Cá trắm om bia là món ngon ăn cơm cũng được mà nhậu thì càng thích hơn. Cá trắm thường dùng để kho măng ớt, kho riềng, cá trắm nướng, hấp nước tương, cá xốt cà chua… Ngoài ra, cá trắm mà đem hấp bia thì cũng tuyệt cú mèo. Dưới đây, Bếp Trưởng Á Âu sẽ hướng dẫn bạn từng bước thực hiện món cá trắm hấp bia ăn “không ngon không lấy tiền”. Nào cùng bắt tay vào học làm đầu bếp với món ăn hấp dẫn này nhé !
Các trắm hấp bia là một món dân dã và rất thơm ngon
(Ảnh: Internet)
Cá trắm là một loại cá sống ở vùng nước ngọt, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu còn khá “lơ mơ” về cách sơ chế cá, bạn nên nhờ người bán cá làm trực tiếp tại chỗ để đảm bảo an toàn bởi loại cá này có những bộ phận phải được bỏ đi hoặc làm thật sạch mới an toàn. Đặc biệt như ruột cá, mật cá là những bộ phận chứa nhiều tạp chất, gây mùi tanh, hôi, đắng cho món ăn. Nếu làm ruột cá không khéo dẫn đến làm vỡ mật cá thì sẽ rất tanh, ăn khó lòng mà cảm thấy ngon. Ngược lại, ngoài thịt cá thì mắt cá, trứng cá và gan cá trắm cũng là những bộ phận ngon và bổ mà bạn có thể thưởng thức được.
Nguyên liệu
- 1 con cá trắm (khoảng 2 – 2,5kg)
- 1 lon bia
- Gia vị ướp gồm có:
- Dầu hào, nước mắm
- Bột ngọt, đường, mì chính
- 2 cây sả (1 cây bạn đem cắt khúc, 1 cây bạn cắt mỏng)
- 2 trái cà chua
- Vài trái ớt, hành lá, vài cây thì là.
Chuẩn bị các nguyên liệu làm món cá trắm om bia thật ngon
(Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Làm sạch cá trắm
Các trắm bạn có thể chọn loại trắm cỏ, trắm đen hay bất cứ loại cá trắm có vảy nào. Khi mua về, bạn cần phải cạo sạch vảy, lấy sạch ruột cá bên trong ra và cắt vây, bóc mang cá ra.
Đối với món cá om bia thì bạn không nên cắt khúc cá mà chỉ cắt dọc bên hông thân cá để lấy nội tạng bên trong ra. Sau khi đã lấy hết, bạn rửa cá với nước chanh, dùng thêm muối hạt hoặc rượu trắng chà thật kỹ lên mình cá, bên trong bụng cá để đảm bảo cá được rửa thật sạch sẽ, hết mùi hôi tanh rồi xả lại với nước lạnh.
Sau khi làm cá thật sạch sẽ xong, bạn khứa 2 mặt thân cá thành từng khứa sâu để khi ướp cũng như om với bia sẽ nhanh chín và thấm đều gia vị hơn. Mỗi mặt bạn cứa khoảng 4 – 6 khứa là được.
Pha nước xốt ướp cá
3 muỗng canh dầu hào + 2 muỗng cà phê bột ngọt + 3 muỗng cà phê đường + 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê bột canh + 2 muỗng cà phê tỏi băm + sả + 2 trái ớt cắt xéo, quậy cho các gia vị trong chén nước xốt này tan đều.
Bạn rửa tay thật sạch rồi dùng tay xoa nước xốt lên mình cá. Đặc biệt, bạn chan nước xốt vào cả bụng cá và các kẽ khứa trên mình cá để gia vị được thấm thật đều. Bạn cũng có thể cho thêm hành lá (hành lá bạn xé sợi nhỏ và ngâm nước trước), sả cây cắt khúc ngắn, cà chua bổ múi cau và thì là vào bụng cá để khi hấp sẽ dậy mùi thơm hơn.
Ướp cá trước khi cho vào nồi để hấp
(Ảnh: Internet)
Ướp cá trong khoảng 10 phút trước rồi bạn đem đi hấp sẽ ngon hơn.
Cá trắm hấp bia
Cá bạn đặt vào một đĩa vừa, sau đó bạn đặt cả đĩa cá này vào nồi.
Tiếp đó, bạn đổ bia vào nồi. Lưu ý bạn chỉ đổ xung quanh đĩa cá chứ không đổ thẳng vào cá hay đĩa cá vì như thế sẽ làm loãng đi phần gia vị xốt mà chúng ta vừa ướp, khi ăn sẽ không còn cảm thấy đậm đà nữa. Bạn bật bếp với ngọn lửa nhỏ và hấp trong khoảng 25 – 30 phút là cá chín.
Hấp cá cùng với bia
(Ảnh: Internet)
Khi cá đã chín, bạn vớt cá ra đĩa khác và trang trí lại cho đẹp mắt.
Làm nước chấm cá
Cá trắm om bia mặc dù đã được ướp trước, tuy nhiên sẽ ngon hơn khi chấm cùng với nước mắm. Nước mắm ngon nhất là nước mắm tỏi ớt. Tỏi và ớt bạn băm thật nhuyễn, sau đó cho vào chén nước mắm và nêm cùng với 1 chút bột ngọt cho vừa ăn là được.
Với công thức món ngon này, bạn đã biết cá trắm nấu gì ngon ngoài các phương pháp quen thuộc như kho, nướng rồi đúng không nào? Chúc bạn có một bữa ăn thật ngon nhé!
Ý kiến của bạn