4 Cách Nấu Canh Bí Đỏ Thơm Ngon, Giàu Dinh Dưỡng Cực Đơn Giản

Canh bí đỏ là sự kết hợp tinh tế giữa bí đỏ tươi ngon cùng nhiều loại nguyên liệu khác như thịt, xương, tôm… tạo nên món canh đưa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng. Canh bí đỏ rất tốt cho sức khỏe vậy nên thường được các chị em nội trợ ưu tiên đưa vào thực đơn cơm nhà. Với các nguyên liệu dễ tìm cùng cách nấu đơn giản, hôm nay cùng vào bếp với Bếp Trưởng Á Âu, học nhanh 4 cách nấu canh bí đỏ đậm đà, ngon miệng nhé.

cách nấu canh bí đỏ đơn giản

4 cách nấu canh bí đỏ đơn giản, bổ dưỡng cho bạn (Ảnh: Internet)

Tác dụng tuyệt vời từ bí đỏ là gì?

  • Hỗ trợ phát triển trí não cho thai nhi: Mẹ bầu thường được các bác sĩ khuyên dùng bí đỏ vì nó giúp cho hệ thần kinh và não bộ của thai nhi trong bụng được phát triển toàn diện. Axit glutamine có trong bí đỏ chính là dưỡng chất mang đến lợi ích đặc biệt này. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai khi ăn bí đỏ còn giúp hạn chế huyết áp tăng cao hay chứng phù nề thường gặp.
  • Giúp sáng mắt: Hàm lượng carotene dồi dào trong bí đỏ khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A giúp cho mắt luôn sáng khỏe và chống được bệnh thoái hóa.
  • Nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch: Với hàm lượng vitamin C có trong bí đỏ, nó sẽ giúp cho hệ miễn dịch của bạn được cải thiện hiệu quả, sức khỏe ổn định, giảm nguy cơ mắc phải các bệnh lý thông thường như cảm cúm,…
  • Có lợi cho tim: Bí đỏ chứa axit béo omega 3 và omega 6 mang đến lợi ích trong việc giúp giảm các cholesterol xấu, ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm có liên quan đến tim mạch khá tốt.
  • Phòng ngừa bệnh tiểu đường: Bí đỏ là thực phẩm có khả năng làm hạ đường huyết trong máu một cách an toàn, hiệu quả. Chính vì vậy mà nó vừa có công dụng làm giảm nguy cơ vừa cải thiện bệnh tình cho những ai đang mắc bệnh tiểu đường.
  • Ngăn ngừa lão hóa: Ăn bí đỏ được xem là giải pháp hữu hiệu trong việc giúp bảo vệ làn da, làm da sáng đẹp và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.
  • Giảm căng thẳng: Nhờ vào hàm lượng magie mà bí đỏ được cho là có thể giúp cải thiện tâm trạng của con người. Magie khi tham gia vào những phản ứng hóa học trong não có thể giúp tinh thần cảm thấy thoải mái, thư thái hơn.

Ăn bí đỏ như thế nào là đúng cách?

Bí đỏ rất có lợi cho sức khoẻ, tuy nhiên cần phải ăn đúng cách để các dưỡng chất có thể phát huy được tối đa:

  • Nên ăn bí đỏ khoảng 2 lần/tuần.
  • Nên bảo quản bí đỏ ở ngăn mát của tủ lạnh để hạn chế sự lên men. Không nên để bí đỏ trong ngăn đông.
  • Bí đỏ có nhiều chất xơ, nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng đầy bụng và rối loạn tiêu hoá.
  • Không ăn bí đỏ quá già và để lâu vì lượng đường trong bí đỏ sẽ tăng, tạo sự lên men làm biến chất gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

Canh bí đỏ thịt bằm

Nguyên liệu

  • Bí đỏ: 450g
  • Thịt băm: 250g
  • Hành khô: 4 củ
  • Rau thơm: hành lá, mùi tàu
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu…

Nguyên liệu nấu canh bí đỏ thịt băm

Nguyên liệu nấu canh bí đỏ thịt băm (Ảnh: Internet)

Cách nấu canh bí đỏ thịt bằm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bí đỏ mua về gọt vỏ, bỏ ruột và hạt, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Sau đó, ướp bí với 1 muỗng cà phê bột nêm để khi chế biến bí được đậm đà.

Bạn có thể mua thịt xay sẵn hoặc mua về tự băm đều được. Cho thịt băm vào tô, ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, nửa cà phê bột ngọt.

Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Ướp thịt xay và bí đỏ trước khi nấu

Ướp thịt xay và bí đỏ trước khi nấu để được đậm đà (Ảnh: Internet)

Bước 2: Nấu canh bí đỏ thịt băm

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho vào nửa phần hành khô băm nhỏ và phi thơm. Cho thịt bằm vào nồi, hạ lửa nhỏ vào xào tới khi thịt săn lại.

Khi thịt băm đã chín, bạn cho thịt băm ra một cái bát và để riêng.

Cho nồi lên lại bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho hết phần hành khô còn lại vào và phi thơm. Cho bí vào xào để bí săn lại, không bị vỡ vụn khi nấu canh.

Cho vào nồi 1 lít nước và đun sôi. Khi nước canh bí sôi được 10 phút, bạn cho thịt băm đã xào vào. Lưu ý nếu có bọt thì hãy vớt bọt để nước canh được trong.

Nêm vào 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước mắm và nửa muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy nhẹ tay để gia vị hòa tan.

Cuối cùng, cho hành lá và ngò rí thái nhỏ vào là có thể tắt bếp.

Cách nấu canh bí đỏ với thịt heo băm

Cách nấu canh bí đỏ với thịt heo băm (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Bạn cho canh bí thịt bằm ra tô, rắc thêm một chút tiêu xay lên trên. Canh bí đỏ có vị ngọt, miếng bí mềm nhưng không bị bở nát, thịt xay mềm ngọt, không bị khô, cuối cùng là hương thơm từ hành lá và ngò rí. Đây là món canh rất tốt cho sức khỏe với cách chế biến đơn giản, nhanh gọn mà ai cũng dễ dàng làm được, hãy thực hiện ngay hôm nay nhé.

Bí đỏ nấu thịt băm hấp dẫn, đơn giản

Bí đỏ nấu thịt băm hấp dẫn, đơn giản (Ảnh: Internet)

Canh bí đỏ nấu xương

Nguyên liệu

  • Bí đỏ: 800g
  • Xương heo: 500g
  • Rau thơm: ngò rí, hành lá
  • Tỏi: 2 tép
  • Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt…

Nguyên liệu canh bí đỏ nấu xương

Nguyên liệu canh bí đỏ nấu xương (Ảnh: Internet)

Cách nấu canh bí đỏ hầm xương

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương heo mua về, bạn rửa xương cùng với muối để xương sạch, sau đó rửa xương lại với nước và để ráo. Ướp xương heo với nửa muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều và ướp trong 15 phút.

Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột rồi rửa sạch, cắt thành các miếng vừa ăn.

Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

Ướp xương trước khi chế biến

Ướp xương trước khi chế biến để xương được đậm đà (Ảnh: Internet)

Bước 2: Nấu bí đỏ hầm xương

Cho nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho xương vào xào tới khi xương săn lại.

Xào xương khoảng 2 phút bạn cho vào nồi 1.2 lít nước. Nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê muối. Khuấy đều để gia vị hòa tan.

Bật lửa lớn, đậy nắp và đun tới khi nước canh sôi, bạn mở vung và vớt bọt. Sau đó hạ nhỏ lửa, đậy vung lại và hầm xương từ 20 – 30 phút nữa để xương chín mềm.

Sau 30 phút, bạn cho bí đỏ vào và nấu thêm 10 phút.

Sau 10 phút, bạn cho hành ngò thái nhỏ vào, rắc lên một xíu tiêu là có thể tắt bếp.

Nấu canh xương bí đỏ

Nấu canh xương bí đỏ (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Cho canh bí đỏ hầm xương ra tô khi còn nóng. Canh xương bí đỏ có vị ngọt dịu, bí đỏ dẻo mềm không bị nát, nước canh trong và thanh, nước canh được nêm vừa vặn, điểm thêm hành, ngò giúp tô canh đầy đủ hương vị và rất bắt mắt. Có thể chuẩn bị thêm một chén nước mắm mặn, thêm vài lái ớt để ăn cùng canh xương sẽ rất ngon.

Canh xương hầm bí đỏ

Canh xương hầm bí đỏ (Ảnh: Internet)

Canh bí đỏ đậu phộng

Nguyên liệu

  • Bí đỏ: 500g
  • Đậu phộng: 100g
  • Rau thơm: hành boa rô, ngò gai…
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu…

Cách nấu canh bí đỏ đậu phộng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt và ruột, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.

Hành boa rô rửa sạch, thái khúc. Phần đầu hành bạn chẻ thành miếng nhỏ. Ngò gai rửa sạch, thái nhỏ.

Đậu phộng đem rửa sạch rồi ngâm khoảng 15 phút trước khi nấu để đậu mềm.

Cách cắt bí đỏ nấu canh

Cách cắt bí đỏ nấu canh (Ảnh: Internet)

Bước 2: Nấu canh bí đỏ đậu phộng

Cho nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho đậu phộng vào và đảo đều. Xào đậu trên bếp được 3 phút thì bạn cho đầu hành boa rô vào xào chung.

Tiếp tục cho bí đỏ vào xào trong 3 phút nữa.

Cho vào nồi 1.5 lít nước và tăng lửa lớn để nước sôi. Nêm vào nồi canh 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng canh đường. Nước sôi, bạn hạ lửa và hầm canh trong 20 phút.

Sau 20 phút, bạn nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình, cho hành boa rô và ngò gai vào là có thể tắt bếp.

Nấu canh bí đỏ đậu phộng

Cách nấu canh bí đỏ đơn giản (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Múc canh bí đỏ ra tô, rắc lên một chút tiêu là có thể thưởng thức. Canh bí đỏ nấu đậu phộng thơm nức, khi ăn cảm nhận được bí đỏ mềm dẻo, hòa cùng vị bùi béo của đậu phộng. Đây thực sự là một món canh thanh đạm tốt cho sức khỏe mà bạn phải thử ngay.

Canh bí đỏ đậu phộng thanh đạm

Canh bí đỏ đậu phộng thanh đạm, dễ làm (Ảnh: Internet)

Canh bí đỏ tôm khô

Nguyên liệu

  • Bí đỏ: 300g
  • Tôm khô: 150g
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay…

Hướng dẫn nấu canh bí đỏ tôm khô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt và ruột, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.

Tôm khô cho ra bát, rửa sạch rồi ngâm với nước ấm khoảng 10 phút để tôm mềm.

Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.

Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu nấu bí đỏ với tôm khô

Sơ chế nguyên liệu nấu bí đỏ với tôm khô (Ảnh: Internet)

Bước 2: Canh bí đỏ nấu tôm

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho hành khô vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho tôm khô vào xào chung. Đảo tôm khô trên bếp khoảng 3 phút, sau đó bạn cho vào nồi 1 lít nước.

Tăng lửa lớn và nấu sôi nước canh. Nước canh sôi, bạn vớt bọt, hạ nhỏ lửa, đậy vung và đun trong 10 phút để tôm khô ra hết chất ngọt.

Tiếp đến, bạn cho bí đỏ vào. Nêm nếm các gia vị gồm 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt. Nấu thêm 10 phút để bí đỏ chín mềm.

Sau 10 phút, bạn cho hành lá vào và tắt bếp.

Cách nấu canh bí đỏ với tôm

Cách nấu canh bí đỏ với tôm (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Cho canh bí đỏ tôm khô ra tô, rắc lên một xíu hạt tiêu và thưởng thức ngay thôi. Canh bí đỏ tôm khô hấp dẫn, vị tôm khô thơm ngọt hòa cùng vị ngọt dịu của bí đỏ. Đây là món canh thanh mát, giải nhiệt tốt cho cơ thể, hãy thực hiện ngay nhé.

Bí đỏ nấu tôm khô thanh ngọt

Bí đỏ nấu tôm khô thanh ngọt, giải nhiệt (Ảnh: Internet)

Như vậy, Bếp Trưởng Á Âu vừa chia sẻ đến bạn 4 cách nấu canh bí đỏ chi tiết và cực đơn giản. Canh bí đỏ rất giàu dinh dưỡng nên bạn hãy tham khảo và thực hiện ngay món canh này để làm đa dạng, phong phú thêm các bữa ăn nhà mình nhé. Theo dõi Bếp Trưởng Á Âu để bỏ túi thêm nhiều công thức nấu món ăn đơn giản, hấp dẫn và tốt cho sức khỏe khác.

Điểm: 4.3 (17 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn