhanh hơn, tương tác với thầy cô tốt hơn và bạn cũng có thể đặt ra nhiều vấn đề hơn để được giải đáp.

Tổng kết mô hình SMART
Tổng kết mô hình SMART khi đặt mục tiêu
(Ảnh: Internet)

Tìm kiếm một khóa học nghề bếp tốt

Sau khi đã hoàn thành bước lập mục tiêu, lên kế hoạch chi tiết, tìm hiểu cụ thể về ngành học, bạn mới bắt đầu tìm kiếm các thông tin để chọn một trường dạy nấu ăn tốt. Trường tốt trước hết là trường phù hợp với bạn về địa chỉ học tập, có khóa học đào tạo đúng nhu cầu bạn cần (như học ngắn hạn, học vào buổi tối, học để làm đầu bếp, học để nâng cao nghiệp vụ, dễ xin việc hơn…) Sau đó mới xét đến các tiêu chí như cơ sở vật chất, học phí…

Để tìm hiểu chi tiết hơn, bạn nên liên hệ trước với đội ngũ tư vấn để được tư vấn và tham quan lớp học trước khi đưa ra quyết định.

Tìm một khóa học phù hợp
Tìm một khóa học phù hợp và nỗ lực hết sức để đạt được mục tiêu

Nghiêm túc từ khi mới bắt đầu

Chỉ có tinh thần nghiêm túc mới giúp bạn “đi vào nề nếp” và có quyết tâm cao để thực hiện mục tiêu của mình. Khi đã đăng ký lớp học nấu ăn, bạn cần có sự đầu tư thời gian, công sức để nắm bắt được những kiến thức mà thầy cô truyền đạt. Thực hành ngay sau mỗi buổi học để không quên bài và đừng ngại hỏi thêm, tìm hiểu thêm để “học 1 biết 10”. Tham gia lớp học nghiêm túc, bạn sẽ thấy bản chất và sự cuốn hút của nấu ăn là như thế nào.

Dù chỉ có 8% người thành công với mục tiêu mình đề ra, song bạn hoàn toàn có quyền tin mình sẽ là 8% ấy. SMART và kiên trì, bền bỉ với mỗi mục tiêu, Bếp Trưởng Á Âu tin rằng, bạn sẽ có được những bài học rất quý giá, bổ ích trên hành trình thực hiện ước mơ trở thành đầu bếp của mình.

Điểm: 4.56 (16 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

13 Bình luận cho bài viết: “→ Smart – Phương Pháp Giúp Bạn Dễ Thành Công

Ý kiến của bạn

 1. Lê Thị Trà My

  Em khong khoe tay…nhung gio muon hoc nau an , em phai bat dau tu dau ạ.. Xin tu van 0963933***

  Trả lời

  • Beth Huỳnh

   Chào Trà My,

   Ad đã nhận được thông tin của bạn, bộ phân tư vấn sẽ liên hệ trực tiếp và tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất nhé!

   Cảm ơn bạn.

   Trả lời

 2. Tiến

  Mình muốn được tư vấn về ngành nấu ăn. Mình thích nấu ăn nhưng có vẻ không được khéo cho lắm nên mình cần được tư vấn 0905016xxx

  Trả lời

  • Hướng Nghiệp Á Âu

   Chào bạn. HNAAu đã nhận thông tin và sẽ liên hệ lại để tư vấn trực tiếp cho bạn nhé. Cảm ơn bạn!

   Trả lời

 3. DQ

  mình cũng cần tưu vấn xem có nên di học hay ko

  Trả lời

  • Hướng Nghiệp Á Âu

   Chào Sơn. Ad đã nhận được thông tin của bạn và sẽ liên hệ lại để tư vấn cho bạn nhé. Cảm ơn bạn!

   Trả lời

  • Hướng Nghiệp Á Âu

   Chào Sơn. Ad đã nhận được thông tin của bạn và sẽ liên hệ lại để tư vấn cho bạn nhé. Cảm ơn bạn!

   Trả lời

  • Hướng Nghiệp Á Âu

   Chào Sơn. Ad đã nhận được thông tin của bạn và sẽ liên hệ lại để tư vấn cho bạn nhé. Cảm ơn bạn!

   Trả lời

  • Hướng Nghiệp Á Âu

   Chào Sơn. Ad đã nhận được thông tin của bạn và sẽ liên hệ lại để tư vấn cho bạn nhé. Cảm ơn bạn!

   Trả lời

 4. hùng

  Mình cũng có đam mê với việc làm bếp. Nhưng mình không biết chi phí đăng ký học thế nào

  Trả lời

  • Hướng Nghiệp Á Âu

   Chào bạn. Hiện trường có nhiều khóa đào tạo bếp phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng học viên. Mỗi khóa sẽ có khung chường trình học, thời gian học cũng như mức học phí khác nhau bạn ạ. Bạn vui lòng cho Ad xin số điện thoại để trường gọi lại tư vấn trực tiếp cho bạn nhé. Cảm ơn bạn!

   Trả lời

 5. drmen

  Mình ko kéo tay những có ý định mở nhà hàng hoặc quán nhậu thì có nên học ko ? Và học chuyên ngành ji?

  Trả lời

  • Hướng Nghiệp Á Âu

   Chào bạn. Hiện trường có nhiều khóa đào tạo phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng học viên. Mỗi khóa sẽ có khung chường trình học, thời gian học cũng như mức học phí khác nhau bạn ạ. Bạn vui lòng để lại số điện thoại giúp Ad để trường gọi lại tư vấn trực tiếp cho bạn nhé. Cảm ơn bạn!

   Trả lời