Bánh tráng trộn là một trong những món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Hương vị hòa quyện chua, cay, mặn, ngọt khiến món ăn càng trở nên phổ biến nhất là trong giới trẻ. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Bếp Trưởng Á Âu sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm bánh tráng trộn cùng nước xốt ăn kèm siêu hấp dẫn.
Nguyên liệu
- 150g me vàng
- 6 cọng hành lá
- 4 muỗng canh hành tím băm
- 4 muỗng canh tỏi băm
- 50g ruốc khô
- Bánh tráng
- Muối tôm
- Khô mực
- Khô bò
- Hành phi
- 100g đậu phộng
- 10 trứng cút
- 1 trái xoài chua
- 10g rau răm
- Nguyên liệu làm sa tế: 500g ớt sừng, 50g ớt khô, 80g tỏi, 100g sả cây cắt nhỏ, 15g hạt điều, 1 hoa hồi, 1 thanh quế nhỏ.
- Gia vị: đường, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, muối
XEM THÊM: Cách Làm Hến Xúc Bánh Đa Chuẩn Hương Vị Miền Trung
Cách làm bánh tráng trộn ngon
Nếu bạn đã từng quá quen thuộc với bánh tráng trộn ngoài hàng thì tại sao không đổi vị với cách làm được hướng dẫn ngay dưới đây. Bạn sẽ có được cách làm xốt me, xốt sa tế trộn cùng đầy hấp dẫn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành mua về rửa sạch, để thật ráo nước, cắt nhỏ.
- Bạn cho me vào chén, đổ vào ½ chén nước ấm hoặc nóng sau đó dùng muỗng dằm ra. Tiếp theo, bạn lọc lại qua rây, loại bỏ hạt.
- Ruốc khô sau khi mua về, bạn cho vào rổ để sàn, loại bỏ bụi, cát.
- Ớt rửa sạch, để ráo, bỏ cuống, cắt làm đôi.
- Tỏi và sả của phần sa tế xay nhuyễn, mịn.
- Xoài bỏ vỏ, bào sợi.
- Bánh tráng cắt miếng vừa ăn.
- Đậu phộng rang cùng muối, loại bỏ vỏ.
- Trứng cút luộc chín, bỏ vỏ.
- Rau răm rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Làm nước xốt me
Bắc chảo lên bếp, cho phần me đã lọc vào cùng với 90g đường, 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối và khuấy đều lên. Đun cho đến khi gia vị tan ra và sánh lại thì tắt bếp.
Bước 3: Làm mỡ hành
Bắc nồi lên bếp, cho vào 80ml dầu, khi dầu sôi, bạn cho hành tím băm vào, đảo đều, liên tục trong 30 giây. Sau đó cho tỏi băm vào. Khi thấy tất cả đã vàng thơm, tắt bếp.
Nêm vào chén hành lá ½ muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó, bạn cho 2/3 phần dầu hành, tỏi ở trên vào chén hành lá, trộn đều lên.
Bước 4: Xào ruốc
Cho 2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít nước vào chén, khuấy tan
Bắc chảo lên bếp, cho phần dầu hành, tỏi còn lại vào, đun nóng lên. Tiếp theo cho ruốc vào cùng với phần đường và bột ngọt đã hòa tan với nước ở trên. Xào cho đến khi ruốc khô, ráo lại là tắt bếp.
Bước 5: Làm nước xốt sa tế trộn bánh tráng
- Ớt sau đã rửa sạch, bạn đem đi phơi nắng hoặc cho vào lò nướng mở 110 độ C trong 3h. Nếu sử dụng lò nướng, bạn mở chế độ 2 lửa không quạt và he hé nắp lò.
- Sau thời gian sấy hoặc phơi nắng, bạn cắt nhỏ ớt ra, cho vào cối xay. Trộn đều 50g ớt khô với phần ớt mới xay.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 250ml dầu. Khi dầu hơi nóng cho 15g hạt điều vào, khuấy đều trên lửa nhỏ, thấy hạt điều ra màu rồi thì tắt bếp, lọc lấy phần dầu, loại bỏ hạt.
Bắc một chảo khác lên bếp, cho vào 250ml dầu ăn, sau đó cho hoa hồi, quế vào cho chúng tiết ra mùi thơm thì lấy ra. Tiếp theo, bạn cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi đã hơi vàng, bạn đổ sả vào phi cùng cho đến khi giòn, thơm, vàng. Sau đó, bạn cho ớt vào xào cho đến khi thấy ớt đỏ sậm thì nêm vào chảo 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê, muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và phần màu đều ở trên vào, khuấy đều lên và tắt bếp.
Bước 6: Trộn bánh tráng
Cho 100g bánh tráng vào âu lớn, tiếp tục cho 2 muỗng cà phê muối tôm (tùy theo độ mặn của muối tôm bạn có thể gia giảm lại), 1 muỗng cà phê sa tế, 1 ít rau răm, trộn lên thật đều để bánh tráng ngấm muối.
Tiếp theo, bạn cho vào 1 muỗng canh nước me, trộn đều lên. Sau đó cho 2 muỗng cà phê hành phi (không lấy dầu), 2 muỗng cà phê ruốc, 2 muỗng cà phê khô mực, 2 muỗng cà phê khô bò, 2 muỗng cà phê đậu phộng, 2 quả trứng cút, 2 muỗng cà phê hành phi, xoài và 1 ít rau răm và trộn đều lên.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món bánh tráng trộn rồi đấy và bây giờ là thưởng thức thôi!
Một số lưu ý khi làm bánh tráng trộn
- Phần nước me như đã hướng dẫn ở trên có thể sử dụng trong 1 tuần khi bảo quản trong tủ lạnh.
- Khi làm nước me, bạn chỉ nên muối, không nên dùng nước mắm.
- Với phần mỡ hành định lượng như hướng dẫn trên, bạn có thể trộn được 500g bánh tráng.
- Nên để thật ráo hành lá khi làm mỡ hành.
- Nên chọn mua bánh tráng mỏng, trong, không quá cứng sẽ ngon hơn.
- Chọn muối tôm chất lượng.
Cách làm bánh tráng trộn như trên vừa thơm ngon lại vừa rất đảm bảo vệ sinh. Bạn có thể thực hiện theo công thức trên để thưởng thức tại nhà hoặc kinh doanh đều được. Chúc bạn thành công! Nếu muốn học thêm công thức nhiều món ăn vặt khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.
Ý kiến của bạn