Món cháo ếch Singapore xứng đáng là món ngon thuộc hàng nổi tiếng nhất nhì đảo quốc. Nhưng thưởng thức là một chuyện, tự nấu là một chuyện khác. Bạn có muốn mình làm nên chuyện với công thức nấu cháo ếch ngon? Ngon là ghiền? Nếu cảm thấy đang “táy máy tay chân” lắm rồi, vậy thì hãy học ngay công thức dưới đây bạn nhé!
Món ăn huyền thoại của ẩm thực Singapore
(Ảnh: Internet)
Nguyên liệu nấu cháo ếch singapore
- Gạo dẻo
- 500gram thịt ếch
- 4 cọng hành lớn cắt lấy đầu hành
- 2 trái ớt khô
- 2 muỗng canh tỏi băm
- 15ml rượu trắng
- 30gram bột bắp
- Nước tương, hạt nêm
- 15gram đường nâu
- 15gram giấm gạo
- 15ml dầu hào
- 15ml hắc xì dầu.
Cách nấu cháo ếch Singapore ngon
Nấu cháo
Vo gạo nhẹ nhàng để trôi lớp bụi bẩn đi, sau đó đong nước để nấu cháo. Đối với cháo thì bạn canh theo tỷ lệ cứ 100gram gạo dẻo đi với 400ml nước.
Mẹo nấu cháo nhanh nhừ, nở bung
Cháo ngon phải là cháo nhừ mềm nhưng không nát, nở bung và có mùi thơm. Nếu bạn nghĩ rằng muốn cháo nhừ thì cứ hầm thật lâu, vậy thì cháo sẽ không ngon. Vì thế, có một số mẹo sau đây để bạn nấu cháo ngon:
- Mẹo 1: Nếu có thời gian và chỉ nấu với số lượng ít, bạn căn đúng định lượng gạo và mực nước (nhưng phải là nước sôi bạn nhé) như hướng dẫn ở trên, sau đó cho gạo và nước vào bình giữ nhiệt, đậy kín nắp. Chỉ cần để qua đêm là cháo nhừ. Khi ăn bạn chỉ việc hâm nóng nhẹ lại nữa thôi. Rất tiện và không mất nhiều sức canh lửa, chỉnh thời gian đúng không nào?
- Mẹo 2: Canh nước ấm khoảng 50 độ C rồi đổ vào gạo đã vo, bắc lên bếp nấu cho sôi hẳn. Khi nước đã sôi, bạn tắt bếp và đậy nắp. Khoảng 10 phút sau bạn bật lại bếp nhưng chỉnh lửa nhỏ hơn. Nấu cho đến khi cháo nhừ và bung. Cách làm này vừa tiết kiệm điện mà lại giúp cháo nhanh nhừ hơn đấy.
Bạn cho dầu mè và mè đen rang vào cháo cho thơm, tạo thêm độ bóng
Yêu cầu đối với cháo
Cháo trong món cháo ếch phải nhừ, không quá lỏng vì khi ăn, bạn sẽ phải chan thêm nước sốt vào nữa. Có một số người sẽ cho thêm nước lá dứa để nấu thành cháo lá dứa cũng rất thơm và còn kích thích vị giác nữa.
Sơ chế thịt ếch sạch và pha nước xốt
Việc sơ chế thịt ếch là cực kỳ quan trọng. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, chúng tôi khuyên bạn nên nhờ những người bán hàng làm giúp. Các thành phần như xương sống, ruột, các đường gân chỉ trên đùi ếch… đều phải loại bỏ.
Ngoài ra để làm ếch sạch và hết mùi hôi, bạn chuẩn bị thêm 1 ít rượu pha với gừng đâm nhuyễn, xoa đều lên mình ếch để sạch nhớt và khử mùi.
Ướp thịt
Cho các gia vị ướp cùng thịt ếch
Thịt ếch cắt nhỏ vừa ăn rồi ướp với đầu hành, tỏi băm, ớt khô, rượu trắng, bột bắp (định lượng như phần chuẩn bị), 2 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng canh nước tương. Trộn đều thịt lên cho thấm đều gia vị và ướp trong 20 phút.
Nấu nước sốt cháo ếch Singapore
Pha 150ml nước với 15gram đường nâu, 15ml giấm gạo, 15ml dầu hào, 15ml hắc xì dầu, khuấy đều.
Cách kho ếch Singapore
Thêm nước sốt vào thịt ếch đã sơ chế sạch sẽ trước đó và kho với lữa nhỏ
Sử dụng thố đất để xào thịt ếch. Bạn cho vào chảo ¼ chén con dầu ăn và làm nóng dầu, sau đó trút toàn bộ phần thịt ếch đã ướp vào để xào cho săn thịt lại. Khi thịt ếch đã săn tái, bạn mới cho nước xốt đã pha vào, hạ nhỏ lửa liu riu và nấu cho đến khi nước sốt sánh lại, thịt thấm thật đậm đà rồi tắt bếp.
Cách ăn cháo ếch singapore
Cách nấu cháo ếch singapore vừa đơn giản lại ngon khó cưỡng
Khác với các món cháo khác, cháo ếch có hai thành phần riêng biệt là cháo trắng (hoặc cháo lá dứa) và thố thịt ếch kho có nhiều xốt. Thố thịt ếch phải được giữ nguyên trong thố đất, bưng lên mâm xốt vẫn còn sủi bọt tăm. Khi ăn, chúng ta sẽ rưới phần nước xốt cùng với thịt ếch nóng hổi này vào tô cháo rồi thưởng thức.
Cháo thơm, mềm, có độ sền sệt quyện trong lớp sốt nâu óng ánh của thố ếch xào ngon ngất ngây. Cộng thêm miếng thịt chắc nịch, ngọt lành chắc chắn sẽ khiến bạn dễ dàng “ngốn” hết cả phần cháo lúc nào không hay biết.
Vì sao phải sử dụng thố đất khi nấu thịt ếch?
Thố đất là dụng cụ nấu món kho lý tưởng nhất và món thịt ếch cũng vậy. Nồi hay thố được làm từ đất có tráng men tuy dẫn nhiệt kém (bạn quan sát sẽ thấy nấu ăn trong nồi đất nước sẽ lâu sôi hơn so với các loại nồi khác) nhưng lại giữ nhiệt tốt. Vì thế mà món ăn trong nồi khi được phục vụ vẫn còn nóng sốt như thể bạn đang được thưởng thức một món ăn đang được nấu trên bếp vậy.
Khi làm cháo ếch Singapore bằng nồi đất sẽ có một lưu ý nhỏ như sau: độ sốc nhiệt của nồi khá cao. Điều đó có nghĩa là nếu đang nấu mà muốn thêm nước vào thì bạn nên cho nước sôi hoặc nước ấm, không cho nước lạnh, tránh trường hợp làm nứt nồi.
Hướng dẫn nấu cháo ếch Singapore không quá nhiều bước và cũng khá đơn giản để thực hiện. Nếu muốn học cách nấu các món Sing cũng như nhiều món ăn hấp dẫn từ đơn giản đến cầu kỳ khác, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết hướng dẫn công thức nấu ăn của Bếp Trưởng Á Âu nhé!
Học làm cháo ếch Singapore chuyên nghiệp
Món cháo ếch bạn hoàn toàn có thể tự nấu tại nhà. Tuy nhiên, nếu cảm thấy công việc chế biến thịt ếch quá khó khăn hoặc nêm nêm chưa vừa ý và đặc biệt là muốn nấu thật ngon để kinh doanh cháo, bạn có thể đăng kí lớp học nấu cháo ếch Singapore chuyên nghiệp.
Lớp học nấu cháo từ A – Z cùng các Bếp trưởng tại Bếp Trưởng Á Âu sẽ giúp bạn thực hiện được ngay món cháo ếch sau 1 buổi học. Đối với món cháo ếch, vị ngon đến từ sự hòa quyện của thố cháo thơm, hạt gạo bung nở rất mềm và thố ếch thì luôn nóng hổi, đậm đà. Tất cả đều có bí quyết và bạn sẽ nắm trọn cách kho ếch kiểu singapore này khi tham gia một lớp học bài bản cùng Bếp Trưởng Á Âu.
Chúc bạn thành công với món ăn này!
Ý kiến của bạn