Dạy Nghề Chất Lượng, Giá Trị Đến Từ Sự Khác Biệt

Trải qua gần 10 năm hình thành và phát triển, Bếp Trưởng Á Âu luôn nỗ lực tạo nên những điểm khác biệt trong chương trình giảng dạy giúp học viên được học tập trong môi trường chất lượng và tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc tế. Những khác biệt ấy đã góp phần không nhỏ để tạo nên những giá trị lớn.

Học viên tham gia cuộc thi nấu ăn
Học viên tham gia cuộc thi nấu ăn tại Bếp Trưởng Á Âu

“Giá trị là ý nghĩa của sự vật trên phương diện phù hợp với nhu cầu của con người”. Đặt trên hệ quy chiếu đó, hàng chục ngàn học viên tốt nghiệp mỗi năm, hơn 90% có được công việc ổn định, nhiều học viên đã trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, kinh doanh ẩm thực thành công hoặc tiếp tục du học tại nước ngoài nhờ nền tảng kiến thức có được từ Bếp Trưởng Á Âu. Chương trình dạy luôn bám sát vào các yêu cầu tuyển dụng thực tế, mở rộng thêm kiến thức bên cạnh những bài học cơ bản, dạy cách nấu ăn bằng cả lòng nhiệt thành của những thế hệ đi trước. Có thể nói đó chính là những điểm khác biệt tạo nên giá trị của Bếp Trưởng Á Âu.

Dạy & Học theo tiêu chuẩn bếp

Học viên được dạy về quy trình làm bếp và chế biến món ăn dựa theo phong cách nhà hàng, khách sạn. Học viên sẽ lựa chọn một lĩnh vực yêu thích và được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực đó như bếp Á, Âu, Nhật, Hoa. Riêng khóa Nghiệp vụ Bếp trưởng sẽ dạy tổng hợp nhiều nền ẩm thực khác nhau.

Nấu ăn chuyên nghiệp đòi hỏi nhiều nguyên tắc về vệ sinh khu vực làm việc, quy trình 1 chiều, đầu bếp phải hiểu về từng loại dao – thớt sử dụng, các kỹ thuật chế biến từng món ăn phải chính xác và có tính đồng nhất trong cách chọn và xử lý nguyên liệu, nêm nếm, hương vị… Kết thúc khóa học, học viên phải tự tay thực hiện được các món ăn theo chủ đề, có chất lượng tương đương với món ăn được phục vụ trong nhà hàng mới đủ điều kiện tốt nghiệp.

Dạy phương pháp để biết cách ứng dụng

Đi từ những kiến thức cơ bản nhất để có nền tảng, dạy phương pháp để có thể ứng dụng thực hành trên nhiều món ăn khác nhau – đó cũng là một trong những ưu điểm trong chương trình học nghề của Bếp Trưởng Á Âu. Thành phẩm rất quan trọng, nhưng cách thức để tạo nên thành phẩm mới là nội dung cốt lõi của bài học.

Từ những thao tác rất nhỏ như chọn thớt, cắt thái đến những lưu ý phải nắm được khi ứng dụng các phương pháp nấu như chiên, xào, hầm, hấp, áp chảo… đều được giảng viên hướng dẫn cẩn thận trong từng tiết học.

Đầu bếp cũng được học làm bánh, làm kem

Cấp độ Nâng cao của Nghiệp vụ bếp Âu, Nghiệp vụ bếp Trưởng hay Bếp trưởng bếp Việt thường bổ sung thêm những tiết học mới, thú vị về làm bánh truyền thống, bánh mì, cách làm kem… Đây không phải là những buổi học “cưỡi ngựa xem hoa”, học để biết. Ngược lại, học viên sẽ được mở rộng kiến thức và đa dạng tay nghề hơn. Đây cũng là cách để các bạn hiểu sâu sắc hơn về đặc điểm của nền ẩm thực mà mình đang theo học.

Học làm kem
Học làm kem

Dễ “leo thang” nhờ kỹ năng quản lý

Sự khác biệt giữa một nhân viên và sếp chính là ở chỗ họ những người sếp nổi trội hơn ở khả năng quản lý. Giữa một nhân viên mẫn cán với một nhân viên làm tốt việc của mình và có ý thức nâng cao nghiệp vụ, học cách quản lý… thì người thứ 2 sẽ dễ dàng thăng tiến hơn.

Dựa trên sự khác biệt này, Bếp Trưởng Á Âu đã đưa vào chương trình dạy nghề buổi học về kỹ năng mềm, cách kiểm soát công việc và quản trị nhân sự. Ngoài ra, tính foodcost, thực hành set menu, lập dự án kinh doanh ẩm thực cũng là những hành trang mà bạn sẽ được trang bị ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Lễ khai giảng một lớp học tại HNAAu
Lễ khai giảng một lớp học tại HNAAu

Học chữ Tâm của người đầu bếp

Tất cả học viên đều được tham gia Lễ khai giảng và Lễ tốt nghiệp. Trong Lễ khai giảng, bạn được lắng nghe chia sẻ từ cô Hiệu trưởng, đặt tay lên ngực và lắng đọng trước nghi thức tuyên thệ trang trọng. Đó là những bài học đầu tiên về cái Tâm của người đầu bếp – bài học mà mỗi học viên phải mang theo và ghi nhớ trên suốt hành trình của mình.

Trong bức thư tri ân gửi đến thầy cô nhân dịp 20/11, có một bạn đã chia sẻ: “Thầy cô không chỉ là người dẫn đường, chỉ dạy cho chúng em những bài học, những giá trị nghề nghiệp quý giá mà còn trao cho chúng em cả một gia đình”. Bếp Trưởng Á Âu là nơi trang bị những kiến thức vững vàng về nghiệp vụ, cũng đồng thời là nơi bồi dưỡng lòng yêu nghề, định hình và chắp cánh cho các bạn tự tin bước chinh phục ước mơ. Rời xa Bếp Trưởng Á Âu, chúc cho tất cả các bạn sẽ thành công và nhớ về mái trường này như một kỷ niệm đẹp, như một gia đình!

Điểm: 4.9 (13 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

1 Bình luận cho bài viết: “Dạy Nghề Chất Lượng, Giá Trị Đến Từ Sự Khác Biệt

Ý kiến của bạn

  1. Trangtong

    Hiện tại tôi đang là học viên của Trường. Đọc được những dòng chữ này sao giống cảm giác của tôi quá!

    Trả lời