Mở quán nhậu vỉa hè có chi phí vốn thấp hơn so với các mô hình quán nhậu quy mô lớn, phù hợp với những ai có “máu” kinh doanh nhưng đang bị giới hạn về vốn. Trong quy trình chuẩn bị sẽ có những khó khăn và thuận lợi riêng. Một số gợi ý về kinh nghiệm mở quán nhậu dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn vững vàng hơn trong các quyết định của mình.
“Nhậu” trở thành một hoạt động quen thuộc của rất nhiều người
(Ảnh: Internet)
Quán nhậu vỉa hè không chỉ mọc lên đông đúc ở các thành phố lớn mà còn là ở cả các tỉnh, thành nhỏ khác. Không thể phủ nhận hình thức kinh doanh này đã giúp nhiều người “phất” lên nhờ lượng khách đông đảo và thu nhập rất ổn định. Thế nhưng, với những hạn chế không thể tránh khi về mặt bằng, quy mô… bạn vẫn phải hết sức cân nhắc và cẩn trọng khi lựa chọn hình thức kinh doanh này.
Mở quán nhậu vỉa hè – Nên hay Không?
Một chủ quán nhậu vỉa hè vừa thuê mặt bằng, vừa giao hàng online tận nơi có thể thu về 7 – 15 triệu/ngày, tổng thu nhập sau khi đã trừ hết tất cả chi phí có thể lên hơn 50 triệu/tháng. Có những người bỏ ra số vốn khoảng 50 – 70 triệu để mở quán, chỉ sau 2 – 3 tháng đã thu hồi ngay vốn liếng và bắt đầu có lời khủng mỗi tháng. Có thể thấy, việc kinh doanh quán nhậu mang về một khoản thu đáng mong ước, giúp nhiều người nhanh chóng làm giàu.
Sự phát triển này xuất phát từ “văn hóa nhậu” của người Việt chúng ta nói chung. Sau những ngày làm việc mệt mỏi, công nhân, người lao động, nhân viên văn phòng… đều muốn tìm đến một nơi thoáng đãng cùng nhau ăn vài món, nhấm nháp một vài ly bia, trò chuyện vài câu cho khuây khỏa một ngày vất vả. Trung bình 1 người Việt tiêu thụ hết 41 lít bia/năm, nhiều nhất Đông Nam Á và thứ 2 thế giới. Vì thế mà dù quán nhậu mọc lên rất nhiều, có cả những con đường san sát nhau là các quán nhậu, song nơi đâu cũng đông khách, thậm chí nhiều nơi còn thiếu bàn hoặc phục vụ không kịp.
Gỏi bò bóp thấu – Đặc sản “số dzách” trên bàn nhậu
(Ảnh: Internet)
Nếu bạn đang có một số vốn nhất định dưới 100 triệu và muốn mở một quán nhậu nhỏ, kinh doanh quán nhậu vỉa hè thực sự là một hướng đi rất tiềm năng và có nhiều cơ hội để bạn phát triển số vốn của mình.
Những thuận lợi khi mở quán nhậu
Mở quán nhậu vỉa hè có những thuận lợi
- Số vốn bỏ ra ít hơn so với mở nhà hàng hay một mặt bằng lớn. Với một mặt bằng sát đường và có diện tích khoảng 30 – 50m2, bạn cần đến số vốn khooảng 60 – 80 triệu là có thể mở được một quán nhậu bình dân.
- Nếu mở quán ở vùng ngoại thành hoặc các huyện nhỏ, cũng với diện tích này nhưng giá mặt bằng rẻ hơn nên bạn chỉ cần khoảng 40 – 50 triệu là có thể “xông xênh” mở quán.
- Quán nhậu vỉa hè có không gian thoáng mát, giá cả rất bình dân nên thu hút được nhiều đối tượng khác nhau như công nhân, dân văn phòng, gia đình cùng nhau ra ngoài ăn uống, thậm chí sinh viên…
- Cũng là quy mô quán bình dân, tuy nhiên nếu có nhiều vốn hơn, ở khoảng 100 triệu trở lên,bạn có thể suy nghĩ đến hình thức mở quán nhậu sân vườn. Không gian thoáng đãng, rộng rãi, gần với thiên nhiên cũng là một điểm đến được nhiều khách lựa chọn, nhất là khi đi theo nhóm đông người hoặc gia đình.
Một số lưu ý khi mở quán nhậu
Đa số các chủ quán nhậu đều thừa nhận rằng mở quán nhậu tuy có thu nhập ổn định, song khó khăn cũng không ít. Quán nhậu tiếp đón nhiều đối tượng khác nhau, đòi hỏi chủ quán phải có một cái “gan” đủ lớn để giải quyết nhiều tình huống phát sinh.
Bên cạnh đó, thời điểm hoạt động chủ yếu của quán là vào chiều tối, có những quán mở cửa đến quá nửa đêm. Do đó bạn phải có sức khỏe thật tốt và kiên trì với con đường kinh doanh này.
Mở quán nhậu rất quan trọng về không gian quán, giá cả, chất lượng phục vụ có nhanh nhẹn hay sao… và chất lượng của “mồi” nhậu cũng là một trong những điểm đặc biệt quan trọng nhất mà bạn nên lưu ý. Đa số các quán nhậu bình dân đều có các món nướng, ốc, thủy hải sản. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng các món đặc sản quê hương như bê thui, lợn mẹt, gà nướng đất, lẩu đại dương, thịt trâu… Các món đặc sản càng lạ với hương vị thơm ngon, hấp dẫn sẽ giúp thực khách đến với quán nhậu của bạn ngày một đông đảo hơn.
Bò nướng muối ớt – Món ngon rất phù hợp để nhậu
(Ảnh: Internet)
Hiện nay có rất nhiều người đầu tư vào học nấu ăn để mở quán nhậu hoặc kinh doanh quán ăn. Dù mở quán ở bất cứ hình thức hay quy mô nào, món ăn ngon, đảm bảo chất lượng vẫn luôn là tiêu chí quan trọng giúp thực khách nhớ và tìm đến với bạn. Đăng kí tham gia các lớp học nấu ăn ngắn hạn sẽ giúp bạn nắm được các bí quyết chế biến món ăn ngon đặc sắc, phù hợp với khẩu vị vùng miền. Tự tin vào thực đơn cũng như cách phục vụ của mình, chúng tôi tin rằng việc kinh doanh của bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi.
Ý kiến của bạn