Cách Làm Bánh Xèo Đơn Giản, Giòn Lâu, Ngon Chuẩn Vị

Bởi Beth Huỳnh 25/03/2021

Cách làm bánh xèo đơn giản được làm từ những nguyên liệu dân dã, gần gũi nhưng vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon, đặc biệt là giòn lâu sẽ được hướng dẫn ngay sau đây sẽ giúp bạn hoàn chỉnh bí quyết nấu ăn cho bản thân. Công thức được hướng dẫn hết sức chi tiết giúp bạn thực hiện được ngay món ngon mỗi ngày này.


Bánh xèo hấp dẫn với vị giòn tan

Bánh xèo là món ăn truyền thống không thể thiếu của người Việt trên khắp 3 miền. Mỗi nơi sẽ có một cách chế biến khác nhau nhưng thành phẩm đều sẽ phải đáp ứng các yếu tố như lớp vỏ giòn rụm, phần nhân ngọt thơm, nước chấm đậm đà… và có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, dùng làm món ăn chơi hay ăn no đều được. Tuy nhiên, cách làm bánh xèo ngon lại không quá khó, hãy cùng theo dõi công thức dưới đây và vào bếp thực hiện cùng chúng tôi.

Chi tiết cách làm bánh xèo thơm ngon, dễ làm tại nhà

Nguyên liệu

  • 400g bột bánh xèo
  • 60g nước cốt dừa
  • 140ml sữa đậu nành
  • 1 quả trứng gà
  • 500g tôm
  • 500g thịt ba rọi
  • 300g củ cải và cà rốt
  • ½ muỗng cà phê rượu trắng
  • 2 củ hành tím
  • 2 trái ớt hiểm
  • 200g giá đỗ
  • 3 chén nước dừa tươi
  • 100g đậu xanh
  • Gia vị: bột nghệ, muối, bột ngọt, nước mắm, đường, giấm, dầu ăn
  • Rau ăn kèm: cải xanh, xà lách, rau thơm, lá quế, diếp cá, dưa leo… (Bạn có thể dùng các loại rau khác mà bạn yêu thích hoặc rau rừng).

Các bước làm

Chuẩn bị nhân

Tôm rửa sạch, cho vào nồi sau đó đổ vào ½ chén nước lọc, ½ muỗng cà phê rượu trắng, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt trộn đều lên. Bắc lên bếp hấp chín. Sau đó, bạn lấy ra, cắt bỏ đầu, đuôi.

Thịt rửa sạch, trụng qua nước sôi, vớt ra rửa lại. Cho thịt vào nồi nước cùng với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 củ hành tím đập dập vào luộc trong khoảng thời gian 10 phút (thời gian sẽ phụ thuộc vào kích thước của miếng thịt). Sau khi thịt chín, bạn lấy ra cắt thành lát mỏng.


Cắt thịt thành lát mỏng. Ảnh: Internet

Đậu xanh rửa sạch, cho vào nồi cùng với 400ml nước và ½ muỗng cà phê muối. Đun sôi trong 5 phút cho đậu nở (vừa chín tới) thì tắt bếp, mang đi rửa. Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào xửng hấp trong 15 phút cho đậu mềm, tắt bếp, để nguội.

Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.

Cách làm nước chấm

Bạn cho 3 chén nước mắm, 3 chén nước dừa, 1 chén đường, khuấy đều lên cho tan gia vị. Bạn nêm thêm ¼ muỗng cà phê muối để điều vị hơn.

Ớt hiểm băm nhỏ. Khi nào ăn, bạn cho ớt băm vào mắm.


Khi nào ăn mới cho ớt, tỏi vào nước mắm. Ảnh: Internet

Làm đồ chua ăn kèm

Cà rốt, củ cải trắng bỏ vỏ, rửa sạch, bào sợi.

Đổ 350ml giấm vào âu, cho vào 6 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối, khuấy đều cho gia vị tan ra. Tiếp theo, bạn đổ củ cải và cà rốt vào ngâm trong khoảng 15 phút sau đó vớt ra ăn được ngay.


Ngâm đồ chua trong khoảng 15 phút. Ảnh: Internet

Pha bột chuẩn bị đổ bánh

Bạn có thể tận dụng nước luộc thịt ở trên hoặc nước ấm để pha bột. Nếu sử dụng nước luộc thịt, hãy lọc qua rây có lót 1 tấm khăn giấy để loại bỏ cặn và váng mỡ.

Trộn 60g nước cốt dừa với 140g sữa đậu nành với nhau.

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Cho 400g bột vào âu cùng với 1 muỗng cà phê bột nghệ, 750ml nước luộc thịt, hỗn hợp nước cốt dừa – sữa đậu nành, trứng gà, hành lá và khuấy đều lên cho bột đều ra.


Bí quyết để bánh giòn lâu là ở bước pha bột. Ảnh: Internet

Cách đổ bánh ngon & giòn

Bắc chảo lên bếp, đun cho chảo nóng, cho vào khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn, tráng đều dầu ra. Tiếp theo, bạn cho thịt, tôm vào rồi đến bột bánh (tùy theo kích thước chảo mà sử dụng lượng bột khác nhau). Bạn đổ bột và xoay tròn chảo để bột dàn đều ra tạo thành lớp mỏng. Sau đó cho đậu xanh, giá đỗ, đậy nắp lại trong khoảng 1 – 2 phút thì mở ra.

Khi thấy vành bánh chín giòn, tự tróc lên, bạn gấp đôi lại và vớt ra.


Chiên cho đến khi vàng bánh giòn, bong lên là có thể vớt ra được. Ảnh: Internet

Thành phẩm & thưởng thức

Thưởng thức bánh xèo khi còn nóng giòn, ăn kèm với các loại rau, chấm vào nước mắm cho đồ chua vào.

Một số lưu ý

  • Tự làm bánh xèo thì bạn nên sơ chế và chế biến phần nhân trước để tôm không bị ươn và mất đi vị ngọt tự nhiên.
  • Bạn có thể trộn vào giá đỗ thêm hẹ và củ sắn cắt sợi để thêm hương vị.
  • Bạn có thể ngâm đậu xanh trước 8h, sau đó cho vào hấp để tiết kiệm thời gian hơn.
  • Phần nước chấm, bạn có thể sử dụng hoàn toàn bằng nước lọc. Nếu không dùng nước dừa, bạn có thể bắc lên bếp đun sôi để bảo quản nước mắm lâu hơn. Trước khi ăn, bạn mới cho ớt vào để phần ướt nổi lên trên, đẹp mắt.
  • Bạn nên sử dụng sữa đậu nành không đường. Nếu sử dụng sữa đậu nành có đường và nước luộc thịt thì không cần phải nêm gia vị cho bột.
  • Lúc đầu, bạn chỉ nên cho vào bột khoảng 600ml nước trước, nếu thấy quá đặc thì hãy tiếp tục cho thêm 50 – 100ml nước nữa. Không nên để bột quá đặc khiến bánh không ngon.
  • Nên dùng chảo nhôm để đổ bánh, bạn nên tráng chảo trước khi đổ. Tráng chảo bằng CÁCH, đổ 1 lượng dầu lớn vào chảo dùng sạn gỗ đẩy dầu lên thành chảo, sau đó đổ hết dầu ra. Đây là cách làm giúp cho chảo không bị dính khi đổ bánh.
  • Khi đổ bánh thì chỉ nên dùng 1 lượng dầu nhỏ, nếu dùng mỡ heo hương vị sẽ hấp dẫn hơn.
  • Khi đã cho hết nhân vào giữa bánh xong, bạn múc khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn rải đều quanh vành để không bị khô, bóng hơn.
  • Sau khi đổ bột vào chảo, cầm chảo xoay đều để bánh tạo thành lớp mỏng, tròn đều, đẹp mắt.
  • Nên đổ bánh trên mức lửa nhỏ để bánh chín đều và giòn hơn.

Một số công thức làm các loại bánh xèo khác

Cách làm bánh xèo chay

Nguyên liệu:

  • 500g bột bánh xèo, 100g nấm hương, 1 củ cà rốt, 4 miếng đậu hũ chiên, 100g đậu xanh, 150ml nước cốt dừa, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 2 cọng hành lá, 300g giá đỗ, 1 trái ớt sừng, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê nước mắm chay, 1 muỗng cà phê đường, dầu ăn, ¼ trái chanh.


Bánh xèo chay thích hợp cho những ngày rằm hay mùng 1

Cách thực hiện:

  • Cho bột banh xeo vào âu lớn đổ vào 150ml nước cốt dừa, 850ml nước lọc, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh bột nêm, 2 muỗng canh dầu ăn, hành lá cắt nhỏ, trộn đều tất cả lên cho tan gia vị và bột. Để cho bột nghỉ trong 30 phút.
  • Ngâm đậu xanh với nước ấm trong 30 phút, sau đó đem đi hấp 15 phút để chín mềm.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng tiếp tục cho cà rốt bào sợi, nấm hương, đậu phụ cắt lát mỏng vào xào cho thật chín. Bạn nêm vào chảo nhân 1 muỗng nước mắm chay, ½ muỗng bột nêm chay, đảo đều tay cho các nguyên liệu chín thì tắt bếp.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, tráng đều. Khi chảo nóng, múc bột bánh đổ và chảo, tráng đều khắp chảo. Sau đó rải đều đậu xanh, cho hỗn hợp nấm xào, giá đỗ vào giữa bánh, đậy nắp đun trong 2 – 3 phút. Cuối cùng, bạn mở nắp, vẫn đun cho đến khi bánh giòn thì gấp đôi bánh lại, vớt ra.
  • Bạn pha 4 muỗng canh mắm chay cùng với 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, cho ớt sừng cắt lát, vắt chanh vào là đã hoàn thành nước chấm để ăn kèm. Bánh Xèo chay sẽ ngon hơn khi thưởng thức cùng các loại rau sống.

Mẹo làm bánh xèo nấm ngon mê mẩn

Nguyên liệu:

  • 250g bột bánh xèo, 300g thịt bò, 300g tôm đất, 300g nấm đùi gà, 200g giá đỗ, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 100g đậu xanh, dầu ăn, 1 củ hành tây, 5g hành lá, các loại rau ăn kèm.


Bánh xèo nhân nấm ngọt thơm hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách thực hiện:

  • Đậu xanh đãi sạch, ngâm trong 2 tiếng sau đó mang đi hấp chín. Tôm rút chỉ đen, rửa sạch, sau đó mang tôm xào sơ qua cho chín tái. Thịt bò rửa sạch thái lát mỏng. Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái lát vừa ăn. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đổ hành tây, nấm vào xào chín tái rồi cho tiếp thịt bò vào đảo đều lên, tắt bếp. Các loại rau khác rửa sạch, để ráo.
  • Cho bột bánh xèo vào âu lớn, thêm 500ml nước lọc, bột nghệ, hành lá cắt nhỏ vào, khuấy đều lên và để cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
  • Bắc chảo hoặc khuôn lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, đổ bột bánh xèo vào với lượng bột vừa đủ để tạo thành lớp bánh mỏng. Bạn cầm chảo xoay đều cho bột dàn khắp ra. Sau đó, xếp tôm, đậu xanh, giá đỗ, thịt bò, nấm vào giữa, đậy kín nắp. Đun trên lửa nhỏ khoảng 3 – 4 phút là bánh đã chín giòn. Lúc này bạn có thể thưởng thức được rồi đấy. Sẽ ngon hơn khi dùng kèm với rau sống các loại và chấm cùng nước mắm chua ngọt.

Cách làm bánh xèo tôm nhảy

Nguyên liệu:

  • 500g bột bánh xèo, 300g tôm đất, 500ml nước cốt dừa, 5g hành lá, 500ml nước, 3 trái ớt, 3 tép tỏi, ½ trái chanh, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn, giá đỗ và các loại rau sống ăn kèm.


Bánh xèo tôm nhảy với vị giòn tan và ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet

Cách thực hiện:

  • Đổ bột vào âu cùng với nước cốt dừa khuấy đều lên. Tiếp theo là đổ 500ml nước và 1 muỗng canh dầu ăn vào và khuấy đều lên. Sau đó cho hành lá cắt nhuyễn và rắc thêm một ít tiêu, khuấy đều lên lần nữa.
  • Bắc chảo hoặc khuôn lên bếp, khi chảo nóng, bạn cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng lên, bạn cho khoảng 4 – 5 con tôm vào. Tôm chuyển sang màu đỏ, thịt săn lại thì đổ bột vào, xoay đều chảo để bột tạo thành lớp mỏng. Tiếp theo, bạn cho giá vào giữa, đậy nắp trong khoảng 2 phút, sau đó mở nắp ra, đợi bánh khô và giòn lại thì vớt ra. Cứ thế làm cho đến hết bột và tôm.
  • Bạn pha ½ chén nước với 2 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước mắm, khuấy đều lên cho đường tan ra. Sau đó cho chanh và ớt tỏi băm vào. Sẽ ngon hơn khi ăn kèm với rau sống và các nước mắm chua ngọt.

Cách làm bánh xèo kim chi Hàn Quốc cực chuẩn

Nguyên liệu:

  • 50g giá đỗ, 50g lá hẹ, 100g kim chi, 2 quả trứng gà, 150g bột mì, dầu ăn.

Cách thực hiện:

  • Giá đỗ, hẹ. kim chi cắt nhỏ cho vào âu lớn trộn chung với bột mì. Sau đó đập trứng vào và trộn đều lên. Để hỗn hợp trong 15 phút cho bột nghỉ và thấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, múc một vá lớn hỗn hợp trên đổ vào chảo, dùng vá ép bánh xuống cho dàn dẹp ra thành hình tròn. Chiên bánh trên lửa nhỏ cho đến khi thấy bánh chín vàng đều thì lật mặt kia lại tiếp tục chiên cho đến vàng là được.


Bánh xèo kim chi – món ăn đường phố hấp dẫn của người Hàn Quốc. Ảnh: Internet

Ngoài công thức làm theo phong cách Hàn Quốc như trên, thì bạn cũng có thể chế biến bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki theo hướng dẫn từ Bếp Trưởng Á Âu

Cách làm bánh xèo với đa dạng các loại nhân như những hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn bổ sung nhiều kỹ năng giá trị để chế biến món bánh truyền thống hấp dẫn này trong ẩm thực Việt Nam. Nếu muốn học thêm bí quyết đổ BÁNH XÈO hoặc làm các món Việt ngon khác, bạn hãy điền ngay thông tin vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

Điểm: 4.5 (4 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat