Canh Sườn Bò Hàn Quốc

Canh sườn bò Hàn Quốc là một số món ăn ngon dễ làm bổ dưỡng bởi các nguyên liệu được sử dụng đều rất giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, canh sườn Hàn Quốc đúng điệu phải nấu cùng nhân sâm, nấm kim châm và được xem là một trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thực xứ Hàn tại nước ngoài. Dưới đây, Beptruong.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh sườn bò “không ngon không lấy tiền”.

Thịt bò là một nguyên liệu khá được ưa chuộng ở Hàn Quốc và được chế biến thành nhiều món, trong đó có món canh sườn bò. Canh sườn bò còn được gọi là Kalbi – thang, nói là món canh nhưng đôi khi cũng được dùng như súp của người phương Tây, có thể ăn cùng với cơm trắng hoặc dùng không đều được. Kalbi – thang có vị ngọt, thanh và đậm đà được tạo nên từ sườn bò ninh nhừ, nhân sâm tươi hoặc khô, táo tàu, nấm kim châm và sự nêm nếm gia vị khéo léo của người đầu bếp. Tại Hàn Quốc, có rất nhiều nhà hàng canh sườn từ bình dân đến cao cấp được mở ra và được rất nhiều thực khách trong nước cũng như quốc tế yêu thích.

canh sườn bò Hàn Quốc

Nguyên liệu nấu canh sườn bò Hàn Quốc

  • 500gram thịt dẻ sườn bò
  • 30gram sâm tươi (nếu không có sâm tươi, bạn có thể chuẩn 20gram sâm khô thay thế)
  • 2 củ tỏi
  • 2 củ cải trắng
  • 20gram táo đỏ
  • 1 bịch nấm kim châm mua sẵn
  • Hành tím, hành lá
  • Các gia vị nêm: giấm, nước tương, đường, muối, mù tạt.

Thịt dẻ sườn bò là gì? Thịt dẻ sườn bò (hay còn gọi là dẻ sườn) là phần thịt sườn được lạng ra từ xương sườn bò.

Đây là phần rất được yêu thích trong chế biến các món ăn được làm từ thịt bò vì mềm, mỡ không dày nhưng lại béo và thơm, khi ướp sẽ rất đậm đà. Đặc biệt dẻ sườn bò Mỹ được xem là hảo hạng và vô cùng thơm ngon. Bạn có thể tìm mua thịt dẻ sườn bò ở siêu thị hoặc những cửa hàng thực phẩm, ở chợ uy tín.

Dẻ sườn bò Mỹ

Dẻ sườn bò Mỹ hảo hạng thơm ngon, mềm, ngọt và đậm đà

Cách nấu canh sườn bò Hàn Quốc

Sơ chế phần dẻ sườn bò

Thịt sườn mua về bạn rửa qua vài lần nước sạch và nước muối cho sạch bớt những cặn bẩn trước. Sau đó chần qua với nước sôi và dội nước lạnh lại một lần nữa cho sạch. Vì thịt bò nếu không xử lý sơ chế kĩ càng sẽ có mùi hôi, giảm hương vị của món ăn nên bạn cần chú ý ở bước sơ chế này.

Rửa sạch các nguyên liệu còn lại

Nhân sâm sau khi rửa và để ráo, bạn xắt mỏng thành từng lát tròn mỏng.

Củ cải bỏ vỏ, cắt khoanh dày khoảng 2 – 3 cm

Hầm sườn

Bạn phi thơm hành củ và tỏi lên, sau đó đổ khoảng 1,2 lít nước vào. Đồng thời bạn cho cả phần dẻ sườn vào cùng để ninh cho mềm, nêm một chút muối và củ hành (cắt từ hành lá rửa sạch) để tăng thêm hương thơm.

Nước sôi lần 1, bạn vặn lửa cho sôi liu riu và hớt bọt nổi phía trên bề mặt và để sôi cho đến khi sườn mềm.

Canh sườn bò

Kalbi – thang hay còn được gọi là canh sườn bò nổi tiếng ở Hàn Quốc

Sau khi sườn đã mềm, bạn mới lần lượt cho nhân sâm và củ cải, táo đỏ vào nấu cùng. Khi củ cải đã mềm, chuyển sang màu trong thì bạn tiến hành nêm nếm cho vừa ăn. Nêm gia vị xong, bạn thả nấm kim châm cùng một ít hành, ngò vào, đảo sơ một lượt 5 – 10 giây rồi tắt bếp.

Cách nấu canh sườn bò Hàn Quốc đến đây có thể là xem là đã hoàn thành. Tuy nhiên, để món ăn ngon hơn, hấp dẫn hơn, bạn nên chuẩn bị thêm một chén nước chấm nữa. Cách làm cũng vô cùng đơn giản như sau: Pha giấm, nước tương cùng với một ít mù tạt vàng và đường, pha đều lên cùng nhau. Vậy là phần nước chấm đã hoàn thành.

Người Hàn thường dùng canh sườn bò với cơm có trộn một ít gạo tẻ và nếp cẩm nấu chín, trộn với sâm tươi và táo đỏ. Tuy nhiên, khi nấu tại nhà, bạn có thể dùng với cơm trắng như bình thường hoặc ăn không đều được. Canh có nước rất ngọt và mát, nhân sâm cùng củ cải mềm, thanh, sườn bò mềm, có một chút dai cùng với nước chấm cay cay, ăn kèm thêm với một ít kim chi khiến món ăn càng thêm hấp dẫn, đậm đà.

Những ngày cận Tết trời se se lạnh, ăn chén canh sườn bò thơm ngon lại bổ dưỡng bên người thân, rôm rả những câu chuyện đầu năm trong bữa cơm gia đình thực sự là mọt gợi ý tuyệt vời đúng không nào?

Điểm: 4.45 (23 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn