Bạn đang tìm kiếm một món ăn ngon và giàu dinh dưỡng để bồi bổ sức khỏe cho người ốm, hoặc đơn giản là làm ấm bụng trong những ngày mưa lạnh giá. Chắc chắn cháo gà sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất cho bạn.
Học cách nấu cháo gỏi gà ngon, đơn giản cùng Bếp Trưởng Á Âu (Ảnh: Internet)
Cháo gỏi gà từ lâu đã là món ăn quen thuộc của người Việt nhờ sự kết hợp đặc biệt giữa cháo gà thơm béo và gỏi gà hấp dẫn. Cách nấu cháo gỏi gà dù đơn giản nhưng cũng đòi hỏi một số bí quyết từ khâu sơ chế tới chế biến để món ăn để món ăn được tròn vị nhất. Hôm nay, mời bạn cùng vào bếp với Bếp Trưởng Á Âu để học cách làm cháo gỏi gà béo, thơm, ngọt tự nhiên, gỏi gà chua ngọt đậm đà với những hướng dẫn đơn giản ngay dưới đây.
Cách làm gỏi cháo gà
Nguyên liệu
- Gạo: 300gr
- Gà: 2kg
- Nấm mỡ: 300gr
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 4 tép
- Hành tím: 5 củ
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Ớt ngọt: 1 quả
- Ớt hiểm: 1 quả
- Chanh: 1 quả
- Hành lá: 4 nhánh
- Rau răm, ngò rí: 30gr
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, nước mắm, tiêu xay, hành phi…
Nguyên liệu chính nấu cháo gà (Ảnh: Internet)
Cách chọn mua gà tươi ngon:
- Bạn nên chọn những con gà có kích thước và trọng lượng vừa phải, lớp da bên ngoài mỏng và có màu vàng óng đặc trưng.
- Chọn mua gà có phần thịt bên trong trắng hồng, khi sờ vào thịt cảm nhận được độ săn chắc và đàn hồi tốt.
- Không nên mua những con gà có thịt mềm nhũn, xuất hiện nhiều vết bầm, có mùi hôi khó chịu.
Cách nấu cháo gà bóp gỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về sau khi đã làm lông sạch sẽ, bạn dùng muối và chanh chà xát trong, ngoài con gà. Ngoài ra, bạn cắt phần móng, loại bỏ hết lông tơ và cắt phần dầu ở phao câu để gà không bị hôi. Rửa lại nhiều lại nhiều lần với nước sạch.
Gạo đem vo sạch, gạn bỏ phần nước đục và mùn trấu rồi để ráo.
Hành tím cắt đôi ba củ, 1 củ băm nhỏ, 1 củ thái lát mỏng và để riêng.
Hành tây thái dọc, ngâm với nước đá khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo.
Nấm cắt đôi hoặc để nguyên.
Tỏi đập dập, băm nhỏ.
Gừng thái lát mỏng.
Ớt hiểm thái nhỏ.
Ớt ngọt thái sợi.
Hành lá bỏ rễ, cắt riêng phần đầu hành, phần lá thái mỏng.
Rau răm cắt nhỏ không quá nhuyễn.
Chanh vắt lấy nước cốt.
Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)
Cách khử mùi hôi của gà:
- Để khử mùi hôi của gà hiệu quả, bạn đem gà đã làm sạch đi ngâm trong hỗn hợp muối giấm từ 3 – 5 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần.
- Một cách khác, bạn có thể dùng nước cốt chanh thay cho giấm rồi thực hiện tương tự như các bước trên.
Bước 2: Luộc gà
Bắc nồi lên bếp, cho vào 4 lít nước, đun nước ấm nóng thì bạn cho gà vào.
Cho 3 củ hành tím đã cắt đôi, 3 lát gừng mỏng, 1 muỗng canh muối vào luộc cùng.
Luộc gà trên lửa vừa, khi nước luộc gà sôi, bạn vớt bọt và giảm lửa. Luộc gà từ 15 – 20 phút.
Để biết gà chín hay chưa, bạn dùng đũa đâm vào phần thịt dày nhất vùng đùi, nếu không còn ra nước đỏ thì gà đã chín và có thể tắt bếp.
Vớt gà ra và ngâm ngay vào tô nước lạnh để gà được săn giòn.
Mẹo luộc gà ngon:
- Khi luộc gà, đổ nước luộc ngập con gà, phần lưng hướng lên trên để các phần thịt dày như ức và đùi được ngập sâu trong nước sẽ nhanh chín, da gà không bị nứt.
- Sau khi tắt bếp, bạn ủ gà thêm 15 phút trong nước luộc rồi mới vớt ra để gà chín kĩ và không bị đỏ xương.
Luộc gà chín đều, không nứt (Ảnh: Internet)
Bước 3: Xào gạo nấu cháo
Bắp chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng, cho hành tím thái lát mỏng vào phi thơm.
Tiếp đến cho gạo vào và xào trên lửa vừa.
Xào gạo trong khoảng 6 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu cháo gà
Nước luộc gà xong bạn vớt bỏ hành tím, gừng trong nồi nước.
Cho thêm nước để nấu cháo sao cho đủ 4 lít nước.
Cho gạo đã xào gào và ninh từ từ cho gạo nở.
Bước 5: Xào nấm
Bắc chảo lên bếp, cho vào nửa muỗng canh dầu ăn, cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm.
Hành tím thơm bạn cho nấm vào xào trên lửa vừa. Nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi thêm 3 muỗng canh nước để hạt nêm tan. Xào thêm 30 giây thì tắt bếp.
Cách làm gỏi ăn cháo gà
Bước 1: Pha nước trộn gỏi
Bắc nồi lên bếp, cho vào 60gr đường, 30gr nước mắm. Mở lửa thật nhỏ để đường tan từ từ.
Đường tan hết, bạn tắt bếp và để hỗn hợp mắm đường thật nguội.
Tiếp tục cho vào 30gr nước cốt chanh và khuấy đều.
Cuối cùng cho hết tỏi, ớt băm nhỏ vào.
Nước trộn gỏi gà sánh dẻo, chua ngọt (Ảnh: Internet)
Bước 2: Xé gà
Gà sau khi luộc xong bạn đem xé nhỏ, cắt phần đùi gà để riêng, phần da gà có thể dùng dao thái nhỏ.
Bước 3: Trộn gỏi gà
Đầu tiên, bạn cho hành tây vào tô lớn, cho 1.5 muỗng canh nước trộn gỏi vào và trộn đều. Để 5 phút cho thấm.
Tiếp tục cho gà vào, cho thêm 3 muỗng canh nước trộn gà vào và trộn đều.
Cuối cùng cho rau răm, ớt sừng vào, trộn thêm 1 lần nữa là hoàn thành.
Dùng phần nước trộn gỏi còn lại để làm nước chấm gỏi cháo gà.
Trộn từ từ các nguyên liệu với nước trộn gỏi (Ảnh: Internet)
Hoàn thành
Sau 30 phút kể từ khi cháo sôi, hạt cháo nở đều bạn vớt xương gà ra.
Cho nấm đã xào vào, nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh bột ngọt. Bạn có thể tự điều chỉnh lại gia vị để phù hợp với khẩu vị của mình hơn.
Cuối cùng, thêm đầu hành và hạt tiêu xay vào là có thể tắt bếp.
Thành phẩm và thưởng thức
Cho gỏi gà ra đĩa, rắc hành phi lên trên gỏi gà.
Múc cháo ra tô, thêm một chút hành lá, thưởng thức cùng gỏi gà và xốt chấm.
Món cháo gà bóp gỏi với vị ngọt thanh từ nước luộc gà, hạt gạo nở bung không quá nhừ, nấm giòn ngọt. Phần gỏi gà chua ngọt đậm đà, vị cay nhẹ từ ớt, mùi thơm của rau răm vô cùng hấp dẫn. Sự kết hợp của món gà nấu cháo bóp gỏi này thực sự tuyệt vời và rất đáng để thử. Chúc bạn thực hiện thành công món ngon này nhé.
Cách nấu cháo gà trộn gỏi đơn giản với thành phẩm bắt mắt, ngon miệng (Ảnh: Internet)
Lưu ý khi ăn thịt gà
Thịt gà có hàm lượng đạm rất cao, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng thịt gà, hãy kết hợp nhiều loại thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.
Tránh ăn nhiều phần da và mỡ của thịt gà, vì chúng chứa nhiều chất béo không lành mạnh.
Không nên ăn thịt gà với lá kinh giới vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
Món cháo gỏi gà thơm ngon, dễ nấu kết hợp cùng gỏi gà chua, cay, mặn, ngọt rất hấp dẫn đúng không nào? Hi vọng rằng với cách nấu cháo gà gỏi gà mà Bếp Trưởng Á Âu vừa cung cấp đã giúp bạn thực hiện thành công món ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng này.
Để có thêm nhiều công thức món ngon cho gia đình mỗi ngày hoặc bạn có nhu cầu học nấu cháo để phục vụ công việc kinh doanh thì hãy điền vào form bên dưới hoặc liên hệ tới tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được Bếp Trưởng Á Âu tư vấn rõ hơn về các chương trình học nhé.
Ý kiến của bạn