Bánh hỏi lòng heo nổi tiếng Quy Nhơn luôn thu hút thực khách mỗi khi ghé tới vùng đất võ này. Cách làm bánh hỏi lòng heo cũng rất đơn giản với các nguyên liệu dân dã, dễ tìm mua, giúp bạn có thể thưởng thức món ăn này tại nhà mà không cần đến tận Quy Nhơn.
Bánh hỏi lòng heo là món đặc sản Quy Nhơn (Ảnh: Internet)
Mâm bánh hỏi lòng heo thường gồm một đĩa bánh hỏi, một đĩa lòng thập cẩm, rau thơm ăn kèm, bánh tráng, nước mắm và đôi khi sẽ có thêm một tô cháo. Khi ăn người ta sẽ lấy một miếng bánh hỏi, thêm miếng lòng heo, chấm nhẹ vào bát nước mắm rồi gắp ít rau thơm để ngon miệng hơn.
Nguyên liệu làm bánh hỏi lòng heo
- 500gr bánh hỏi
- 800gr nội tạng heo: tim heo, lòng non, bao tử heo, gan
- Tỏi, ớt, chanh, gừng
- Tương ớt
- Giấm
- Gia vị: đường, bột ngọt, muối , hạt nêm
- Rượu trắng
- 50gr lá hẹ
- Bánh tráng nướng
- Rau sống: xà lách, rau thơm, húng quế, ngò
Cách làm bánh hỏi lòng heo
Bước 1: Khử mùi cho nội tạng heo
Đập dập 3 củ gừng nhỏ cho vào tô, cho thêm 2 thìa cà phê muối và rượu trắng vào rồi khuấy đều, sau đó cho các loại nội tạng vào ngâm và xoa đều để khử bớt mùi tanh.
Đem rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo.
Bước 2: Luộc nội tạng heo
Bắc nồi nước lên bếp, cho vào nồi 1 củ gừng cắt lát, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt. Sau đó cho bao tử vào luộc trước 10 phút vì bao tử lâu mềm hơn các loại nội tạng khác, rồi lần lượt cho gan, lòng và các loại nội tạng còn lại vào luộc.
Luộc nội tạng với gừng giúp khử mùi tanh của nội tạng (Ảnh: Internet)
Bước 3: Nấu nước mắm
Cho vào nồi nửa chén đường, 3 thìa cà phê tương ớt, 1/3 chén giấm vào nồi, vừa cho vừa quậy đều, cho tiếp 1/3 chén nước mắm cùng tỏi ớt băm nhuyễn.
Nấu hỗn hợp trên với lửa nhỏ trong 3 phút.
Bước 4: Làm mỡ hẹ
Hẹ cắt nhỏ cho vào chén.
Cho thêm 1/3 thìa cà phê hạt nêm rồi cho dầu thật sôi vào để hẹ chín.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Lòng xắt miếng vừa ăn và xếp ra dĩa riêng.
Xếp bánh hỏi lên dĩa, rưới mỡ hẹ lên mặt bánh hỏi. Cuộn lòng heo vào miếng bánh hỏi, chấm với nước mắm và thưởng thức cùng bánh tráng nướng và rau sống.
Thành phẩm là món bánh hỏi lòng heo ngon và bắt mắt (Ảnh: Internet)
Cách chọn nội tạng heo
Gan heo
Nên chọn gan heo có màu đỏ thẫm, hoặc ngả sang màu tím, bề mặt nhẵn bóng, sờ thấy mềm và mịn, ấn tay vào lún xuống in dấu tay. Gan heo bị bệnh thường sẽ chuyển màu dần sang màu vàng hoặc trắng, có mùi hắc khó chịu.
Tim heo
Tim heo tươi thường có màu đỏ thẫm, bên ngoài nhẵn bóng, mềm mại. Khi sờ vào phải có độ đàn hồi. Dùng tay ấn vào quả tim sẽ tiết chất dịch huyết màu hồng tươi, không có dịch nhầy và mùi hôi.
Lòng heo
Lòng heo ngon thường phải có màu hồng nhạt, bên ngoài có một màng mỏng, sáng bóng, có độ đàn hồi, không biến sắc cũng như không có mùi lạ. Lòng heo nếu chọn không kỹ sẽ có vị đắng, do đó bạn nên chọn mua loại bé, ống ruột căng tròn.
Lá lách
Lá lách ngon có hình dài dẹt, hai đầu tròn, màu đỏ thẫm, hơi xanh. Nếu lá lách sưng to, đọng máu, tím bầm, đổi dạng thì đó là con heo bị bệnh.
Bạn cần chọn nội tạng heo thật kĩ để có món bánh hỏi lòng heo ngon (Ảnh: Internet)
Dạ dày – bao tử
Màu của một chiếc dạ dày heo ngon thường là màu nâu nhạt, khi luộc lên màu thẫm hơn, mặt trong có màu trắng đục, có lớp màng phủ lên bề mặt, khi sơ chế lột bỏ lớp màng này dạ dày sẽ có màu trắng sáng. Chiếc dạ dày có độ dày khoảng 2 – 3cm là dạ dày ngon khi ăn sẽ có độ giòn và thơm.
Lưu ý khi ăn nội tạng heo
- Nội tạng heo rất ngon, nhưng bạn chỉ nên ăn 1 – 2 lần/ tháng.
- Đối với những bạn suy dinh dưỡng, thiếu máu có thể sử dụng 2 lần/ tuần.
- Người lớn chỉ nên ăn tối đa 50gr/ lần, trẻ em là 30gr/ lần.
- Người cao tuổi, thừa cân hay béo phì, mắc bệnh mãn tính không nên ăn nội tạng heo.
Với các bước đơn giản trên, hy vọng bạn có thể hoàn thành món bánh hỏi lòng heo thơm ngon và bổ dưỡng. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều công thức nấu các món Việt khác, bạn có thể để lại thông tin vào form bên dưới, Bếp Trưởng Á Âu sẽ liên hệ tư vấn cho bạn khóa học phù hợp nhất!
Sau khi hoàn thành món ăn này bạn có thể tham khảo thêm cách làm vài món ăn đặc sản ở đây :
Ý kiến của bạn