Cách Làm Thịt Bò Xốt Vang Thơm Lừng, Đậm Đà, Bùng Nổ Hương Vị

Bò nấu xốt vang là một trong những món đặc trưng cho phong vị tinh tế và nét ẩm thực có chút cầu kỳ, độc đáo của người Hà Nội. Món ăn này ngon nhất khi thưởng thức với bánh mì, thường được dùng trong các dịp lễ Tết, tiệc tùng hoặc trong ngày thời tiết se lạnh. Cách làm thịt bò xốt vang không quá phức tạp nhưng đòi hỏi người chế biến phải nắm vững công thức và bí quyết riêng để món ăn đạt chuẩn hương vị. Vào bếp ngay cùng Bếp Trưởng Á Âu với cách nấu xốt vang bò chi tiết được chia sẻ ngay sau đây nhé!

Cách làm thịt bò xốt vang

Món bò xốt vang đậm đà, béo ngậy đã làm xiêu lòng biết bao thực khách (Ảnh: Internet)

Thịt bò xốt vang là món ăn hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Món ăn với hương rượu vang đỏ nồng nàn thấm vào từng thớ thịt, thịt bò mềm ngọt thấm đẫm gia vị, nước xốt sánh mịn thơm phức kết hợp cùng vị ngọt tự nhiên từ các loại rau củ đã thành công chinh phục vị giác nhiều thực khách. Nếu bạn đang tìm kiếm công thức hướng dẫn nấu bò xốt vang đúng chuẩn thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Cách làm món bò xốt vang mềm tan, màu đẹp

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gr thịt bò bắp (thịt vừa có nạc vừa có gân sẽ giúp món ăn ngon hơn)
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 1 củ cà rốt
  • 2 củ khoai tây
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả cà chua
  • 1 củ hành tây
  • 2 muỗng canh nước xốt cà chua
  • 1 bát con rượu vang
  • Ngò gai, húng quế
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, đường, tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm, ngũ vị hương, tương cà

Nguyên liệu làm bò xốt vang

Nguyên liệu làm bò xốt vang (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò sau khi mua về đem rửa qua 1 lần với nước lạnh, sau đó cho vào thau nước có pha 1 – 2 muỗng rượu trắng, ngâm trong 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại lần nữa. Đây là bí quyết sơ chế thịt bò không còn mùi hôi và giúp thịt khi chế biến sẽ thơm và đậm vị hơn.

Thịt bò rửa xong, bạn cắt khối vuông khoảng chừng 4cm. Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi thì cho thịt bò vào chần sơ, vớt ra, rửa sạch, để ráo nước.

Cà rốt cạo sạch vỏ, khứa hình bông hoa cho đẹp mắt, cắt miếng dày.

Khoai tây cũng cạo vỏ cắt miếng to, rửa sạch, để ráo nước.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch, chẻ đôi và xắt lát mỏng.

Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu.

Ngò gai, húng quế nhặt gốc và rửa sạch.

Bước 2: Ướp gia vị nấu xốt vang bò

Ướp thịt bò với 1 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng gừng đập dập, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh ngũ vị hương, 1 muỗng canh đường, 1 bát con rượu vang, 1 thanh quế. Sau đó, bạn trộn đều thịt bò và đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 40 phút cho thịt bò ngấm gia vị.

Cách ướp thịt bò xốt vang

Cách ướp thịt bò xốt vang (Ảnh: Internet)

Bước 3: Tiến hành nấu bò xốt vang

Đặt nồi lên bếp, rót vào 2 muỗng canh dầu ăn. Bật bếp và đun nóng dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm rồi trút cà chua cắt hạt lựu vào xào đến khi cà chua chín mềm thì cho phần thịt bò đã ướp gia vị vào xào săn.

Tiếp theo, bạn thêm 2 muỗng tương cà và nước sôi xâm xấp mặt thịt, chỉnh lửa nhỏ rồi hầm thịt bò đến khi chín mềm.

Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi thả khoai tây, cà rốt vào hầm thêm khoảng 15 – 20 phút nữa là hoàn thành.

quy trình nấu món bò xốt vang

Hướng dẫn quy trình nấu món bò xốt vang (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Múc thịt bò xốt vang ra tô, rắc thêm ít tiêu, vài lát ớt xắt nếu thích ăn cay, sau đó là rau thơm. Món ăn này bạn có thể ăn cùng cơm nóng, bánh mì đều thơm ngon và đậm vị.

Thành phẩm món bò xốt vang lên màu rất đẹp, thịt bò mềm ngọt, mùi hương rượu vang thoang thoảng hòa quyện với bột ngũ vị hương rất hấp dẫn và lôi cuốn.

Thành phẩm món bò xốt vang ngon

Thành phẩm món bò xốt vang ngon đậm đà, ăn là ghiền (Ảnh: Internet)

Xem thêm các công thức nấu món âu ngon khác ngay đây: Cách làm bò bít tết, măng tây xào thịt bò, lê hầm rượu vang, gà nấu rượu vang … 

Cách làm bò xốt vang đơn giản, vị nguyên bản của người hà nội

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1,5kg thịt bò
  • 3 quả cà chua
  • 1 chén rượu vang đỏ
  • Hành tím, tỏi
  • 5 lá nguyệt quế
  • 1 miếng quế nhỏ
  • 5 hoa hồi
  • Hành lá, ngò gai, rau mùi
  • Gia vị: bơ, nước mắm, tương cà, dầu điều, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay

Nguyên liệu nấu bò xốt vang kiểu Hà Nội

Nguyên liệu nấu bò xốt vang kiểu Hà Nội (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò mua về rửa qua nước muối và nhiều lần với nước sạch. Sau đó cắt thành miếng vuông vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch, đem trụng qua nước sôi cho dễ tách vỏ, sau đó thái hạt lựu. Bắc chảo lên bếp, đun sôi cùng 1 muỗng dầu ăn rồi cho cà chua vào đảo đều, đến khi nhừ thì đổ ra bát.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Hành lá, ngò gai, rau mùi nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Quế, hoa hồi rang thơm.

Bước 2: Ướp thịt bò

Cho thịt bò đã xắt miếng vừa ăn vào thau, ướp với nửa chén rượu vang, 1 muỗng dầu điều, nửa muỗng muối, nửa muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, nửa muỗng tiêu xay, 1 muỗng hành tỏi băm và quế, hoa hồi. Trộn đều và ướp trong khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng.

Ướp thịt bò

Ướp thịt bò ít nhất 30 phút trước khi nấu (Ảnh: Internet)

Bước 3: Nấu bò xốt vang

Bắc nồi lên bếp cùng với 2 muỗng bơ và đun sôi cho bơ tan chảy, sau đó cho 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó trút thịt bò đã ướp thấm gia vị vào xào săn.

Tiếp tục cho hết phần xốt cà chua, 2 muỗng tương cà và thêm lượng nước sôi đủ làm ngập bề mặt thịt.

Tiến hành nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị gia đình, thêm lá nguyệt quế rồi tiến hành hầm đến khi thịt bò chín mềm, nước xốt sánh lại thì tắt bếp.

Hầm bò xốt vang đến khi thịt bò chín nhừ

Hầm bò xốt vang đến khi thịt bò chín nhừ và nước xốt sánh kẹo lại là hoàn thành (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Bát thịt bò xốt vang nóng hổi, thơm phức, thịt bò mềm ngọt, thấm đẫm gia vị, nước xốt màu nâu đỏ, đặc sánh lại, dậy mùi thơm nồng nàn đặc trưng từ rượu vang và các loại hương liệu như quế, hoa hồi, lá nguyệt quế.

Món thịt bò nấu xốt vang ngon nhất khi thưởng thức lúc còn nóng kèm với bánh mì hoặc cơm nóng đều tuyệt vời.

công thức chuẩn vị Hà Nội

Thưởng thức món bò xốt vang theo công thức chuẩn vị Hà Nội (Ảnh: Internet)

Bí quyết lựa chọn thịt bò tươi ngon

  • Bạn nên lựa chọn phần bắp bò hoặc thịt vai thì khi nấu bò xốt vang sẽ ngon hơn.
  • Miếng thịt ngon phải có màu đỏ tươi, sờ vào thấy săn chắc, không bị chảy nước và có mùi thịt bò đặc trưng.
  • Không nên mua miếng thịt có màu đỏ sậm vì đây là thịt bò già, nấu lên sẽ bị dai, không đạt độ mềm ngọt.

Những lưu ý khi thực hiện món bò xốt vang

  • Không nên cắt thịt bò thành những miếng quá nhỏ vì khi hầm thịt sẽ dễ bị nát và teo nhỏ lại mất ngon.
  • Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể hầm cùng với một ít gân bò.
  • Món bò xốt vang chuẩn Hà Nội sẽ không có sả, cà rốt và hành tây.
  • Nên sử dụng cà chua chín mọng để lên màu đẹp.
  • Bạn không nên sử dụng bột năng để tạo độ sánh cho nước xốt.
  • Ngoài rượu vang, sử dụng bơ, hoa hồi, quế sẽ tạo nên mùi thơm đặc trưng và hương vị đúng chuẩn cho món bò xốt vang.

Món bò xốt vang không những thơm ngon đặc sắc mà còn rất bổ dưỡng, được đông đảo thực khách ưa chuộng. Với 2 cách làm thịt bò xốt vang ngon đúng điệu mà HNAAu chia sẻ ở trên, chúc bạn sẽ thực hiện thành công cho món ăn vạn người mê này cho gia đình cùng thưởng thức. Theo dõi những bài viết tiếp theo của HNAAu để sở hữu công thức học nấu ăn và bí quyết độc quyền cho nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn khác.

Điểm: 4.08 (17 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn