Cách Làm Chân Gà Hấp Hành Vàng Ươm Xanh Mướt, Cực Kỳ Hấp Dẫn

Chân gà hấp hành là món ăn vặt rất phổ biến, được đông đảo giới trẻ yêu thích. Món ăn này không những thơm ngon mà còn có cách chế biến khá đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm. Theo dõi bài viết dưới đây của Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) để sở hữu ngay cách làm chân gà hấp hành giòn ngon, không bị cứng, lên màu đẹp mắt, đảm bảo ăn là ghiền.

cách làm chân gà hấp hành

Chân gà hấp hành – Món ăn chơi phổ biến, vừa ngon vừa dễ làm (Ảnh: Internet)

Món chân gà hấp hành đặc trưng bởi hương vị dai giòn sần sật, thơm ngọt tự nhiên, giúp thực khách ăn hoài không chán. Một số món ăn vặt từ chân gà “hot” nhất hiện nay có thể kể đến như chân gà xốt Thái, chân gà nướng, chân gà ngâm sả tắc, chân gà chiên mắm tỏi… Thế nhưng, sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ lỡ món chân gà hấp hành, tuy có cách chế biến đơn giản nhất nhưng mang lại hương vị rất đặc sắc và cuốn hút, ăn một lần là nhớ mãi. Bạn còn chần chờ gì nữa, chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và vào bếp cùng BTAAu với cách làm chân gà hấp hành đơn giản tại nhà.

Cách làm chân gà hấp hành vị cực ngon, ăn cực đã

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 700g chân gà
  • 100g hành lá
  • 1 nhánh gừng
  • 2 củ hành tím
  • Làm muối chấm: ớt hiểm, muối hạt, chanh, lá chanh, sữa đặc
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, bột nghệ

Nguyên liệu làm chân gà hấp hành

Nguyên liệu đơn giản cho món chân gà hấp hành (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chân gà mua về dùng kéo cắt sạch phần móng và bóc bỏ lớp màng màu vàng bên ngoài chân gà. Chà xát chân gà với rượu trắng để khử mùi hôi, sau đó đem ngâm qua nước muối pha loãng tầm 10 phút rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước lạnh, để ráo.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, cắt khúc tầm 5 – 6cm, để riêng gốc hành và lá hành.

Gừng gọt bỏ vỏ rồi đập dập.

Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Luộc chân gà

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng muối và vài lát gừng đập dập. Luộc chân gà hấp hành bao nhiêu phút? Khi nồi nước sôi lăn tăn thì đổ chân gà vào luộc khoảng 5 – 7 phút tùy theo kích cỡ chân gà.

Sau khi luộc chân gà vừa đủ thời gian thì vớt ra và ngâm vào thau nước đá lạnh để chân gà giòn trở lại.

Luộc chân gà rồi ngâm qua thau nước đá lạnh

Luộc chân gà rồi ngâm qua thau nước đá lạnh (Ảnh: Internet)

Bước 3: Chân gà hấp hành ướp gì?

Ngâm chân gà khoảng 10 phút thì vớt ra và ướp với 1 muỗng hành tím băm nhỏ, 1 muỗng nước mắm, nửa muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, nửa muỗng tiêu xay và nửa muỗng bột nghệ. Trộn đều tay cho gia vị thấm vào chân gà rồi để yên trong 15 phút.

Bước 4: Làm nước chấm chân gà

Cho vào cối xay 5 trái ớt hiểm, 2 muỗng muối hạt, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng sữa đặc, 1 muỗng nước cốt chanh, 3 lá chanh xắt nhuyễn. Xay nhuyễn hỗn hợp trên và đổ ra chén là có thể dùng được.

Bước 5: Hấp chân gà với hành lá

Bạn chuẩn bị một chiếc đĩa inox, lót một nửa đầu hành dưới đáy rồi lần lượt xếp đều chân gà lên đĩa, trút hết phần nước ướp vào cho chân gà thêm đậm đà. Kế đến, xếp phần đầu hành lá còn lại lên trên chân gà.

Bắc nồi hấp cách thủy lên bếp, đổ nước vào, nấu sôi. Sau đó đặt đĩa chân gà vào xửng hấp trong vòng 15 phút với lửa lớn. Sau 15 phút, bạn mở nắp và cho hết phần hành lá vào hấp chung. Đậy nắp lại và hấp thêm 3 phút nữa là hoàn thành.

Hấp chân gà

Hấp chân gà (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Đĩa chân gà hấp hành thành phẩm dậy mùi thơm rất hấp dẫn, chân gà vừa chín tới, thấm vị, màu vàng đều còn hành lá thì xanh mướt, óng ả. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị dai giòn, béo ngậy từ chân gà kết hợp với phần hành lá thơm ngọt tự nhiên rất kích thích vị giác. Bạn nên ăn chân gà sau khi hấp xong để cảm nhận trọn vẹn hương vị, chấm kèm với chén muối chấm đậm đà nữa là ngon hết sẩy.

đĩa chân gà hấp hành siêu ngon

Thưởng thức đĩa chân gà hấp hành siêu ngon (Ảnh: Internet)

Cách Làm chân gà hấp hành gừng siêu ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg chân gà
  • 200g hành lá
  • 2 nhánh gừng
  • 1 của hành tây
  • Hành tím, ớt hiểm
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, bột nghệ, tiêu xay

nguyên liệu làm chân gà hấp hành gừng

Đầy đủ nguyên liệu làm chân gà hấp hành gừng (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế chân gà

Chân gà mua về đem rửa qua 2 lần với nước lạnh, sau đó cắt bỏ phần móng chân gà rồi cho vào thau. Rót vào 2 muỗng rượu trắng, 2 muỗng muối, xoa bóp đều để khử mùi hôi của chân gà. Tiếp đến, rửa sạch lại chân gà và để ráo. Bạn có thể để nguyên chân gà hoặc cắt đôi tùy thích.

Bắc nồi nước lên bếp, cho vài lát gừng đập dập, 3 củ hành tím và 1 muỗng bột nghệ vào nấu cùng. Nước sôi thì cho chân gà vào luộc trong 5 phút.

Tiếp theo, vớt chân gà ra và ướp với 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng tiêu, nửa muỗng đường, nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng nước mắm. Trộn đều và ướp chân gà trong khoảng 10 phút.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, để riêng phần gốc và phần lá.
  • Gừng gọt vỏ, thái sợi.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ múi cau.
  • Hành tím bóc vỏ, để nguyên củ, rửa sạch.

Bước 3: Hấp chân gà

Chuẩn bị 1 chiếc đĩa inox hấp chân gà, xếp đều gốc hành lá rồi thêm một nửa hành tây, hành tím và gừng thái sợi vào đáy đĩa. Cho hết chân gà lên đĩa rồi tiếp tục rải thêm phần hành tây, hành tím và gừng thái sợi còn lại lên trên chân gà.

Cho cả đĩa vào nồi hấp cách thủy trong vòng 10 phút để chân gà chín đều. Sau 10 phút thì mở nắp nồi, thêm phần lá hành vào. Đậy nắp lại, hấp 3 phút nữa thì lấy đĩa chân gà ra là hoàn thiện món ăn.

Hấp cách thủy trong khoảng 10 – 15 phút

Hấp cách thủy trong khoảng 10 – 15 phút cho chân gà thấm gia vị và dậy mùi thơm đặc trưng của hành lá (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Thành phẩm món chân gà hấp hành gừng sau khi hấp chín sẽ có màu vàng bóng bẩy, hành lá vẫn giữ được độ xanh mướt mà không bị chuyển sang màu vàng úa. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được độ giòn ngon, ngọt thịt từ chân gà kết hợp với hành tây, hành lá thơm nồng, không bị hăng. Chân gà hấp hành gừng ngon nhất khi thưởng thức nóng cùng chén muối được pha vừa vị, đảm bảo ai ăn cũng sẽ tấm tắc khen ngon.

chân gà hấp hành gừng chuẩn vị

Chỉ với những bước đơn giản là bạn đã hoàn thành mâm chân gà hấp hành gừng chuẩn vị (Ảnh: Internet)

Bí quyết lựa chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách mua chân gà

  • Chân gà tươi mới sẽ có màu trắng hồng tự nhiên, phần xương gà màu đỏ tươi.
  • Chọn những chân gà có 4 ngón cong hướng vào bên trong, chứng tỏ là chân gà chưa ngâm qua nước.
  • Sờ vào chân gà không bị nhớt, cầm lên thấy nặng tay, cảm nhận lớp da còn săn chắc và có độ đàn hồi tốt.
  • Tuyệt đối không nên mua chân gà có mùi hôi lạ, hoặc da bị căng phồng, mập mạp bất thường.

Cách mua hành lá

  • Hành lá tươi ngon sẽ có phần lá màu xanh đậm, phần gốc màu trắng tinh.
  • Nên chọn hành lá còn rễ, lá còn cứng cáp.
  • Không nên mua hành lá đã bị héo úa, chuyển sang màu vàng vì đó là hành cũ, không còn vị ngọt.

Một số lưu ý khi thực hiện món chân gà hấp hành

  • Bạn nên chọn mua chân gà ở những nơi bán uy tín để đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Không nên luộc chân gà quá lâu sẽ bị nứt lớp da ngoài, nhìn kém hấp dẫn.
  • Tùy theo sở thích muốn ăn chân gà giòn hay mềm mà bạn có thể điều chỉnh thời gian hấp cho phù hợp.
  • Bạn có thể hấp thêm sả cho món chân gà dậy vị hơn.

Hy vọng với cách hấp chân gà hấp hành mà BTAAu đã chia sẻ chi tiết ở trên sẽ giúp bạn sở hữu thêm bí quyết chế biến một món ăn vặt hấp dẫn cho gia đình nhâm nhi vào dịp cuối tuần. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng nhé!

Điểm: 4.4 (19 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn