Cách Nấu Cháo Lươn Không Bị Tanh Và Gợi Ý Mở Quán

Học ngay cách nấu cháo lươn ngon theo công thức dễ hiểu, dễ thực hiện của Bếp Trưởng Á Âu để có một tô cháo lươn nóng hổi, thơm ngon và bổ dưỡng, dùng được cho cả bé ăn dặm và người đang ốm. Ước tính cứ 100 gram thịt lươn có đến hơn 12gram đạm, khoảng 25gram chất béo và 285calo. Ngoài ra còn có một số vitamin như A, B1, B6 và chất khoáng như canxi, natri, kali, sắt…

Cháo lươn Thanh Hóa
Cháo lươn Thanh Hóa có màu nâu đục do tận dụng xương lươn để nấu nước dùng ninh cháo
(Ảnh: Internet)

Khi nấu cháo lươn, các đầu bếp luôn luôn nhắc nhở chúng ta hết sức thận trọng trong khâu sơ chế, chỉ sử dụng thịt lươn và xương lươn trong quá trình nấu. Ngoài ra cũng nên kết hợp lươn với những nguyên liệu phù hợp để tạo thành món ăn ngon. Vậy cháo lươn nấu với rau gì? Bạn có thể tự học nấu ăn đơn giản với hành, rau ngò hoặc cháo lươn nấu với khoai môn, cà rốt, cháo lươn nấu rau ngót…

Mẹo mấu cháo lươn không còn mùi tanh

Lươn muốn làm sạch bạn chú ý thao tác theo 4 bước sau:

Bước 1: Vuốt lươn qua với gừng, muối, chanh hoặc giấm để bước đầu loại bỏ bớt độ nhớt và khử mùi tanh.

Bước 2: Rửa lươn xong, bạn cho vào nồi nước đang sôi luộc từ 2 – 3 phút với sả cây và gừng, sau đó vớt ra đĩa sạch.

Bước 3: Tuốt lươn. Cách tuốt lươn hiệu quả là bạn túm đầu lươn và tuốt phần thịt xuôi xuống dưới, tách thịt lươn ra khỏi phần xương, ruột. Đặc biệt ngay cả phần tiết đỏ bạn cũng không lấy vì phần này dễ gây ra mùi tanh, khó ăn.

Bước 4: Chỉ giữ lại thịt lươn và xương lươn (để riêng). Tất cả còn lại không dùng đến.

Cách nấu cháo lươn

Xương lươn bạn xay với nước, sau đó lọc qua miếng vải sạch hoặc rây, chỉ giữ lại phần nước. Phần nước này bạn cho vào nồi, thêm một chút nước lọc và nấu sôi.

Trộn gạo nếp và gạo tẻ theo tỉ lệ 50:50, ngâm trong 30-45 phút rồi cho vào nồi ở trên.

Trong thời gian đang nấu cháo, bạn tranh thủ bắc chảo phi thơm hành, sả, tỏi rồi xào lươn sơ qua cho thơm. Khi cháo đã nở bung thì bạn hạ nhỏ lửa, trút lươn xào vào và nêm nếm, đậy nắp vung hé và tiếp tục ninh cho đến khi cháo nhừ mềm vừa ăn thì tắt bếp.

Sơ chế thịt lươn
Sơ chế thịt lươn kỹ càng để không bị tanh
(Ảnh: Internet)

Một số kinh nghiệm mở quán cháo lươn

Cháo lươn là một món cháo khá khó chế biến và cũng có nhiều cách nấu khác nhau. Với những lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em, trẻ ăn dặm, bạn có thể suy nghĩ đến việc kinh doanh mở quán cháo lươn.

Khi có dự định mở quán, bạn cần chuẩn bị khá nhiều thứ như vốn, kế hoạch mở quán chi tiết từng bước một, nhân sự cùng mình phụ trách cũng như list ra danh sách những thứ cần phải chi tiêu, cân bằng giữa nguồn vốn đang có với việc xây dựng, sắm sửa để quán đi vào hoạt động.

Bên cạnh đó, Bếp trưởng cũng khuyên bạn nên trang bị cho mình bí quyết nấu cháo lươn để bán, càng thơm ngon và khác biệt so với nhiều quán hiện có càng tốt. Một công thức nấu ngon có thể được ví như nguồn vốn bền vững, lâu dài bởi ở đâu, lúc nào bạn cũng có thể nấu được những tô cháo nóng hổi, ngon ngây ngất.

Việc học nấu ăn trên mạng đôi khi sẽ khiến nhiều bạn cảm thấy khó khó khăn. Vì thế, nếu muốn tiết kiệm thời gian, được học trực tiếp với những Bếp trưởng giàu kinh nghiệm và tự tin nấu thành công, bạn có thể đăng kí lớp học nấu cháo tại Bếp Trưởng Á Âu trong 1 buổi. Rất nhiều người tin tưởng lựa chọn khóa học mở quán tại đây và đã mở quán thành công.

Chúc bạn thành công với món ăn này!

Điểm: 4.34 (20 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

10 Bình luận cho bài viết: “Cách Nấu Cháo Lươn Không Bị Tanh Và Gợi Ý Mở Quán

Ý kiến của bạn

  1. Vĩnh

    mình đang ở Đức Trọng , tỉnh Lâm Đồng . mình muốn học nấu các món về lươn xứ Nghệ

    Trả lời

    • Xuân Đào

      Chào Vĩnh,
      Ad đã nhận được thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ để hỗ trợ chi tiết chương trình học đến bạn nhé!
      Cảm ơn bạn.

      Trả lời

  2. Phạm tình

    E muốn học khóa nấu cháo lươn súp lươn , Ac tư vấn e với ạ

    Trả lời

    • Xuân Đào

      Chào bạn,
      Ad đã nhận thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ để hỗ trợ hơn chương trình học đến bạn nhé!
      Cảm ơn bạn.

      Trả lời

  3. Phạm tình

    Ac ơi Cho e hỏi học nấu cháo lươn súp lươn chương trình học, và học phí như thế nào ạ. e cảm ơn

    Trả lời

    • Xuân Đào

      Chào bạn,
      Ad đã nhận thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ để hỗ trợ hơn chương trình học đến bạn nhé!
      Cảm ơn bạn.

      Trả lời

  4. Tiến quyết

    Học nấu ở đâu ? Học phí thế nào ạ?

    Trả lời

    • Xuân Đào

      Chào Tiến Quyết,
      Hiện BTAAu có hơn 20 chi nhánh trên toàn quốc. Bạn có thể lựa chọn địa chỉ gần nhất với mình để theo học nhé!
      Ad đã nhận được thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ để hỗ trợ chi tiết hơn về địa điểm cũng như chương trình học đến bạn.
      Cảm ơn bạn.

      Trả lời

  5. Trương Đình Thanh

    Học nấu cháo 1 buổi thì học phí là bao nhiêu vậy a/chi?

    Trả lời

    • Xuân Đào

      Chào Trương Đình Thanh,
      Hiện BTAAu, chương trình học nấu cháo tại BTAAu đang có mức học phí dao động trong khoảng 1.000.000đ.
      Ad đã nhận được thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ để hỗ trợ chi tiết hơn chương trình học và học phí đến bạn nhé!
      Cảm ơn bạn.

      Trả lời