Trong các mô hình kinh doanh đồ ăn vặt, thức ăn nhanh hiện nay, mở quán gà rán đang là hình thức hấp dẫn thu hút nhiều người khởi nghiệp. Tùy vào số vốn lớn hay nhỏ, bạn vẫn có thể đầu tư để kinh doanh gà rán xe đẩy hay các mô hình cửa hàng cố định và thu lợi nhuận nhanh chóng.
Gà rán là món ăn nhanh tiện lợi, rất hấp dẫn thực khách nhờ hương thơm lôi cuốn, giòn rụm khó cưỡng. Món ăn này phục vụ được cho mọi lứa tuổi nên dễ dàng trở thành món khoái khẩu của nhiều người. Chính vì vậy, việc kinh doanh món ăn này đã giúp không ít người đã thoát nghèo, có được công việc và thu nhập ổn định nhanh chóng. Nếu đang quan tâm và muốn tìm hiểu xem mở quán gà rán cần những gì, bạn hãy “bỏ túi” những kinh nghiệm mà không phải ai cũng biết dưới đây nhé.
Tìm hiểu thị trường – Xác định khách hàng mục tiêu
Đây là bước quan trọng đầu tiên bạn nên thực hiện trước khi bắt tay mở quán gà rán kinh doanh. Việc tìm hiểu thị trường giúp bạn biết được nhu cầu thực tế của khách hàng với món ăn định bán. Tìm hiểu về các đối thủ cạnh tranh để tìm kiếm sự khác biệt thu hút khách, học hỏi những kinh nghiệm của họ.
Xác định khách hàng mục tiêu khi bán gà rán. Ảnh: Internet
Tiếp đó, bạn cần phân chia ra các nhóm khách hàng và chọn ra khách hàng mục tiêu để phục vụ. Nhóm khách hàng mục tiêu sẽ thường liên quan đến việc chọn địa điểm bán, giá thành cho món gà rán cũng như cách phục vụ… Ví dụ, nếu bạn chọn đối tượng khách hàng mục tiêu là học sinh, sinh viên, bạn sẽ cần thuê địa điểm tại những khu vực gần trường học, mức giá bán cũng phải phù hợp với túi tiền của nhóm đối tượng này… Có thể nói, đây chính là tiền đề, cơ sở để bạn dựa vào và vạch ra các chiến thuật, kế hoạch tiếp theo.
Chuẩn bị đủ vốn và phân chia hợp lý
Để có thể “khởi động” cho mô hình bán gà rán, bạn cần chuẩn bị đầy đủ vốn trước tiên. Tùy vào mô hình định mở mà bạn tìm hiểu để chuẩn bị vốn cho phù hợp. Tiếp đó, hãy lập kế hoạch kinh doanh cụ thể và phân chia nguồn vốn hợp lý nhất.
Lên kế hoạch chi tiêu nguồn vốn hợp lý khi mở quán gà rán. Ảnh: Internet
Theo đó, vốn sẽ cần chi cho những hạng mục dưới đây:
- Chi phí thuê, cải tạo mặt bằng mở quán gà rán hoặc đặt xe đẩy bán gà rán.
- Chi phí tu sửa, trang trí lại không gian quán, mua sắm đồ dùng, dụng cụ… cho quán.
- Chi phí mua nguyên vật liệu chế biến gà rán
- Chi phí thuê nhân viên (nếu quán đông và lớn)
- Chi phí quảng cáo cho quán và món ăn
- Chi phí dự phòng hoạt động cho quán trong ít nhất 3 tháng đầu tiên…
Nên nhớ, kế hoạch càng chặt chẽ, càng chi tiết, bạn sẽ càng dễ dàng thực hiện, tiết kiệm được tối đa chi phí đầu tư và hạn chế rủi ro ở mức tối thiểu nhất.
Tìm nguồn cung cấp nguyên liệu chất lượng, uy tín
Để mở quán gà rán hoạt động hiệu quả, lợi nhuận cao, chất lượng món ăn chính là yếu tố quyết định. Vậy nên, bạn cần tìm được nguồn cung cấp nguyên liệu “sạch”, uy tín và luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì thịt gà là nhóm thịt gia cầm, rất dễ có các dịch bệnh lây truyền nên để kinh doanh uy tín, bạn nên lưu ý kỹ lưỡng vấn đề này.
Việc mua lẻ thịt từ chợ hay thịt gà đông lạnh sẽ khiến món gà rán của bạn kém hấp dẫn và chịu chi phí mua đắt hơn. Vậy nên hãy cố gắng tìm được nguồn cung cấp gà tươi ngon với giá cả hợp lý, ổn định và không quá xa quán của bạn. Bạn có thể tham khảo tại các cơ sở giết mổ gia cầm ở gần và đặt hàng theo yêu cầu trực tiếp. Nếu lấy số lượng ổn định và nhiều, chắc chắn giá thành sẽ rẻ hơn mà vẫn đảm bảo được chất lượng món ăn.
Học “bí kíp” chế biến gà rán ngon, hấp dẫn
Khi đã tìm được nguồn nguyên liệu tươi ngon rồi, điều quan trọng là bạn cần có được công thức và cách chế biến gà rán chuẩn vị, lôi cuốn. Gà rán ngon chính là yếu tố giúp quán của bạn thu hút cũng như “giữ chân” khách. Do đó, đầu tư học để có bí kíp chế biến gà rán hấp dẫn sẽ không bao giờ lỗ. Nếu chưa tự tin, bạn có thể đăng ký các lớp học nấu ăn mở quán kinh doanh chỉ trong 1 – 2 buổi để được hướng dẫn và “truyền đạt” những bí quyết quan trọng nhất.
Món gà rán ngon chính là “bí kíp” hút khách. Ảnh: Internet
Công thức chế biến gà gán
Nguyên liệu làm gà rán
- 500gram đùi gà (có thể xen lẫn với cánh gà)
- Gia vị ướp gà: dầu hào, bột tỏi (hoặc tỏi băm nhuyễn, nước ép tỏi đều được), bột hành (hoặc hành tím băm nhuyễn), gói ngũ vị hương
- Bột chiên xù, lòng đỏ trứng gà
- Dầu ăn.
Cách làm gà rán đơn giản
Cách tẩm ướp gà rán
Khi bạn sử dụng gói ngũ vị hương thì đã có đủ vị mặn – ngọt – chua – cay và nồng, hơi đắng. Tuy nhiên, bạn có thể tăng thêm độ đậm đà cho thịt gà bằng một số loại gia vị khá. Trong trường hợp ướp gà để chiên thì Beptruong khuyên bạn nên sử dụng tỏi băm, hành tím băm hoặc dạng bột tỏi, bột hành thay cho nước ép (vì nhiều nước sẽ làm gà dễ bị ỉu, mềm).
Với lượng gà khoảng 500gram, bạn ướp với khoảng 1 muỗng canh ngũ vị hương + 1 muỗng cà phê toỉ bằm + 1 muỗng cà phê hành tím bằm + 1 muỗng canh dầu hào.
Sau đó, bạn đậy nắp âu lại và lắc đều rồi dùng đũa trộn đều thêm vài lần nữa cho gia vị thật thấm vào gà, sau đó để ướp trong khoảng 20 – 30 phút.
Ướp đùi gà với các gia vị
(Ảnh: Internet)
Chiên gà
Lưu ý khi chọn dầu ăn để chiên gà: Loại dầu ăn dùng để chiên thịt gà phải có khả năng chịu nhiệt cao. Những loại dầu và chất béo thích hợp với gà rán chính là mỡ heo, dầu đậu phộng. Lớp dầu trong chảo cần bao phủ được khoảng ½ miếng thịt. Bạn nên đun nóng dầu đến nhiệt độ xấp xỉ khoảng 175 độ C trước khi cho thịt gà vào chảo.
Lưu ý khi chiên gà
Sau khi ướp gà xong, bạn lăn từng miếng gà qua bột chiên xù, sau đó lăn qua lòng đỏ trứng gà và lăn lại một lớp bột chiên xù và thả vào chảo dầu đang nóng để chiên.
Lăn gà qua lớp bột chiên xù – lòng đỏ trứng gà – bột chiên xù
(Ảnh: Internet)
Dùng kẹp gắp thịt cho vào chảo dầu đang nóng, đặt phần thịt có da xuống phía dưới. Cho thịt gà vào dọc theo các cạnh của chảo nhằm hạn chế việc dầu bị văng.
Bạn không nên cho quá nhiều thịt gà vào chảo cùng một lúc. Một chiếc chảo chứa đầy thịt sẽ làm nhiệt độ của dầu ăn giảm xuống nhanh chóng. Ở nhiệt độ thấp, thịt gà hấp thu nhiều dầu ăn hơn, khiến cho miếng gà rán trở nên béo ngậy và không giòn.
Gà chiên ngập dầu và để cho ráo nước
(Ảnh: Internet)
Lật trở các miếng thịt sau mỗi ba phút cho đến khi chúng chuyển màu vàng đều khắp các mặt. Dùng kẹp gắp thịt gà đã rán xong đặt lên giá phía trên chảo hoặc cho chúng vào đĩa có lót sẵn giấy ăn sạch (hoặc giấy nến thấm dầu đều được) để loại bỏ hết lượng dầu ăn còn thừa trong các miếng thịt.
Bên cạnh những yếu tố trên, bạn cũng cần lưu ý và kiểm soát chặt chẽ việc quản lý, cách ứng xử, phục vụ, tiếp nhận ý kiến phản hồi của khách hàng để quán có thể hoạt động hiệu quả, ổn định lâu dài .
Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để lên kế hoạch mở quán gà rán kinh doanh thành công. Bạn có thể để lại thông tin tại form đăng ký bên dưới hoặc gọi về tổng đài 1800 6148 để được tư vấn, hỗ trợ về các khóa học nấu ăn đa dạng phù hợp nếu có nhu cầu nhé!
Ý kiến của bạn