Thịt bò giàu dinh dưỡng, khi được dùng để nấu cháo sẽ có tác dụng tuyệt vời trong việc bồi bổ cơ thể. Cháo thịt bò bằm có cách nấu đơn giản và là món ăn được nhiều người yêu thích, phù hợp với mọi đối tượng. Hãy cùng Bếp Trưởng Á Âu vào bếp và chế biến ngay món ăn hấp dẫn và thơm ngon này.
Cháo thịt bò bằm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
Thịt bò dồi dào dinh dưỡng
Thịt bò là nguồn dinh dưỡng vô hạn nên rất được khuyến cáo sử dụng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Thịt bò dồi dào những dưỡng chất như protein, chất béo, vitamin (B3, B6, B12), phốt pho, sắt, kẽm,… rất tốt cho sức khỏe mọi đối tượng.
Ăn thịt bò có tác dụng gì?
Thịt bò có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Ảnh: Internet
– Thịt bò giàu axit ammoniac, có tác dụng làm tăng cơ bắp và sức khỏe cơ thể.
– Với hàm lượng vitamin B6 và protein dồi dào, thịt bò sẽ giúp bạn xây dựng khả năng miễn dịch, chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, góp phần hồi phục cơ thể sau khi hoạt động cường độ cao.
– Thịt bò chứa khoáng chất carnitine hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo, chuỗi axit amin để giữ cơ thể được cân đối, tạo cơ bắp.
– Hàm lượng axit béo trong thịt bò thấp, nhưng giàu axit linoleic tổng hợp, có hiệu quả chống lại các chất chống oxy hóa có khả năng phát tác khi tập những môn thể thao nặng gây tổn thương mô.
– Magiê và kẽm trong thịt bò có vai trò tổng hợp protein và chất chống oxy hóa để thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp.
– Hàm lượng vitamin B12 trong thịt bò rất cần thiết cho các tế bào, nhất là các tế bào máu đỏ mang oxy đến các mô cơ.
Cách nấu cháo thịt bò bằm cà rốt
Nguyên liệu
- ½ chén gạo
- 100g thịt bò
- 1 củ cà rốt
- 3 củ hành tím
- Một ít hành lá, ngò rí
- Gia vị thường dùng: nước mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Băm cà rốt để nấu cháo. Ảnh: Internet
Gạo rang vàng, sau đó vo lại cho sạch.
Rang gạo để cháo nấu được thơm mềm, bung nở. Ảnh: Internet
Hành lá, ngò rí làm sạch, cắt nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ, phi thơm.
Bước 2: Nấu cháo
Gạo sau khi vo sạch cho vào nồi cùng với 700ml và đặt lên bếp hầm khoảng 1 giờ cho cháo nhừ.
Tiến hành nấu nhừ cháo. Ảnh: Internet
Khi cháo gần được, bạn cho cà rốt, thịt bò đã sơ chế vào và khuấy đều, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu ăn.
Tùy vào mong muốn về độ đặc loãng của món ăn mà bạn có thể cân đo lượng nước trong quá trình nấu cháo.
Đun cháo thêm 10 phút và tắt bếp. Múc cháo ra tô, rắc ít hành phi, hành lá, ngò rí, tiêu xay vào là có thể thưởng thức được rồi.
Cách nấu cháo thịt bò bầm xương heo ngon chuẩn vị
Nguyên liệu
- 500g xương ống hoặc xương sườn heo
- 600g xương sườn bò
- 300g thịt bò mềm
- 1 chén gạo tẻ
- 1 nắm nhỏ gạo nếp
- 2 củ hành tím
- 1 ít hành lá
- 50g lá tía tô
- Các gia vị thường dùng: muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu xay,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế xương heo và nấu nước dùng
Xương ống heo rửa thật sạch, cho vào nồi nước và hầm để lấy nước dùng.
Hầm xương heo để lấy nước dùng. Ảnh: Internet
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành lá làm sạch, cắt nhỏ. Rau tía tô rửa sạch, cắt chỉ.
- Hành tím bỏ vỏ, ½ cắt lát mỏng, phi thơm vàng, ½ băm nhỏ.
- Trộn gạo nếp và gạo tẻ với nhau, rang vàng, sau đó vo 2 – 3 lần nước cho sạch.
Bước 3: Ướp thịt bò
Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 ít tiêu xay và hành tím băm nhuyễn, trộn đều, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Băm thịt bò thật nhuyễn và ướp với các gia vị cần thiết. Ảnh: Internet
Bước 4: Nấu cháo thịt bò bằm
Nước dùng sau khi hầm xong, bạn vớt xương ra ngoài. Tiến hành cho gạo đã sơ chế vào nồi nước dùng và nấu nhừ. Tùy vào mong muốn về độ đặc loãng của món ăn mà bạn có thể châm thêm nước trong quá trình nấu cháo.
Đặt chảo lên bếp, đun nóng ít dầu ăn và xào thịt bò đã ướp.
Khi cháo nở bung, bạn nêm 1 ít muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều. Tiếp đó bạn cho thịt bò đã xào vào. Nấu thêm 5 phút, bạn cho hành tím phi vàng vào và tắt bếp. Múc cháo ra tô, rắc ít hành lá, tía tô cắt nhỏ lên trên và thưởng thức khi còn nóng.
Lưu ý khi nấu cháo thịt bò:
– Bạn có thể cắt mỏng thịt bò cho vào cháo nấu chín tái thay vì băm nhỏ.
– Cháo thịt bò có thể nấu với bí đỏ, bông cải xanh,… để bổ sung chất dinh dưỡng cho bé hoặc người bệnh. Tuy nhiên, không được nấu chung với lươn vì có thể sẽ gây dị ứng hoặc ngộ độc thực phẩm.
– Cháo thịt bò rất bổ dưỡng nhưng nhiều chất đạm. Vì vậy, những người cao huyết áp, đặc biệt là người bị thủy động, sỏi thận nên hạn chế ăn món này.
Nếu không thích băm, bạn có thể cắt lát thịt bò để nấu cháo. Ảnh: Internet
Cách nấu cháo thịt bò bằm rất đơn giản, chỉ cần bỏ chút là bạn đã có một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.
Để học thêm bí quyết nấu nhiều món cháo khác, bạn vui lòng điền thông tin vào form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn các khóa học nấu ăn ngon phù hợp nhé!
Chúc các bạn thành công!
Ý kiến của bạn