Cháo Gà

Cháo gà là một món ăn ngon, bổ dưỡng và các bước thực hiện cũng rất đơn giản. Với nguyên liệu là thịt gà và gạo, bạn có thể biến tấu thành thành gỏi gà xé phay và cháo gà để làm phong phú hơn cho bữa ăn. Dưới đây sẽ là hướng dẫn làm món cháo gà béo, thơm và gỏi gà hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo.

Cháo gà là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với nhiều người. Ảnh: Internet

Cháo gà từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người Việt nhờ hương vị dễ ăn, bổ dưỡng, phù hợp với cả người lớn và trẻ em. Tưởng chừng cách nấu cháo gà rất dễ dàng nhưng để có được hương vị thơm ngon đòi hỏi rất nhiều bí quyết từ khâu sơ chế cho đến chế biến. Để giúp bạn có được nồi cháo gà béo, thơm, ngọt tự nhiên kèm phần gỏi gà ăn kèm hấp dẫn, Bếp Trưởng Á Âu chia sẻ đến bạn cách nấu đơn giản ngay dưới đây.

Nguyên liệu nấu cháo gà

  • 1 con gà
  • 1 chén gạo tẻ
  • ½ chén gạo nếp
  • Hành tím, gừng, nghệ, hành lá, hành tây, rau răm
  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm

Các bước thực hiện

Luộc gà

Thịt gà sau khi làm xong, bạn rửa sạch với muối để làm giảm bớt đi mùi tanh.

Cho gà nguyên con vào nồi lớn, đổ nước xâm xấp (khoảng 2 lít) và bắt đầu luộc. Để nước luộc gà trong hơn và thịt gà có vị đậm hơn, bạn cho vào nồi 20g hành tím, 20g gừng, 10g nghệ, 20g đầu hành lá,1 muỗng cà phê đường.

Lưu ý khi nước gà sôi, bạn hạ nhỏ lửa và hớt bọt. Gà bạn luộc trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng là chín. Để biết gà chín hay chưa, bạn dùng đũa xiên qua mình gà, nếu cảm thấy xiên dễ dàng qua lớp thịt thì đó là gà đã chín, bạn vớt gà ra đĩa và chờ cho nguội.

Luộc gà chín đều, để nguội. Ảnh: Internet

Nấu cháo

Trong lúc chờ gà chín mềm, bạn nên ngâm gạo để nấu cháo.

Trộn gạo tẻ và gạo nếp vào nhau, vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút.

Sau khi ngâm gạo xong, gà cũng đã chín, bạn trút gạo vào nồi nước luộc gà. Lưu ý là bạn vớt bỏ hành tím, hành lá, gừng, nghệ ra. Tỷ lệ gạo: nước để nấu cháo phù hợp là khoảng 1:4 nước.

Chúng ta thường thích ăn cháo lỏng hơn so với một số loại cháo khác. Tuy nhiên, nếu cảm thấy tỷ lệ này chưa phù hợp với sở thích bản thân thì bạn căn chỉnh lại sao cho cảm thấy ưng ý là được.

Khi cho gạo vào nấu, nước sôi xong lần 1 thì bạn hạ nhỏ lửa và nêm nếm với muối, chút hạt nêm vừa ăn và hạ lửa nhỏ.

Ninh cho đến khi hạt gạo bung nở và mềm, nhừ thì bạn có thể tắt bếp.

Nấu cho hạt gạo nở bung. Ảnh: Internet

Làm gỏi gà ăn kèm

Bạn có thể xé thịt gà thành miếng nhỏ rồi cho trực tiếp vào nồi cháo hoặc tô cháo để thưởng thức. Ngoài ra, bạn có thể trộn gỏi gà để ăn kèm cháo sẽ thêm hấp dẫn. Bạn xé gà thành miếng nhỏ vừa ăn cho vào tô lớn, hành tây bào nhỏ, rau răm, ½ muỗng cà phê muối tiêu sau đó trộn đều lên cho thấm gia vị. Lưu ý để gỏi ngon hơn bạn nên rửa hành tây qua nhiều lần nước để loại bỏ mùi hăng.

Thịt gà trộn cùng hành và rau răm sẽ thêm hấp dẫn. Ảnh: Internet

Bạn thêm một chút tiêu xay, hành lá vào cháo và dọn ăn kèm với gỏi gà. Vậy là món cháo gà nóng hổi đã hoàn thành xong và có thể thưởng thức ngay rồi đấy!

Bạn có thể cho thêm nấm, hạt sen… vào lúc hầm cháo tùy theo sở thích của bản thân hoặc gia đình.

Học Chuyên đề Phở gà – Cháo gà – Gỏi gà chỉ 1 buổi

Nấu cháo gà hay làm gỏi gà với những nguyên liệu tại nhà khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu muốn được học một cách bài bản để tiết kiệm thời gian phải tự “mò mẫm” với rất nhiều công thức trên mạng hoặc thậm chí là muốn học để mở quán, bạn nên tham gia lớp học cùng đầu bếp chuyên nghiệp.

Tại Bếp Trưởng Á Âu có lớp Chuyên đề Phở gà – Cháo gà – Gỏi gà chỉ diễn ra trong duy nhất 1 buổi. Buổi học cùng các đầu bếp chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có phương pháp chế biến món phở, cháo, gỏi từ gà béo thơm mà không ngấy, ngọt tự nhiên và ngon hơn hẳn. Đặc biệt, nếu bạn có dự định kinh doanh thì công thức học được tại lớp hoàn toàn đảm bảo chất lượng, đủ để bạn có thể tự tin mở quán.

Bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình học.

Điểm: 4.4 (5 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!