Kỹ Thuật Nhào Bột Và Tạo Màu Cho Pasta

Để tạo nên món mì Pasta trứ danh đất nước Ý, cách nhào bột và tạo màu cho Pasta giữ một vai trò quan trọng nhất định. Bởi tạo nên những khối bột có màu sắc tự nhiên, bắt mắt và nhào bột sao cho sợi mì dai là điều không hề đơn giản.

Theo nhiều tài liệu, loại thực phẩm truyền thống của nước Ý – Pasta ra đời từ năm 1154. Cho đến hiện nay, Pasta có hơn 310 loại với nhiều hình dạng khác nhau. Tuy nhiên, thành phần chính cấu thành nên sợi mì Pasta vẫn là bột mì loại Semolina và nước. Yêu cầu cơ bản đối với mỗi đầu bếp chuyên nghiệp là phải dùng lực vừa phải tạo độ dẻo cho sợi mì, đồng thời nắm cách tạo màu bằng nguyên liệu tự nhiên đảm bảo an toàn cho thực khách sử dụng.

Cách tạo màu Dough bột đơn giản

Màu cơ bản

Bạn tách lấy 3 lòng đỏ trứng gà cho vào bát rồi cho thêm một ít dầu olive và muối vào rồi đánh đều.

Hỗn hợp màu cơ bản
Hỗn hợp màu cơ bản làm mì Pasta bao gồm: trứng, dầu olive và muối

Màu vàng

Bạn ngâm nhụy hoa nghệ tây trong nước nóng khoảng 1-2 phút. Cách tạo màu vàng cho Pasta, bạn cho hỗn hợp ngâm nhụy hoa nghệ tây vào trong hỗn hợp màu cơ bản trên rồi đánh đều.

Màu xanh

Bạn rửa sạch cải bó xôi, cắt khúc ngắn. Sau đó, trụng sơ cải bó xôi với nước sôi rồi dùng máy xay cầm tay xay cho thật nhuyễn. Kế đó, bạn dùng rây lược qua, pha thêm một ít dầu olive và muối, đánh đều rồi bắc lên bếp đun sôi. Tiếp đó, bạn cho hỗn hợp màu cơ bản vào trong hỗn hợp màu vừa nấu trên, đánh đều là hoàn thành cách tạo màu cho Pasta 100% tự nhiên.

Màu đen

Để tạo nên màu đen cho bột làm mì Pasta, bạn tiến hành pha nước mực với hỗn hợp trứng, dầu olive và muối cơ bản trên rồi đánh đều.

Nắm kỹ thuật nhào bột chuẩn

Rây bột

Bạn cho bột vào khung rây và rây sơ qua. Bước này nhằm đảm bảo bột mịn và không vón cục. Từ đó, thành phẩm thu được cũng mịn, mềm, đều màu và ngon miệng hơn.

Rây để đảm bảo bột mịn
Rây để đảm bảo bột mịn và không vón cục

Nhào bột

  • Bước đầu tiên của kỹ thuật nhào bột làm Pasta, bạn tạo hố trũng ở giữa phần bột mì vừa rây, cho hỗn hợp màu vừa tạo theo hướng dẫn trên vào giữa.
  • Tiếp theo, bạn bắt đầu trộn để bột đều màu. Lưu ý, bạn nên đưa bột từ phía ngoài vào chính giữa và trộn đều tay.
  • Với kỹ thuật nhào bột này, bạn dùng một tay gấp bột, một tay ép bằng lực cổ tay để bột nhanh mịn hơn.
  • Sau đó, bạn vê bột thành khối tròn, bọc kín bằng plastic, ủ bột 30 phút trong tủ lạnh để bột nở.

Ủ bột trong vòng khoảng 30 phút
Ủ bột trong vòng khoảng 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh để bột nở đều

Tiêu chí đánh giá bột nhào đạt

  • Bột không dính tay.
  • Khối bột dẻo, có độ đàn hồi tốt.
  • Khối bột mịn, mềm.

Hi vọng một số cách tạo màu cơ bản cho Pasta cùng với hướng dẫn cụ thể kỹ thuật nhào bột trên sẽ bổ trợ kiến thức giúp bạn hoàn thiện kỹ năng chế biến món Âu, đặc biệt là mì Pasta hơn. Bây giờ, các bạn đã có thể tự tin chế biến thành công mẻ bột đầu tiên cùng thu về đĩa mì thơm ngon, hấp dẫn, dai mềm và ấn tượng với nhiều màu sắc khác nhau nhé. Để được hiểu rõ hơn về thao tác thực hiện kỹ thuật này, bạn có thể đăng ký tham gia lớp học nấu ăn tại Bếp Trưởng Á Âu bằng cách điền thông tin vào form bên dưới. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí về khóa học phù hợp dành cho bạn nhé!

Điểm: 4.9 (15 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn