Canh Bí Đỏ

Canh bí đỏ là món ăn không những thơm ngon, bổ dưỡng mà nó còn có cách nấu rất đơn giản. Chỉ với vài thao tác thực hiện là bạn sẽ có ngay một tô canh nóng hổi “vừa thổi vừa ăn” cho riêng mình. Tuy nhiên, để đảm bảo dưỡng chất trong nguyên liệu được bảo toàn và phát huy tối đa nhất, bạn đừng bỏ qua cách nấu canh bí đỏ ngon mát bổ dưỡngBếp Trưởng Á Âu chia sẻ dưới đây nhé!

Canh bí đỏ xương hầm thơm ngon, bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Bí đỏ từ lâu đã là nguyên liệu rất được nhiều người ưu ái để chế biến nên nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Vì sao bí đỏ lại được ưa chuộng đến vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Tác dụng tuyệt vời từ bí đỏ

Hỗ trợ phát triển trí não cho thai nhi

Mẹ bầu thường được các bác sĩ khuyên dùng bí đỏ vì nó giúp cho hệ thần kinh và não bộ của thai nhi trong bụng được phát triển toàn diện. Axit glutamine có trong bí đỏ chính là dưỡng chất mang đến lợi ích đặc biệt này. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai khi ăn bí đỏ còn giúp hạn chế huyết áp tăng cao hay chứng phù nề thường gặp.

Giúp sáng mắt

Hàm lượng carotene dồi dào trong bí đỏ khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A giúp cho mắt luôn sáng khỏe và chống được bệnh thoái hóa.

Nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch

Với hàm lượng vitamin C có trong bí đỏ, nó sẽ giúp cho hệ miễn dịch của bạn được cải thiện hiệu quả, sức khỏe ổn định, giảm nguy cơ mắc phải các bệnh lý thông thường như cảm cúm,…

Có lợi cho tim

Bí đỏ chứa axit béo omega 3 và omega 6 mang đến lợi ích trong việc giúp giảm các cholesterol xấu, ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm có liên quan đến tim mạch khá tốt.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Bí đỏ là thực phẩm có khả năng làm hạ đường huyết trong máu một cách an toàn, hiệu quả. Chính vì vậy mà nó vừa có công dụng làm giảm nguy cơ vừa cải thiện bệnh tình cho những ai đang mắc bệnh tiểu đường.

Ngăn ngừa lão hóa

Ăn bí đỏ được xem là giải pháp hữu hiệu trong việc giúp bảo vệ làn da, làm da sáng đẹp và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.

Giảm căng thẳng

Nhờ vào hàm lượng magie mà bí đỏ được cho là có thể giúp cải thiện tâm trạng của con người. Magie khi tham gia vào những phản ứng hóa học trong não có thể giúp tinh thần cảm thấy thoải mái, thư thái hơn.

Ăn bí đỏ như thế nào là đúng cách

Bí đỏ rất có lợi cho sức khoẻ, tuy nhiên cần phải ăn đúng cách để các dưỡng chất có thể phát huy được tối đa:

– Nên ăn bí đỏ khoảng 2 lần/tuần.

– Nên bảo quản bí đỏ ở ngăn mát của tủ lạnh để hạn chế sự lên men. Không nên để bí đỏ trong ngăn đông.

– Bí đỏ có nhiều chất xơ, nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng đầy bụng và rối loạn tiêu hoá.

– Không ăn bí đỏ quá già và để lâu vì lượng đường trong bí đỏ sẽ tăng, tạo sự lên men làm biến chất gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

Cách nấu canh bí đỏ hầm xương

Nguyên liệu

  • 800g bí đỏ
  • 500g xương heo
  • Một ít ngò rí
  • Tỏi
  • Hành lá
  • Gia vị: Tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, muối, dầu ăn

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần xương thịt mua về đem đi chà sát với muối để bớt mùi hôi tanh, rửa sạch và để ráo nước.

Sơ chế xương thịt thật sạch để bớt mùi tanh. Ảnh: Internet

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá làm sạch, phần lá cắt nhuyễn, phần gốc cắt khúc.

Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.

Bí đỏ cắt khúc vừa ăn. Ảnh: Internet

Ngò rí làm sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp xương thịt

Cho xương thịt vào tô và ướp khoảng 20 phút với các gia vị sau: 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 ít tiêu xay, sau đó trộn đều.

Ướp xương thịt với các gia vị cần thiết. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu canh bí đỏ xương hầm

Đặt nồi lên bếp và đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, phi tỏi băm cho thơm vàng. Sau đó cho phần xương thịt đã ướp vào đảo đều đến khi thịt săn lại. Tiếp tục cho 1 lít nước vào nồi, hầm với lửa nhỏ trong 30 phút.

Xào sơ chín xương trước khi hầm. Ảnh: Internet

Chú ý vớt bọt để nước canh được trong hơn. Sau 30 phút, cho bí đỏ vào nấu thêm khoảng 10 phút. Bí đỏ hầm chín mềm vừa đủ, không để bị rục.

Hầm bí đỏ cho chín mềm. Ảnh: Internet

Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, thêm ít ngò rí và hành lá vào rồi tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm canh bí đỏ hầm xương

– Xương thịt chín mềm, nước canh đậm đà, trong ngon, không bị đục.

– Bị vừa chín mềm, không bị rục rã.

Tìm hiểu thêm một số món canh bí đỏ khác

Canh bí đỏ thịt bằm

Nếu không có thời gian hầm xương thì canh bí đỏ thịt bằm sẽ là sự lựa chọn tốt dành cho bạn. Bạn chỉ cần mua thịt về băm nhuyễn, ướp cùng ít tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, đường, sau đó xào sơ với tỏi phi, thêm nước và nấu cùng bí đỏ là được.

Canh bí đỏ thịt bằm rất dễ nấu. Ảnh: Internet

Canh bí đỏ tôm thịt

Thịt tôm ngọt mềm khi kết hợp cùng bí đỏ lại càng hấp dẫn và bổ dưỡng hơn. Cách nấu canh bí đỏ tôm thịt cũng tương tự như cách nấu canh bí đỏ thịt bằm. Thịt băm nhuyễn, ướp với gia vị và vo thành viên, tôm làm sạch, bóc vỏ. Cho cả 2 xào sơ cùng tỏi phi và tiến hành nấu canh bí đỏ thơm ngon.

Vị ngọt hài hòa của món canh này sẽ khiến bạn phải ngất ngây. Ảnh: Internet

Cách nấu canh bí đỏ xương hầm vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Việc ướp với gia vị trước sẽ giúp xương thịt đậm đà hơn khi thưởng thức. Hy vọng với sự hướng dẫn của Bếp Trưởng Á Âu, bạn sẽ có ngay tô canh bổ dưỡng cho mình.

Để học thêm bí quyết nấu canh ngon, bạn vui lòng điền thông tin vào form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn các khóa học phù hợp nhé!
Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.4 (5 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!