5 Bước Mà Người Kinh Doanh Ẩm Thực Nào Cũng Cần Phải Biết ?

Kinh doanh ẩm thực hiện nay không chỉ đơn thuần là có vốn, mướn mặt bằng, thuê nhân sự và mở quán. Là người làm chủ, bạn phải có một bản kế hoạch cực kỳ chi tiết, dù mô hình quán ăn/nhà hàng lớn hay nhỏ đi chăng nữa. “Một vốn – Bốn lời” là câu chuyện hoàn toàn có thật. Thế nhưng, nếu chưa làm thật tốt 5 bước dưới đây, mục tiêu của bạn khó có thể thành công.

Mở nhà hàng kinh doanh
Tham khảo các bước giúp bạn mở quán thuận lợi hơn
(Ảnh: Internet)

Sau đây là những lý do bạn nên theo học một khóa học nấu ăn mở quán để giảm thiểu rủi ro trước khi bắt tay vào thực hiện:

Khảo sát

Ngay sau khi trong đầu hình thành rõ ràng ý tưởng và quyết định bỏ vốn mở quán, bạn cần phải tiến hành khảo sát ngay. Khảo sát ở đây là xem xét ngoài thực tế các phương diện như nhu cầu khách hàng đối với sản phẩm mà bạn sắp bán như thế nào? Mặt bằng đã có chưa? Nếu chưa thì nên thuê ở đâu? Các nhà hàng, quán ăn hiện nay được tổ chức theo những hình thức hay quy mô nào và mô hình nào phù hợp với ý tưởng của bạn?…

Đây là bước giúp bạn nắm được tình hình thực tế và phần nào hình dung rõ nét hơn những gì cần phải làm trong giai đoạn tiếp theo.

Xác định đối tượng

Thực khách là yếu tố quyết định sự thành công của một nhà hàng/quán ăn. Xác định đối tượng ở đây có nghĩa là bạn sẽ xác định phần lớn khách hàng sẽ nằm ở phân khúc nào (học sinh – sinh viên, các gia đình, người làm văn phòng, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập cao, du khách nước ngoài…)

Xác định càng cụ thể thì bạn càng có sự định mức giá bán cũng như lên concept, ý tưởng trang trí phù hợp hơn.

Phân tích khả năng cạnh tranh

Phân tích ở đây có nghĩa là tự phác họa ra những ưu điểm và cả hạn chế trong mô hình kinh doanh của bạn. Cho dù quán ăn của bạn dự định chỉ khoảng 20 – 30 chỗ ngồi hay là một nhà hàng cao cấp thì vẫn có những ưu điểm và hạn chế. Tìm điểm mạnh để tập trung phát triển chúng. Tìm điểm chưa mạnh để xem xét cách giải quyết hoặc tìm cái mạnh khác để lấp vào. Từ đó, bạn sẽ nắm được tình hình tổng quan đến cụ thể, đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất những rủi ro không mong muốn.

Từ đây, bạn gần như đã hình thành rất rõ ràng một mô hình kinh doanh trong đầu với đầy đủ concept, ý tưởng. Việc bạn cần làm bây giờ chính là bắt tay vào lập một kế hoạch thật chi tiết nữa.

Menu món ăn đa dạng
Món ăn ngon sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế cạnh tranh
(Ảnh: Internet)

Lập kế hoạch chi tiết như thế nào?

Một kế hoạch chi tiết phải có đầy đủ các mục như: thời gian thực hiện, số vốn chi trả dự kiến, hạng mục thực hiện, người thực hiện – nghiệm thu kết quả.

Ngoài ra, bạn cũng phải lập thêm một kế hoạch dự trù khác về các khoản thu. Chẳng hạn dự kiến mỗi ngày/tuần/tháng bán ra bao nhiêu, thu nhập bao nhiêu và tổng lời ra sao.

Thời gian bạn chia càng chi tiết thì càng dễ thực hành và quản lý.

Nếu bạn cần một kế hoạch để kêu gọi sự góp vốn thì cũng trình bày kết quả của tất cả các ý trên: khảo sát, đối tượng, khả năng cạnh tranh, bảng lộ trình tiến hành xây dựng và hoạt động quán chi tiết…

Học nấu ăn kinh doanh ẩm thực chuyên nghiệp

Không ai có thể dạy cho chúng ta kinh doanh thành công. Mở quán ăn hay nhà hàng cũng như thế. Tuy nhiên, những người giàu kinh nghiệm có thể chia sẻ cho chúng ta bí quyết mấu chốt để áp dụng vào thực hành, quản lý tốt hơn, đạt hiệu quả cao hơn.

Trong lĩnh vực ẩm thực, bạn cho rằng không trực tiếp vào bếp nấu ăn thì không cần học nấu ăn? Quan niệm đó hoàn toàn sai lầm. Tất cả những kiến thức như lấy nguyên liệu ở đâu? Làm sao để biết được đã đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay chưa? Cách tính foodcost như thế nào? Và đặc biệt, công thức nào giúp bạn tạo nên sự khác biệt đẳng cấp trong hương vị món ăn để thu hút thực khách? Tất cả những kiến thức này hoàn toàn có thể đi học để tích lũy và hỗ trợ đắc lực cho việc mở quán của bạn.

Lớp nấu ăn 1 trò 1 thầy
Lớp dạy nấu ăn Một thầy – Một trò để mở quán
(Ảnh: Internet)

Bếp Trưởng Á Âu là đơn vị chuyên đào tạo về nghề bếp. Học viên tham gia các khóa học ngắn hạn chuyên nghiệp sẽ có tương lai trở thành những đầu bếp thạo nghề, trong đó có những buổi học nâng cao về thực hành lập dự án kinh doanh ẩm thực.

Bên cạnh đó, Bếp Trưởng Á Âu còn có lớp dạy chuyên đề (16 – 19 học viên/lớp) và dạy theo yêu cầu (1 Giảng viên – 1 học viên). Đây là những lớp dạy theo món, bạn sẽ học 1 – 3 món. Trong buổi học, giảng viên cũng sẽ có chia sẻ thêm về công thức nấu ăn ngon đẳng cấp, chất lượng rất phù hợp với mục đích kinh doanh.

Để được tư vấn về lớp học nấu ăn kinh doanh, học để mở quán một cách chuyên nghiệp, bạn để lại thông tin liên hệ bên dưới bình luận hoặc khung đăng ký. Chúng tôi sẽ tư vấn đến bạn những thông tin hữu ích trong thời gian sớm nhất!

Điểm: 5 (15 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

33 Bình luận cho bài viết: “5 Bước Mà Người Kinh Doanh Ẩm Thực Nào Cũng Cần Phải Biết ?

Ý kiến của bạn

 1. sang

  cho em hỏi em muốn học nấu phở để mở quán phở. vậy học phí là bao nhiêu vậy?

  Trả lời

  • Hướng Nghiệp Á Âu

   Chào Sang. Hiện Ad thấy bạn đang có rất nhiều thắc mắc chưa rõ về chương trình học cũng như thời gian,học phí…. Bạn vui lòng cho Ad xin số điện thoại để HNAAu liên hệ lại tư vấn trực tiếp cho bạn nhé. Cảm ơn bạn!

   Trả lời

 2. pham thi quynh anh

  em muốn học nấu ăn để mở quán cần liên hệ khoá học thì e liện hệ theo số điện thoại nào vậy ad???

  Trả lời

  • Hướng Nghiệp Á Âu

   Chào Quỳnh Anh. Bạn vui lòng liên hệ Hotline 1800 6148 (Miễn phí cước gọi) hoặc có thể cho Ad xin số điện thoại, HNAAu sẽ liên hệ lại tư vấn trực tiếp cho bạn nhé. Cảm ơn bạn!

   Trả lời

 3. Hồ văn linh

  Có chi nhánh ở khu vực phía bắc ko ạ
  Em muốn mở nhà hàng các món âu ,hàn

  Trả lời

  • Hướng Nghiệp Á Âu

   Chào bạn. Hiện tại HNAAu chưa có chi nhánh ở miền Bắc bạn ạ. Không biết bạn có thể học tại trụ sở HCM hay chi nhánh Đà Nẵng/ Tây Nguyên không? Nếu được, bạn vui lòng để lại số điện thoại giúp Ad để bên mình liê hệ lại tư vấn cho bạn nhé. Cảm ơn bạn!

   Trả lời

 4. nguyen thi thoai

  Cho tôi hỏi? Tôi đã có quán nhậu nhỏ rồi, tôi nâng cấp quán nên tôi muốn đi học thêm các món ăn. Tôi nên học Khoá chuyên đề hay là học khoá thành nghề kinh doanh.(hphí bao nhiêu)Tôi thích học13 mon dê.(hp bao nhiêu.) xin trả lời sớm. 0918784xxx

  Trả lời

  • Hướng Nghiệp Á Âu

   Chào bạn. Ad đã nhận thông tin về nhu cầu của bạn, HNAAu sẽ sớm liên hệ lại để tư vấn trực tiếp cho bạn nhé. Cảm ơn bạn!

   Trả lời

  • Hướng Nghiệp Á Âu

   Chào bạn. Ad đã nhận thông tin về nhu cầu của bạn, HNAAu sẽ sớm liên hệ lại để tư vấn trực tiếp cho bạn nhé. Cảm ơn bạn!

   Trả lời

 5. nữ

  Cho em hỏi.
  Em muốn học khóa mở quán nhậu ,thì thời gian học và hoc phí là bao nhiêu ?

  Trả lời

  • Hướng Nghiệp Á Âu

   Chào bạn. Hiện trường có nhiều khóa đào tạo bếp phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng học viên. Mỗi khóa sẽ có khung chường trình học, thời gian học cũng như mức học phí khác nhau bạn ạ. Bạn vui lòng cho Ad xin số điện thoại để HNAAu gọi lại tư vấn trực tiếp cho bạn nhé. Cảm ơn bạn!

   Trả lời