Cách Nấu Cháo Cá Chép Thơm Ngon, Bồi Bổ Sức Khỏe

Cháo cá chép không chỉ là một món ăn ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, thường được dùng để bồi bổ sức khỏe cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người mới ốm dậy. Món cháo cá chép tuy dễ nấu nhưng để cho ra thành phẩm chất lượng với đầy đủ các yếu tố thơm, ngon, bổ dưỡng thì không phải ai cũng có thể nấu được nếu không khử được mùi đặc trưng của loại cá này. Nấu cháo cá chép như thế nào ? Hãy theo dõi bài viết để Bếp Trưởng Á Âu hướng dẫn chi tiết cho bạn cách nấu cháo cá chép ngon và không bị tanh nhé! Ngoài ra nếu bạn yêu thích kinh doanh cháo có thể tham khảo khóa học nấu ăn tại đây.

công thức nấu món cháo cá chép

Cháo cá chép là một món ăn bổ dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi (Ảnh: Internet)

Ăn cháo cá chép có tác dụng gì ?

Theo Đông y, cá chép bổ tỳ vị, lợi tiểu, mát sữa có công dụng chữa ho, trị các bệnh ngoài da, giảm phù nề ở bà bầu. Còn theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ mang thai ăn cháo cá chép sẽ giúp trẻ thông minh, chắc khỏe xương, có nước da trắng trẻo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm cá chép đúng cách để thu được món cháo hấp dẫn, tạo cho cảm giác ngon miệng cho bà bầu.

Ba tháng đầu tiên của thai kỳ là thời điểm bé đang hình thành các cơ quan của cơ thể, việc bổ sung cháo cá chép sẽ giúp bổ sung những dưỡng chất có lợi cho bé và hỗ trợ an thai.

Công thức nấu cháo cá chép thơm ngọt, không tanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con cá chép (nặng khoảng 0.5kg)
  • ½ bát gạo tẻ
  • 1 nắm gạo nếp
  • 1 củ gừng
  • 1 củ hành khô
  • Ít hành lá
  • 1 mớ rau thì là
  • Một số loại gia vị cần thiết khác để cá chép nấu cháo thêm đậm đà: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn…

Nguyên liệu nấu cháo cá chép

Nguyên liệu nấu cháo cá chép (Ảnh: Internet)

Mẹo chọn cá chép ngon, ngọt, chắc thịt để nấu cháo

  • Việc chọn cá chép là bước quan trọng để đảm bảo món ăn của bạn có hương vị thơm ngon và an toàn cho sức khỏe. Nếu không biết cách chọn mua cá chép bạn rất dễ mua phải những con cá có chất lượng kém, thịt không tươi và khi chế biến sẽ khá tanh.
  • Nên chọn những con có phần thân mảnh và thon dài vì chúng là cá chép đực, chắc thịt và ít nội tạng. Nhờ thế mà thịt của chúng sẽ có hương vị tươi ngon và bổ dưỡng hơn.
  • Không chỉ có cá chép, khi mua bất kỳ loại cá nào, bạn cũng nên để ý thật kỹ phần mắt cá. Cá chép tươi sẽ có phần mắt sáng bóng, không bị mờ, đục.
  • Cá ngon sẽ có phần mang màu đỏ tươi vì chúng thường vẫn còn tươi ngon, không có chất nhầy và mùi tanh.
  • Nên chọn mua cá chép tươi sống để thịt cá khi chế biến vẫn giữ được độ săn chắc và ngọt thịt.

Cá chép chứa nhiều chất dinh dưỡng

Chọn mua cá chép tươi sống để món cháo thêm ngon và tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn nấu cháo cá chép

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi mua cá về, bạn cạo sạch vẩy, loại bỏ phần ruột. Lưu ý, bạn nên chà xát muối và chanh lên bề mặt cá để khử mùi tanh và làm sạch độ nhớt trên thân cá. Sau đó, bạn rửa cá lại nhiều lần với nước.

Với gừng, bạn cạo sạch vỏ, rửa với nước và thái thành từng lát mỏng. Còn với hành khô, bạn bóc vỏ và băm nhuyễn. Sau đó, bạn tiến hành nhặt hành lá, thì là, rửa với nước muối pha loãng và thái nhuyễn.

Tiếp đó, bạn trộn chung gạo nếp và gạo tẻ vào với nhau, vo sạch và ngâm một lúc để gạo nở mềm quá trình nấu sẽ nhanh chín nhừ hơn.

Các bước sơ chế nguyên liệu

Các bước sơ chế nguyên liệu nấu cháo cá chép (Ảnh: Internet)

Mách nhỏ cách sơ chế cá chép không bị tanh: Khi sơ chế cá cần cắt bỏ túi mật và mang cá chép để thịt cá không bị đắng. Nếu mật cá bị vỡ, bạn dùng rượu trắng hoặc muối hột chà lên thịt cá rồi và rửa lại bằng nước sạch. Đánh vảy cá chép sạch sẽ và bỏ phần nội tạng bên trong. Cạo sạch màng đen trong bụng cá và rửa lại với nước để cá không bị tanh. Ngâm thịt cá chép với nước muối khoảng 15 phút và rửa lại với nước sạch. Sau khi làm sạch, cá sẽ không còn mùi tanh khó chịu và bạn có thể bắt đầu thực hiện những bước tiếp theo.

Bước 2: Cách chế biến cá chép

Đầu tiên, bạn cho vài lát gừng vào nồi nước bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho cá chép vào luộc chín. Đun thêm một lúc, cá chín, bạn vớt ra ngoài đợi cho nguội hẳn. Sau đó tách riêng phần thịt và xương cá.

Bạn cho phần đầu cá, xương cá vào cối giã nhuyễn. Lúc này, bạn cho thêm một ít nước lọc vào, đánh đều và dùng rây để lọc lấy phần nước cốt. Đây là bí quyết trong cách nấu cháo cá chép ngon giúp món cháo có được vị ngọt tự nhiên hơn. Riêng với phần thịt cá, bạn ướp gia vị theo công thức: 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, trộn đều.

Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn. Khi dầu sôi già, bạn cho hành khô vào phi, cho thêm thịt cá vào xào đến khi thịt vàng thơm thì tắt bếp. Lưu ý, bạn cần đảo nhẹ tay để thịt cá không bị quá nát.

Luộc cá và rim thịt cá chép

Luộc cá và rim thịt cá chép cho vàng thơm (Ảnh: Internet)

Bước 3: Cách làm cháo cá chép

Bạn vớt gạo đang ngâm ra ngoài và cho vào trong nồi nước luộc cá ở bước trên. Tiếp đó, bạn cho phần nước cốt xương cá vào nồi cùng, nêm thêm 1 thìa cà phê muối hạt, 1 thìa cà phê hạt nêm. Điều chỉnh lửa nhỏ, bạn tiến hành hầm cháo trong vòng khoảng 1 tiếng.

Bước 4: Hoàn thành và trình bày món ăn

Khi thấy cháo chín nhừ, bạn cho phần thịt cá đã xào vào nồi và nêm nếm lại cho vừa ăn. Dùng đũa đảo đều, đun thêm khoảng 10 phút nữa, tắt bếp. Cuối cùng, bạn múc cháo ra bát và cho thêm lên trên một ít hành lá, thì là băm nhỏ và tiêu xay để tăng thêm hương vị của món ăn là đã hoàn thành cách nấu cháo cá chép.

Món cháo cá chép ngon nhất khi ăn nóng

Món cháo cá chép ngon nhất khi ăn nóng (Ảnh: Internet)

Thông qua 4 bước thực hiện đơn giản, bạn đã hoàn thành món cháo cá chép cực kỳ hấp dẫn và đáp ứng được đầy đủ các yếu tố thơm, ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà.

Cháo cá chép nấu với rau gì ?

Cháo cá chép là một món ăn rất bổ dưỡng và cần thiết cho trẻ em từ 6 tháng tuổi, khi bé bắt đầu ăn dặm. Trong cá chép có chứa các thành phần như Omega 3, chất đạm, selen, vitamin B12, axit glutamic, phốt pho,… Nhờ đó, bé ăn cá chép sẽ rất tốt cho hoạt động não bộ và chức năng hệ thần kinh. Để bổ sung thêm giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn, các mẹ nên kết hợp với các loại rau củ, hạt như đậu xanh, cà rốt, bí đỏ, mồng tơi, bông cải xanh, cà chua… để tăng cường chất xơ và giúp bé tiêu hóa tốt hơn.

Cá chép nấu gì ngon ? Những món ngon từ cá chép

Ngoài cách nấu món cháo cá chép được chia sẻ bên trên. Cá chép còn được chế biến thành rất nhiều món ăn khác cũng thơm ngon và hấp dẫn không kém như:

  • Cá chép kho tộ: Đây là một món ăn thích hợp cho bữa cơm gia đình, có hương vị đậm đà và thơm ngon. Cá được kho cùng với nhiều gia vị như nước mắm, đường, tỏi, ớt, gừng, hạt nêm… cho đến khi thấm đều gia vị và có màu sắc hấp dẫn. Món này thường được thưởng thức cùng cơm trắng, tạo nên một bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng.
  • Canh chua cá chép: Món ăn được kết hợp giữa vị ngọt tự nhiên của cá chép, vị chua của me và cay của ớt. Món canh này không chỉ ngon, dễ nấu mà còn rất bổ dưỡng. Canh chua có tác dụng thanh mát, giải nhiệt, là món ăn phù hợp cho những ngày hè oi bức.
  • Cá chép chiên giòn: Là một món ăn phổ biến, đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn. Cá được tẩm ướp gia vị và bột chiên rồi chiên giòn cho đến khi lớp vỏ ngoài vàng óng, bên trong thịt cá mềm và thơm ngon. Món này thường được thưởng thức kèm với nước mắm pha chua ngọt và rau sống.
  • Cá chép hấp gừng: Cá chép được hấp với gừng, hành lá, tiêu và nấm tai mèo tạo nên một mùi hương không thể cưỡng lại. Món này thường được dùng kèm với nước mắm pha chua ngọt hoặc nước tương, cuốn với bánh tráng và rau sống.
  • Cá chép om dưa: Món ngon từ cá chép không thể không nhắc đến món cá chép om dưa. Thịt cá mềm, mọng nước, thấm vị đậm đà, dưa chua giòn, tóp mỡ béo ngậy hứa hẹn sẽ là món ăn gây hao cơm cho gia đình bạn.

Những món ngon từ cá chép

Cá chép có thể chế biến thành nhiều món ngon vô cùng hấp dẫn (Ảnh:Internet)

Cháo cá chép giòn không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng. Món ăn này đặc biệt tốt cho sức khỏe của bà bầu và trẻ em trong thời kỳ ăn dặm, vậy nên các bạn đừng bỏ lỡ cách nấu cháo cá chép không tanh đơn giản mà Bếp Trưởng Á Âu đã chia sẻ ở trên nhé! Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn học thêm nhiều công thức nấu cháo, kỹ thuật nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và cho ra thành phẩm ấn tượng.

Điểm: 3.93 (132 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn