Cách Làm Bò Kho Bánh Mì Thơm Ngon, Đậm Vị Cực Hấp Dẫn

Bò kho bánh mì là món ăn quen thuộc với hương vị cực hấp dẫn, chinh phục mọi tín đồ ẩm thực dù là người khó tính nhất. Tuy nhiên, vì phải kết hợp nhiều gia vị với nhau nên nhiều người cảm thấy “khá ngán” khi phải nấu bò kho tại nhà. Vậy nấu bò kho có khó không? Cùng vào bếp với Bếp Trưởng Á Âu học cách nấu bò kho bánh mì đơn giản, ngon hấp dẫn ngay tại nhà, dùng để đãi tiệc hay đổi bữa cơm nhà cũng đều phù hợp nhé.

Công thức nấu bò kho bánh mì dễ làm

Công thức nấu bò kho bánh mì dễ làm, ngon hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Bò kho bánh mì

Nguyên liệu làm bò kho bánh mì

  • Thịt bắp bò: 1.2kg
  • Nạm bò: 800g
  • Cà rốt: 800g
  • Hành tây: 120g
  • Nước dừa: 1 lít
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 7 tép
  • Sả: 6 nhánh
  • Gừng: 1 củ lớn
  • Rau thơm: húng quế, ngò gai…
  • Gia vị thơm: bột nghệ, bột cà ri, ngũ vị hương, bột cỏ xạ hương, quế, hồi, rượu mai quế lộ, lá nguyệt quế…
  • Gia vị nêm: hạt nêm, muối, bột ngọt, đường, nước tương, dầu màu điều…

Nguyên liệu nấu bò kho bánh mì

Nguyên liệu nấu bò kho bánh mì (Ảnh: Internet)

Mẹo chọn thịt bò ngon:

  • Để nấu bò kho bánh mì ngon, bạn nên chọn phần thăn bò, nạm bò hoặc gân bò… đây là phần thịt có nạc, mỡ, gân đan xen. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ mềm của thịt, béo ngậy của mỡ và giòn của gân.
  • Thịt bò ngon sẽ có màu đỏ tươi xen lẫn những đường gân trắng, phần mỡ vàng, thớ thịt bò mềm, nhỏ.
  • Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt để cảm nhận độ đàn hồi của miếng thịt. Miếng thịt ngon sẽ không gây cảm giác dính tay cũng như không có mùi hôi.
  • Bạn không nên mua những miếng thịt tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, khi chạm tay vào thấy miếng thịt nhão và dính tay, bởi đây là thịt bò đã để lâu không còn đảm bảo chất lượng.

Cách nấu bò kho ăn bánh mì

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Quế và tai hồi đem đi rang cho thơm.

Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa hoặc cắt miếng dày vừa ăn tùy sở thích.

Hành tím cắt miếng 1 củ, băm nhỏ 1 củ.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Gừng cạo vỏ, đập dập.

Sả đập dập 3 nhánh, bó thành bó. 3 nhánh còn lại cũng bó thành bó.

Hành tây bóc vỏ, thái miếng mỏng.

Sơ chế nguyên liệu nấu bò kho

Sơ chế nguyên liệu nấu bò kho (Ảnh: Internet)

Bước 2: Sơ chế thịt bò

Thịt bò mua về, bạn chà rửa với muối nhiều lần rồi xả lại với nước.

Bắc nồi nước lên bếp, cho hành tím, gừng đập dập vào nồi. Nước sôi, bạn cho bắp bò và nạm bò vào chần sơ.

Sau 5 phút, vớt thịt bò ra và để nguội.

Cắt thịt thành các miếng vuông khoảng 3.5cm.

Mẹo: không thái thịt bò quá mỏng, khi nấu sẽ bị nát vụn không được ngon.

Chần sơ thịt bò để khử mùi hôi

Chần sơ thịt bò để khử mùi hôi (Ảnh: Internet)

Bước 3: Ướp thịt bò để nấu bò kho ăn kèm bánh mì

Cho thịt bò đã thái ra một tô lớn, cho vào nửa muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh ngũ vị hương, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng canh bột cà ri, 1.5 muỗng canh hành tím băm, 1.5 muỗng canh rượu mai quế lộ, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê bột cỏ xạ hương. Trộn đều hỗn hợp, để ở nhiệt độ phòng trong 1 tiếng. Sau đó cất thịt bò vào tủ lạnh từ 4 – 5 tiếng.

Mẹo: nếu có thời gian, hãy ướp thịt bò trong tủ lạnh qua đêm để thịt bò được thấm vị hoàn toàn.

Ướp thịt bò để nấu bò kho ăn kèm bánh mì

Ướp thịt bò nấu bò kho với định lượng như hướng dẫn (Ảnh: Internet)

Bước 4: Xào cà rốt

Bắc chảo lên bếp, cho vào nửa muỗng canh hành tím và phi thơm.

Cho cà rốt vào và đảo đều. Nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm và nửa muỗng cà phê tiêu.

Bước 5: Hướng dẫn nấu bò kho bánh mì

Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, cho hết phần tỏi và hành tím còn lại vào và phi thơm.

Cho thịt bò vào xào trên lửa lớn. Đảo đều tay tới khi thịt bò săn lại, bạn cho vào 1 lít nước dừa, 2 miếng gừng đập dập, quế, hồi, sả và 2 lá nguyệt quế. Đun trên lửa lớn để thịt nhanh sôi. Thịt sôi bạn giảm lửa và vớt bọt.

Cho thêm vào 1 lít nước, đậy kín nắp và nấu trong khoảng 90 phút.

Sau 90 phút, bạn vớt hết sả, lá quế, hồi, sả, gừng ra. Cho thêm vào 300ml nước sôi. Nêm vào thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối.

Cho cà rốt đã xào vào, hạ lửa nhỏ và nấu thêm 10 phút nữa.

Hòa 2 muỗng canh bột bắp với nửa bát nước. Cho vào nồi bò kho rồi đun tới khi bò kho sệt lại.

Cuối cùng, cho hành tây vào, đảo đều lần nữa rồi tắt bếp.

Mẹo nấu bò kho ngon:

  • Thời gian nấu bò kho mềm tùy thuộc vào loại thịt bò. Khi nấu bạn hãy canh nhiệt để thịt đạt độ mềm mong muốn.
  • Khi sử dụng gia vị tạo thơm như quế, hồi… bạn điểu chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị, tránh để quá nồng vị.

Hướng dẫn cách nấu bò kho bánh mì

Hướng dẫn cách nấu bò kho bánh mì tại nhà đơn giản (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Bạn cho bò kho ra tô, trang trí thêm vài lá húng quế hoặc ngò gai. Bò kho bánh mì ngon mềm, đẹp mắt vô cùng hấp dẫn. Phần nạm mềm, gân bò mềm, dẻo, gia vị mặn, ngọt vừa phải hòa quyện cùng các gia vị tạo thơm rất hài hòa, không bị gắt. Cà rốt chín tới, mềm nhưng không bị nhũn. Bò kho ngon nhất là khi ăn nóng và ăn cùng bánh mì. Tùy sở thích có thể chuẩn bị thêm muối tiêu chanh để ăn cùng sẽ vô cùng ngon.

Bò kho bánh mì với gói gia vị

Nguyên liệu nấu bò kho bánh mì

  • Thịt bò: 500g
  • Gia vị bò kho: nửa gói (~9g)
  • Sả: 3 nhánh
  • Rượu mai quế lộ: 40ml
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Dừa: 1 quả
  • Dứa: 1/4 quả
  • Bột gạo: 6g
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Rau thơm: húng quế, ngò gai…
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tương ớt…

Cách nấu bò kho chấm bánh mì

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò mua về, bạn đem chà xát với 1 muỗng canh muối và rượu mai quế lộ trong khoảng 15 phút để khử sạch mùi hôi và bụi bẩn. Sau đó rửa thịt lại với nước nhiều lần rồi để ráo.

Thái thịt bò thành các miếng vừa ăn.

Sả cắt khúc 7cm, đập dập.

Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa rồi thái miếng vừa ăn.

Hành tây gọt vỏ, thái múi cau.

Dứa gọt vỏ rồi vắt lấy phần nước cốt.

Mẹo: nếu không có rượu mai quế lộ thì bạn sử dụng rượu trắng để khử mùi hôi của thịt bò như bình thường.

Rửa thịt bò với rượu và muối

Rửa thịt bò với rượu và muối (Ảnh: Internet)

Bước 2: Ướp thịt bò

Cho thịt bò ra tô lớn. Cho vào nửa gói gia vị bò kho, nửa muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê tương ớt và phần nước cốt dứa.

Trộn đều và ướp thịt trong ít nhất 30 phút.

Mẹo: cho dứa vào ướp cùng sẽ làm thịt bò mềm nhanh hơn khi nấu. Thích hợp cho bạn không có nhiều thời gian.

Bước 3: Nấu bò kho

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho sả vào phi thơm, tiếp đến cho hành, tỏi băm nhỏ vào phi cùng.

Cho thịt bò đã ướp vào đảo tới khi săn lại. Cho tiếp nước dừa vào và đậy nắp nồi, hầm bò từ 20 – 25 phút.

Sau 20 phút, bạn cho cà rốt vào và nấu thêm 10 phút.

Cho hành tây vào nồi. Hòa tan 2 muỗng canh bột gạo với nửa bát nước, cho vào nồi bò kho để tạo độ sánh sệt.

Nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của bạn là có thể tắt bếp.

Cách làm bánh mì bò kho cực nhanh

Cách làm bánh mì bò kho cực nhanh (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Cách làm bò kho chấm bánh mì bằng gói gia vị sẵn này phù hợp với các bạn không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị nhiều loại gia vị thơm. Thành phẩm vẫn cho món bò kho đậm đà, hấp dẫn với phần nước dùng sánh đặc cùng miếng bò mềm, thấm vị.

Bò kho bánh mì nấu bằng gói gia vị

Bò kho bánh mì nấu bằng gói gia vị cũng vô cùng hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Các bước nấu bò kho bánh mì không quá phức tạp đúng không nào? Bạn chỉ cần chú ý tới định lượng gia vị một chút là sẽ có ngay món bò kho bánh mì ngon hấp dẫn. Ngoài bánh mì, bạn có thể thưởng thức bò kho cùng với hủ tiếu hay cơm đều rất ngon. Đây thực sự là một món ăn hấp dẫn để chiêu đãi gia đình, người thân vào những dịp cuối tuần rảnh rỗi đấy. Chúc bạn thành công. Theo dõi các bài viết tiếp theo của Bếp Trưởng Á Âu để cập nhật thêm nhiều cách nấu ăn đơn giản, hấp dẫn tại nhà bạn nhé!

Điểm: 4.24 (16 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

4 Bình luận cho bài viết: “Cách Làm Bò Kho Bánh Mì Thơm Ngon, Đậm Vị Cực Hấp Dẫn

Ý kiến của bạn

  1. Lê Thị Thu Thuỷ

    Học nấu bò kho bánh mìvaf hủ tiếu bò kho để kinh doanh

    Trả lời

    • Xuân Đào

      Chào Thu Thủy,
      Bạn vui lòng cho ad xin số điện thoại để bộ phận tư vấn liên hệ hỗ trợ nhanh nhất về chương trình học nhé! Ngoài ra, bạn có thể chủ động liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ tư vấn.
      Cảm ơn bạn.

      Trả lời

  2. Thanh

    Muốn học nấu bò kho và bún bò huế

    Trả lời

    • Xuân Đào

      Chào Thanh,
      Ad đã nhận được thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ để hỗ trợ chi tiết hơn chương trình học nấu Bò kho và Bún bò Huế đến bạn nhé!
      Cảm ơn bạn.

      Trả lời