Dimsum Hồng Kông

Dimsum là món ăn bắt nguồn từ ẩm thực Trung Hoa nhưng lại chiếm được nhiều cảm tình của người Việt nhờ hương vị độc đáo và đa dạng trong cách chế biến của món ăn này. Dù là hấp, luộc, nướng hay chiên thì sự đa dạng và hương vị tinh tế của dimsum vẫn khiến cả những người sành ăn nhất lưu luyến. Cách làm dimsum không quá phức tạp nhưng cần đến sự khéo léo và tỉ mỉ của người làm. Hãy cùng thử ngay 3 cách làm dimsum sáng tạo cho bữa điểm tâm Trung Hoa ấn tượng nhé!

Há cảo nhân tôm thịt hấp

Háo cảo tôm thịt hấp
Háo cảo tôm thịt hấp là món dimsum phổ biến nhất. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm há cảo nhân tôm thịt

  • 100gr bột gạo
  • 100gr bột năng
  • 150gr thịt heo bằm
  • 100gr tôm tươi
  • 5 củ năng
  • 1/2 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng canh hạt nêm

Hướng dẫn cách làm dimsum há cảo

Bước 1: Làm nhân há cảo

Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ đen rồi băm nhỏ. Củ năng gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Cho củ năng, tôm, thịt heo vào tô, ướp cùng hạt nêm và đường, trộn đều và để trong 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Gói bánh

Cho bột năng và bột gạo vào 1 tô to và trộn đều.Cho nước sôi vào hỗn hợp, khuấy đều, rồi nhào cho đến khi bột dẻo và mịn. Lấy một phần bột ra, cán mỏng, dùng khuôn cắt bánh hoặc dùng ly cắt bột thành những hình tròn. Dàn mỏng bột ra, xúc một muỗng cà phê nhân cho vào giữa miếng bột. Gấp đôi miếng bột, gói bánh lại. Tiếp tục cán bột và gói cho hết nhân.

Bước 3: Hấp há cảo

Xếp há cảo lên xửng và hấp trong khoảng 10 phút là há cảo chín. Cho há cảo ra đĩa, ăn nóng. Há cảo nhân tôm thịt chấm nước tương và tương ớt là ngon nhất.

Bánh bao kim sa

Bánh bao kim sa
Bánh bao kim sa mang kết cấu và hương vị “gây thương nhớ”. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bánh bao kim sa

  • 300gr bột mì
  • 1/2 muỗng cà phê men nở
  • 120ml sữa tươi không đường
  • 4gr bột nở
  • 1 lòng trắng trứng gà
  • 5 lòng đỏ trứng vịt muối
  • 30gr đường trắng
  • 40gr sữa đặc
  • 40gr bơ lạt
  • 60ml nước cốt dừa
  • 30ml dầu ăn
  • 40gr sữa bột

Cách làm bánh bao kim sa

Bước 1: Làm nhân kim sa

Lòng đỏ trứng muối cho vào nồi hấp chín, sau đó tán nhuyễn. Trong tô to cho bơ lạt, sữa đặc có đường, sữa bột, nước cốt dừa vào trứng vịt muối, trộn đều thành hỗn hợp nhân mềm mịn. Cho phần nhân vào khay đá, để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 12 tiếng để nhân đông cứng lại.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Cho bột mì vào tô cùng men nở. Thêm 5gr đường trắng và 120ml sữa tươi không đường, dầu ăn vào tô, nhào kỹ cho đến khi thành khối bột mịn. Bọc kín hỗn hợp bằng màng bọc thực phẩm, để khoảng 1 tiếng hoặc cho đến khi bột nở gấp đôi.

Sau khi bột đã nở, nhẹ nhàng ấn cho xẹp hết bọt khí. Cho thêm bột mì, đường, 1 lòng trắng trứng, 4gr bột nở và 10gr sữa bột còn lại. Nhào kỹ lần nữa.

Bước 3: Tạo hình bánh

Chia bột thành những phần nhỏ vàvo tròn lại. Sau đó, ấn dẹp bột, xúc hỗn hợp nhân trứng, bột bắp vào và vo tròn lại thành hình bánh bao. Tiếp tục cho đến khi hết phần nhân và vỏ bánh đã chuẩn bị.

Bước 4: Hấp bánh

Cắt 1 lớp giấy nến cắt hình vuông để lót ở dưới mỗi chiếc bánh. Cho bánh bao vào nồi, hấp cách thủy khoảng 30 phút là bánh chín. Lấy ra dùng ngay khi còn nóng.

Xíu mại dimsum hấp

Món xíu mại dimsum
Món xíu mại dimsum hấp đơn giản mà vẫn hấp dẫn. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm xíu mại hấp

  • 300gr thịt heo bằm
  • 1/4 củ hành tây
  • 1/2 củ cà rốt
  • 4 cái nấm đông cô
  • 15gr bắp hạt
  • 10gr đậu Hà Lan
  • 1 cái nấm mèo
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 1 muỗng canh bột ngọt

Cách làm xíu mại dimsum hấp

Bước 1: Làm nhân xíu mại

Cho tất cả các nguyên liệu đã cắt vào tô thịt heo bằm, nêm nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, bột ngọt và dầu mè vào rồi dùng đũa trộn đều.

Bước 2: Gói xíu mại

Đeo bao tay vào để tránh nhân dính vào tay. Múc 1 muỗng thịt cho vào vỏ xíu mại đã chuẩn bị sẵn. Nắn lại nhân cho tròn đẹp rồi xếp hạt bắp xung quanh và hạt đậu Hà Lan vào giữa để làm hoa trang trí nếu thích. Cắt bỏ phần vỏ thừa nếu có. Tiếp tục thực hiện cho tới khi hết phần nhân.

Bước 3: Hấp xíu mại

Cho xíu mại vào xửng hấp khoảng 10 phút hoặc cho đến khi thịt chín. Chú ý: Nếu hấp bằng chõ, nhớ dùng một chiếc khăn to phủ trên nắp nồi để nước không chảy xuống làm rã vỏ bánh.

Khi xíu mại chín thì lấy ra khỏi nồi, xếp ra đĩa và thưởng thức cùng nước tương hoặc tương ớt cho thêm phần đậm đà.

Cách làm nước chấm dimsum chua cay

Nước chấm dimsum chua cay
Nước chấm dimsum chua cay ngon miễn chê. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cần có

  • 3 muỗng canh hắc xì dầu
  • 1 muỗng canh hành lá băm
  • 1 trái ớt
  • 1 tép tỏi băm
  • 1/2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1/2 muỗng cà phê đường trắng

Cách làm nước chấm dimsum

Hành lá rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt cũng bỏ hạt và băm nhuyễn. Trộn đều hắc xì dầu, nước cốt chanh cùng đường trong một cái bát cho tan đường, sau đó cho ớt băm (hoặc sa tế nếu thích), tỏi băm và hành lá băm vào trộn đều là hoàn thành. Nước chấm dimsum chua cay đã sẵn sàng để bạn thưởng thức rồi nhé!

Vậy là chúng ta vừa thực hiện xong tổng hợp các cách làm dimsum cũng như cách pha nước chấm dimsum tại nhà tuyệt ngon không thua ngoài hàng rồi nhé! Hãy thử thực hiện theo và chúc bạn thành công nhé!

Điểm: 4.9 (20 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn