Bí Quyết Nấu Món Thái Cho Người Mới Bắt Đầu

Yêu thích món Thái và không biết nên bắt đầu nấu chúng như thế nào thì dưới đây sẽ là một số mẹo giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chế biến món Thái trọn vị.

Nấu món Thái không quá khó

Nấu món Thái không quá khó dù bạn là người chưa có nhiều kinh nghiệm. Ảnh: Internet

Hướng dẫn cách chọn nguyên liệu, dụng cụ cần thiết và kỹ thuật chế biến cơ bản dưới đây sẽ hữu ích hơn để bạn bắt đầu tập nấu món Thái.

Nguyên liệu, gia vị đặc trưng trong món Thái

Nước mắm (Nam Pla)

Nước mắm là gia vị thiết yếu và được ví như “xương sống” của ẩm thực Thái Lan. Cách chế biến mắm Thái Lan giống với nước mắm Việt Nam. Nước mắm sử dụng để nêm trong hầu hết các món Thái từ súp, salad đến cà ri, món xào, nước xốt, nước chấm.

Đường thốt nốt (Nam Tan Ma-phrao)

Đường thốt nốt là một trong những chất tạo ngọt từ tự nhiên được người Thái ưa dùng trong món ăn của mình. Đường thốt nốt ít ngọt hơn so với đường mía nhưng mang lại hương vị nhẹ nhàng. Chúng được sử dụng trong hầu hết các món tráng miệng của người Thái.

Nước cốt dừa (Ka-thi)

Nước cốt dừa là một trong những thành phần chính của món Thái và được sử dụng rộng rãi trong các món cà ri và tráng miệng. Nước cốt dừa giúp thêm vị ngọt và béo dễ chịu cho món ăn.

Nước cốt dừa thêm vị ngọt và béo

Nước cốt dừa thêm vị ngọt và béo dễ chịu cho món ăn. Ảnh: Internet

Bột cà ri Thái

Người Thái thường làm bột cà ri bằng cách cách giã và trộn nhiều loại thảo mộc, gia vị với nhau. Nhờ công nghệ hiện đại, giờ đây bột cà ri được sản xuất công nghiệp tiện lợi hơn cho người sử dụng, đặc biệt là những ai đang bắt đầu nấu món Thái. Bạn có thể tìm thấy hầu hết mọi loại bột cà ri Thái xanh, đỏ, vàng, Massaman hoặc Panang tại các cửa hàng, siêu thị.

Bột me (Makham Piak)

Me là một trong những nguyên liệu tạo độ chua trong ẩm thực Thái. Người Thái thường sử dụng me chín ở dạng sệt hoặc lỏng. Tuy nhiên, bột me được sử dụng trong món súp, nước xốt và 1 số món tráng miệng để tạo vị chua dễ chịu.

Lá chanh Kaffir

Lá chanh Kaffir được sử dụng trong các công thức nấu cà ri, salad và súp của Thái Lan, để tạo thêm hương thơm cam quýt và vị khác biệt cho món ăn.

Củ riềng

Người Thái sử dụng riềng trong các món ăn truyền thống từ cà ri, súp cho đến salad để thêm hương thơm và hương vị cho các món ăn.

Ớt Phrik Khi Nu

Đây là loại ớt đặc trưng của Thái Lan. Chúng có kích thước nhỏ nhưng cực kỳ cay và nóng, được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn Thái Lan, chẳng hạn như cà ri, salad hoặc chúng có thể được ăn sống trong nước chấm hoặc ăn kèm. Ớt được sử dụng phổ biến ở cả dạng tươi và khô.

Lá húng quế

Húng quế Thái Lan có mùi thơm đặc trưng, vị cay, mùi thơm tương tự như đinh hương. Nó là thành phần chính của món xào Pad Gra Prow (thịt băm xào húng quế) hoặc Pad Khi Mao (mì xào cay) hoặc các loại cà ri.

Tỏi và hẹ

Tỏi và hẹ tây được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Thái Lan, nấu chín, chiên hoặc ăn sống bằng cách trộn nước chấm hoặc salad.

Bún gạo

Bún gạo được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn Thái, như các món mì xào, salad và súp. Chúng có hương vị khá trung tính và nâng cao hương vị của các thành phần trong bất kỳ món ăn nào một cách tuyệt vời.

Gạo thơm và gạo nếp

Hầu hết các món ăn của người Thái đều được ăn với cơm trắng hoặc xôi. Hầu hết các món cà ri, hay ẩm thực miền Trung và miền Nam Thái Lan được ăn với cơm, trong khi ẩm thực vùng miền Bắc và Đông Bắc Thái Lan được ăn với xôi.

Cơm và xôi được ăn cùng với các món chính

Cơm và xôi được ăn cùng với các món chính của người Thái. Ảnh: Internet

Dụng cụ nấu ăn

Chày & cối

Người Thái sử dụng chày và cối để trộn, nghiền và kết hợp các hương vị, thành phần trong món ăn với nhau. Đối với người mới bắt đầu, bạn có thể sử dụng máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố, nhưng chày và cối có thể chiết xuất hương vị và tinh dầu ra tốt hơn.

Chảo wok

Chảo wok thường được sử dụng trong nấu món Thái vì chúng làm chín thực phẩm theo cách mà các dòng chảo khác không thể làm được. Kiểu dáng sâu lòng khiến nó trở nên hoàn hảo với cả vai trò chiên, xào nhờ vào sự tập trung nhiệt ở giữa rồi phân bổ nhiệt đều khắp phần còn lại của bề mặt. Tuy nhiên, nếu mới bắt đầu nấu món Thái, bạn cũng có thể sử dụng các loại chảo nấu ăn tại nhà khác.

Nồi cơm điện hoặc nồi hấp

Các món ăn Thái Lan thường được dùng kèm cơm hoặc xôi nên việc có một chiếc nồi hấp hoặc nồi cơm là rất hữu ích. Bạn có thể dùng 2 loại nồi này bằng điện hoặc sử dụng nồi truyền thống cũng với các giỏ đan bằng tre sẽ mang đến hương vị hấp dẫn hơn.

Kỹ thuật nấu món Thái

Món Thái không chỉ có hương vị tuyệt vời mà thời gian chuẩn bị và nấu nướng khá nhanh chóng, dễ dàng. Có 5 kỹ thuật nấu ăn được người Thái sử dụng để tạo nên những món ăn truyền thống của họ. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những kỹ thuật nào nhé!

Xào (Pad)

Xào là một kỹ thuật nấu ăn được người Thái sử dụng nhiều. Các nguyên liệu được nấu chín ở ở nhiệt độ cao với một lượng dầu nhỏ. Người nấu liên tục trộn đều cho đến khi tất cả chín (thường mất khoảng 5 phút).

sử dụng phương pháp xào

Người Thái thường sử dụng phương pháp xào. Ảnh: Internet

Hấp (Neung)

Hấp là một phương pháp dùng hơi nước nóng để dẫn nhiệt cho thực phẩm chín. Phương pháp nấu ăn này rất tốt cho sức khỏe vì không sử dụng dầu.

Hầm (Toon)

Hầm là một phương pháp nấu chậm. Thực phẩm được nấu thời gian dài ở nhiệt độ thấp trong nước, nước dùng hoặc nước xốt.

Nướng (Yang)

Nướng là một phương pháp nấu ăn sử dụng nhiệt trực tiếp. Thực phẩm được tiếp xúc với nguồn nhiệt từ than hoa. Đôi khi, người Thái gói thực phẩm trong lá chuối và đặt trên vỉ nướng. Cách này giúp thực phẩm có mùi hương đặc trưng của khói.

Chiên ngập dầu (Tod)

Chiên ngập dầu là một phương pháp nấu ăn sử dụng nhiều chất béo, trong đó thực phẩm được ngập trong dầu đun nóng. Thực phẩm được nhúng vào dầu đang sôi sùng sục, cho đến khi giòn và chuyển sang màu nâu. Món ăn chiên giòn phổ biến nhất ở Thái Lan là chả giò poh pia tod.

Món chiên cũng rất được người Thái yêu thích

Món chiên cũng rất được người Thái yêu thích. Ảnh: Internet

Sau khi đã hiểu hơn về những nguyên liệu, gia vị, công dụng cụ và phương pháp chế biến món Thái, bạn chắc chắn sẽ dễ dàng hơn trong việc ứng dụng công thức vào nấu nướng.

Nhằm giúp bạn có được công thức 50 món và nắm trọn kỹ thuật chế biến món Thái, Hướng Nghiệp Á Âu khai giảng chương trình Nghiệp Vụ Bếp Thái. Khóa học sẽ rất hữu ích để bạn nấu món Thái để thưởng thức tại nhà hoặc kinh doanh mở quán. Giảng viên là những bếp trưởng giàu kinh nghiệm sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết cách nấu món Thái một cách chuẩn vị nhất.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình học Nghiệp Vụ Bếp Thái, bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ nhanh nhất.

Điểm: 4.5 (15 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn