Canh Chua Đầu Cá Hồi

Canh chua đầu cá hồi không những là một món ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Thông thường, khi kết hợp cùng với cá hồi, chúng ta sẽ không sử dụng các loại nguyên liệu nấu canh chua “kinh điển” như bạc hà, đậu bắp mà sẽ thay thế bằng măng chua. Bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau vào bếp và thực hiện cách học nấu ăn ngon thật bổ dưỡng này bạn nhé!

Canh chua đầu cá hồi
(Ảnh: Internet)

Đầu cá hồi là một nguyên liệu rất lý tưởng để nấu canh chua trong bữa ăn gia đình hoặc trong các quán ăn, nhà hàng. Đầu cá có chứa nhiều khoáng chất, dưỡng chất có lợi cho sức khỏe mà đặc biệt là axit Omega – 3. Đây là một loại chất béo lợi, làm giảm cholesterol cực kì tốt cho người bị cao huyết áp hoặc mắc bệnh về tim mạch. Như vậy, món canh chua mà Bếp Trưởng Á Âu cùng bạn thực hiện hôm nay không chỉ ngon, dễ ăn mà còn phù hợp để bồi bổ sức khỏe cho cả trẻ em hoặc người già nữa đấy!

Nguyên liệu  nấu  canh đầu cá hồi

  • 1 đầu cá hồi (Bạn chọn phần đầu to, có dính một chút phần thân cá để có thể cắt thành khúc nhỏ hơn nữa nhé)
  • 1 tô măng chua (khoảng 200 – 250gram)
  • 3 – 4 trái cà chua
  • 1 dắc me chua
  • Vài cọng rau ngò gai, rau ôm
  • 2 – 3 trái ớt hiểm, 4 muỗng canh tỏi bằm
  • Các gia vị như: dầu ăn, nước mắm, tiêu xay, muối, đường, bột ngọt.


Măng chua có thể mua hoặc tự muối tại nhà
(Ảnh: Internet)

Mẹo chọn đầu cá hồi tươi và ngon

Để chọn được đầu cá tươi, nấu canh ngon, bạn lựa đầu cá có màu ánh bạc và hơi xanh. Quan sát phần thịt cá thấy có màu hồng tươi và mắt cá vẫn còn trong.

Bạn có thể tham khảo thêm vài món canh chua ngon khác ngay đây :

1. Canh Chua Cá Mú

2. Canh Chua Cá Linh

Thực hiện món đầu cá hồi nấu canh chua

Sơ chế

Trước hết, bạn phải sơ chế qua nguyên liệu bằng cách rửa sạch chúng. Riêng đối với cá hồi, bạn lưu ý một vài bước sau để biết cách làm đầu cá hồi không tanh:

+ Trước hết, khi mua cá hồi về, nếu chưa nấu ngay thì bạn phải bảo quản trong tủ lạnh, không ngâm trong nước dù đó là nước sạch.

+ Khi sơ chế cá hồi, bạn phải xối nước vào cả bên ngoài và bên trong đầu cá hồi, sau đó chà với muối và rửa lại thêm 2 – 4 lần với nước muối loãng.

+ Sau khi đã làm sạch sẽ, bạn cắt thành phần nhỏ hơn và để cho ráo nước trước khi ướp.


Đầu cá hồi cần được ướp và làm sạch trước khi nấu cùng với măng chua
(Ảnh: Internet)

Ướp cá và sơ chế các nguyên liệu còn lại

Cho đầu cá vào tô vừa, sau đó ướp với: 1 muỗng canh muối + 1 muỗng canh nước mắm + ¼ muỗng cà phê tiêu xay + 2 trái ớt hiểm đập dập.

Măng chua xối qua nước lạnh rồi vắt ráo nước.

Me dằm trong nước ấm, dằm rồi lọc lấy nước cốt.

Cá chua 2 – 3 trái cắt múi cau, 1 trái băm nhỏ.

Ngò ôm, ngò gai cắt khúc nhỏ.

Nấu canh

Tỏi băm bạn phi cho thơm và vàng rồi chia thành 2 phần, ½ số tỏi phi này bạn cho vào tô cá đang ướp, số còn lại bạn tiếp tục để trên bếp và cho cà chua băm nhuyễn vào xào cùng.

Bắc một nồi nước để nấu canh. Khi nước sôi, bạn cho vào 4 muỗng canh nước me. Khi nước sôi lại, bạn cho cá đã ướp + cà chua thái múi cau + măng chua vào nồi và đồng thời nêm 2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng cà phê bột ngọt + 2 muỗng canh nước mắm.

Khi nước sôi lại một lần nữa, bạn trút phần cà chua băm nhuyễn vừa xào cho màu nước đẹp hơn. Tiếp theo đó, bạn cho ngò ôm và ngò gai cắt nhỏ vào, đảo nhẹ nồi canh rồi tắt bếp. Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi đấy!

Lẩu đầu cá hồi măng chua
(Ảnh: Internet)

Cách nấu canh chua đầu cá hồi không hề khó. Bạn chỉ cần một vài lưu ý nhỏ trong cách sơ chế và nấu để canh chua không bị tanh. Chúc bạn thành công với món ăn này!

Điểm: 4.5 (10 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!