Cháo Đậu Xanh

Vào những ngày nắng nóng, thời tiết oi bức cơ thể dễ bị mất nước, gây mệt mỏi, chán ăn. Bên cạnh việc uống nước lọc thường xuyên để đảm bảo đầy đủ lượng chất lỏng trong cơ thể, bạn có thể bổ sung dưỡng chất từ món cháo đậu xanh. Đây là món ăn giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, hồi phục sức khỏe rất tốt. Cùng học cách nấu cháo đậu xanh đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng nhé.

Cháo đậu xanh là món ăn dân dã mà bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Trong đời sống hằng ngày, đậu xanh được dùng làm rất nhiều món như nấu cháo, chè, làm bánh, xay thành bột làm miến… Cháo đậu xanh là món ăn thông dụng bởi tính nhẹ nhàng thanh sạch và tác dụng giải độc cho cơ thể. Có rất nhiều công thức nấu cháo đậu xanh như kết hợp với: thịt heo, thịt gà, thịt bò, ếch, hàu, hạt sen… nhưng nếu thích hương vị thơm bùi, ngọt thanh của loại hạt này bạn có thể nấu cháo đậu xanh nguyên chất.

Cách nấu cháo đậu xanh

Nguyên liệu nấu cháo đậu xanh

  • Gạo nếp: 200g
  • Gạo tẻ: 100g
  • Đậu xanh cả vỏ: 80g
  • Hành lá, tía tô
  • Gia vị: hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh ngâm mềm, đãi sạch rồi để ráo nước. Nhớ để nguyên vỏ đậu xanh.

Gạo nếp và gạo tẻ đem vo sạch, ngâm gạo vài giờ để gạo nở mềm, khi nấu sẽ nhanh nhừ và cháo thơm ngon hơn. Sau thời gian ngâm, vớt gạo ra rồi để ráo nước.

Hành lá, tía tô rửa sạch, thái nhỏ.

Ngâm đậu xanh cho mềm. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu cháo đậu xanh

Bắc nồi lên bếp, cho gạo nếp và gạo tẻ vào nồi, thêm nước với tỉ lệ 1 phần gạo, 4 phần nước. Tiếp đến, cho đậu xanh vào đảo đều, đun với lửa lớn. Trong quá trình nấu cháo nên đảo đều để gạo và đậu xanh nở bung ra, không lắng ở đáy nồi khiến món cháo bị khê, mất ngon.

Khi nồi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, tiếp tục nấu để cháo mềm nhừ. Dùng đũa hay muôi khuấy đều nồi cháo một cách nhẹ nhàng để cháo không bị bắn ra ngoài. Việc khuấy cháo mục đích là để gạo và đậu nở, sánh vào nhau mềm mịn, món cháo sẽ ngon, hấp dẫn hơn.

Trong quá trình nấu cháo, nếu thấy có bọt thì dùng muôi vớt hết bọt. Đến khi cháo nhừ và sánh mịn, cho vào 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rồi tắt bếp.

Lưu ý, khi đã tắt bếp không nên đậy vung nồi cháo vì nước ở vung nhỏ xuống sẽ làm loãng cháo, mất ngon.

Cuối cùng, múc cháo ra chén, rắc hành lá và tía tô thái nhỏ, thêm chút tiêu vào trộn đều rồi thưởng thức. Món cháo đậu xanh ăn nóng hoặc để nguội đều được.

Cháo đậu xanh thanh mát, thơm ngon. Ảnh: Internet

Cháo đậu xanh thịt bò

Nguyên liệu nấu cháo đậu xanh thịt bò

  • Thịt bò: 100g
  • Gạo tẻ: 50g
  • Đậu xanh: 50g
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt bò rửa sạch, dùng dao thái thành những lát mỏng rồi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Ướp thịt bò với một chút gia vị trong khoảng 10 phút.

Đậu xanh rửa sạch, ngâm vào chậu nước để vớt bỏ hết những hạt bị hỏng, hạt lép nổi lên trên mặt nước.

Gạo tẻ vo sạch.

Bước 2: Ninh cháo

Cho gạo vào nồi, thêm nước đủ dùng, đặt lên bếp nấu. Khi cháo sôi hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong khoảng 20 phút để cháo mềm.

Bước 3: Hoàn thành cháo đậu xanh thịt bò

Khi cháo đã mềm, thêm thịt bò đã ướp, đậu xanh vào nồi, đảo đều để thịt bò tơi ra. Sau đó, tiếp tục ninh cháo cho đến khi tất cả nguyên liệu mềm nhừ, nêm mắm, muối, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Múc cháo ra chén, thêm hành lá và rắc một ít hạt tiêu lên là có thể thưởng thức. Nếu nấu cháo đậu xanh thịt bò cho trẻ ăn dặm thì nêm nhạt và không cho hành tiêu.

Cháo đậu xanh thịt bò giàu dinh dưỡng, rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe. Ảnh: Internet

Cháo đậu xanh thịt gà

Nguyên liệu nấu cháo đậu xanh thịt gà

  • Gạo tẻ: 1/2 chén
  • Gạo nếp: 1/2 chén
  • Đậu xanh: 150g
  • Gà: 1/2 con hoặc 2 đùi gà
  • Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, hành lá, rau mùi, hạt tiêu, hành khô

Cách nấu cháo đậu xanh thịt gà ngon đậm đà

Đậu xanh cả vỏ đem ngâm trong nước 2 tiếng trước khi nấu. Sau đó vo sạch, để ráo.

Bắc nồi nước lên bếp, cho thịt gà đã sơ chế vào nồi, thêm hành khô nướng và chút muối vào rồi đun sôi. Gà chín vớt ra để nguội, xé nhỏ hoặc chặt miếng vừa ăn.

Gạo tẻ và gạo nếp đem vo sạch, để ráo. Dùng chảo phi hành khô cho thơm rồi cho gạo vào rang đến khi hạt gạo săn lại. Đây là cách nấu cháo thịt gà đậu xanh khiến cho mùi thơm của hành thấm trong từng hạt gạo và nước cháo.
Cho đậu xanh và gạo đã rang vào nồi nước luộc gà, đun với lửa vừa, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy đều để cháo không bị khê. Khi gạo và đậu nở mềm, cho thịt gà đã xé vào nấu cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nấu thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào. Múc ra chén, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, ăn kèm với quẩy nóng.

Bạn có thể dùng gà ác để nấu cháo gà ác đậu xanh hạt sen với các bước thực hiện tương tự như trên. Gà ác bổ dưỡng và có vị ngọt, rất phù hợp với trẻ suy dinh dưỡng, người già, người cần hồi phục sức khỏe sau bệnh hay phụ nữ mang thai.

Cháo gà ác đậu xanh bổ dưỡng, mát lành. Ảnh: Internet

Công dụng của đậu xanh đối với sức khỏe

Theo Đông y, đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng, nấu ăn bổ mát và trừ được các bệnh thuộc nhiệt. Vỏ đậu xanh có tác dụng giải nhiệt độc, dùng chữa mụn, ung nhọt…

Đậu xanh chứa các chất kháng viêm và vitamin B phức hợp, có công dụng tăng sức khỏe các mạch máu. Ngoài ra, đậu xanh còn giúp giảm mức triglyceride và cholesterol xấu nên rất có ích cho sức khỏe tim.

Hoạt chất thuộc nhóm flavonoid chứa trong vỏ đậu xanh có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư đặc biệt là làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Đậu xanh chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa coumestrol – một loại polyphenol giúp bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, các hợp chất phytonutrient chứa trong đậu xanh còn có tác dụng phòng tránh ung thư dạ dày.

Chất xơ trong đậu xanh còn có khả năng loại bỏ các độc tố trong cơ thể, do đó giúp ngăn ngừa chứng ung thư ruột kết.

Đậu xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan. Chất này đi qua đường tiêu hóa, lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol.

Do đó, đậu xanh giúp người béo kiềm chế sự thèm ăn và giảm lượng chất béo nguy hiểm cho cơ thể. Đồng thời, đậu xanh giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Ăn một chén cháo đậu xanh mỗi ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ảnh: Internet

Nếu có nhu cầu học nấu các loại cháo dinh dưỡng như cháo lươn, ếch, thịt bằm, rau củ, cháo tim cật, cháo chim bồ câu, cá… bạn có thể đầu tư tham gia một Khóa học nấu cháo chuyên nghiệp để mở quán kinh doanh giúp tăng thêm thu nhập. Hãy điền thông tin vào form bên dưới để chúng tôi liên hệ tư vấn chi tiết trong thời gian sớm nhất.

Điểm: 4.67 (3 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!