Cách Làm Cơm Chiên Cua Đơn Giản, Hấp Dẫn, Ăn Là Ghiền

Cơm chiên cua là một món ăn hấp dẫn, cách làm lại cực kỳ đơn giản. Nếu bạn chưa biết nấu món gì ngon hôm nay thì hãy thử cách làm cơm chiên cua ngon bất bại, cả nhà đều mê này nhé.

cách làm cơm chiên cua ngon

Cơm rang cua thơm lừng, đậm đà, ăn một lần là mê ngay (Ảnh: Internet)

Thịt cua có vị ngọt thanh, dai ngon và rất bổ dưỡng. Trong thịt cua có nhiều protein, vitamin A, B, C, E, K, canxi, sắt, magiê,…, giúp bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cả gia đình. Các món ăn được chế biến từ thịt cua đều rất thơm ngon, hấp dẫn, nhà nhà đều mê. Nếu bạn cũng là một tín đồ của hải sản, đặc biệt là cua thì không nên bỏ qua món cơm chiên cua vừa ngon vừa dễ làm này. Bỏ túi ngay cách làm cực đơn giản dưới đây để đổi vị cho cả gia đình bạn nhé!

Cách làm cơm chiên cua biển

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cua biển
  • 2 chén cơm
  • Hành lá
  • 4 tép tỏi
  • 3 quả trứng gà
  • Dầu ăn
  • Gia vị nêm nếm: Nước tương, nước mắm, muối

Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm rang thịt cua

Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm rang thịt cua (Ảnh: Internet)

Mẹo chọn mua cua biển ngon:

  • Chọn mua cua tươi sống, yếm cua chắc, không bị mềm nhũn, không bị gãy càng.
  • Nên chọn cua thịt để làm món cơm chiên cua.
  • Nên mua cua vào mùa nước hoặc những ngày cuối và đầu tháng, cua sẽ có nhiều thịt và thơm ngon hơn.
  • Chọn mua cua ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng.

Các bước thực hiện

Sơ chế và hấp cua biển

Cua biển mua về, bạn hãy rửa sạch với nước. Dùng bàn chải nhỏ để chà sạch phần vỏ cua, sau đó rửa lại với nước sạch. Cho cua đã sơ chế vào xửng cùng một ít sả đập dập, hấp cua khoảng 15 phút, để nguội và cẩn thận tách thịt cua ra.

Hấp và cẩn thận gỡ thịt cua trước khi chế biến

Hấp và cẩn thận gỡ thịt cua trước khi chế biến (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Hấp cua với một ít sả sẽ giúp thịt cua thơm ngon hơn. Bạn cũng có thể hấp cua với bia, thịt cua cũng sẽ ngọt và dậy mùi thơm hơn.
  • Không hấp cua quá lâu, thịt cua sẽ bị khô, mất ngon.
  • Dùng kìm để tách thịt cua dễ dàng hơn.
  • Khi tách thịt cua, bạn hãy cẩn thận để không làm đứt tay nhé!

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Đánh tan 3 quả trứng với một ít muối. Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, tráng đều chảo. Khi chảo nóng, cho trứng gà vào, tráng đều một lớp mỏng, đảo nhẹ cho trứng vừa chín tới, cho trứng ra một chén riêng.

Sơ chế hành lá, tỏi và tráng trứng

Sơ chế hành lá, tỏi và tráng trứng (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Khi chiên trứng, bạn không nên làm trứng quá chín mà chỉ nên làm vừa chín tới để trứng được béo và mềm hơn.

Làm cơm chiên cua

Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho một ít đầu hành lá và tỏi băm vào, phi thơm. Cho thịt cua vào, đảo đều, nêm vào 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê nước tương, đảo đều thêm khoảng 20 giây thì cho thịt cua ra một tô riêng.

Tiếp tục đun nóng chảo, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng thơm, cho cơm vào, đảo đều. Nêm vào cơm 1 muỗng cà phê xì dầu, đảo đều cho cơm ngấm gia vị.

Khi cơm đã săn lại, cho thịt cua vào, đảo đều khoảng 1 phút. Cho trứng chiên, hành lá vào, đảo đều cùng với cơm cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau. Nêm nếm cơm theo khẩu vị và tắt bếp, cho cơm chiên thịt cua ra đĩa.

Chiên cơm với thịt cua

Chiên cơm với thịt cua (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Dùng cơm nguội để chiên, cơm sẽ ngon hơn, hạt cơm tơi, không bị dính vào nhau.
  • Chiên cơm với lửa lớn vừa, giúp cho cơm giòn thơm hơn.
  • Nếu thích cơm chiên giòn hơn, bạn hãy nén nhẹ cơm xuống mặt chảo, chiên lâu hơn để cơm khô và giòn hơn. Tuy nhiên, không chiên cơm quá lâu, cơm sẽ bị khô cứng, không ngon.

Thành phẩm và thưởng thức

Món cơm chiên cua trứng của bạn đã hoàn thành rồi đấy, cách làm đơn giản quá phải không nào! Món cơm chiên có màu sắc bắt mắt và hương thơm vô cùng hấp dẫn. Hạt cơm tơi, đậm đà, dẻo ngon, kết hợp với thịt cua săn chắc, ngọt thơm. Bạn hãy thưởng thức cơm chiên cua với nước tương tỏi ớt để thêm phần đậm đà nhé! Thưởng thức món ăn khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn.

Bạn có thể tham khảo thêm món cơm rang ngon khác ngay đây:

Cách làm cơm chiên cua rau củ

Nguyên liệu cần có

  • 150g thịt cua luộc sẵn
  • 2 chén cơm
  • 2 lòng đỏ trứng
  • ½ củ cà rốt
  • 50g đậu que
  • Hành tím
  • Dầu ăn
  • Gia vị: Hạt nêm, nước tương

Nguyên liệu cơm chiên cua với rau củ

Nguyên liệu cần có để chế biến món cơm chiên cua với rau củ (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Đậu que ngắt bỏ hai đầu, tước chỉ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.

Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Cho cơm vào tô, thêm 2 lòng đỏ trứng và một chút muối, trộn đều cho trứng thấm đều vào cơm.

Sơ chế rau củ và trộn trứng với cơm

Sơ chế rau củ và trộn trứng với cơm (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Trộn trứng với cơm trước khi chiên sẽ giúp cơm béo và thơm ngon hơn.

Chiên cơm với cua

Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm. Khi hành đã vàng thơm, cho cơm vào, đảo đều. Cho tiếp đậu que, cà rốt cắt hạt lựu vào, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê nước tương, tiếp tục đảo cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau và chín đều.

Khi đậu que và cà rốt đã chín, cho thịt cua vào, đảo đều thêm khoảng 2 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Các bước làm cơm chiên cua đơn giản

Các bước làm cơm chiên cua đơn giản ngay tại nhà (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Bạn có thể nấu cơm với lá cẩm để làm món cơm chiên thịt cua lá cẩm hấp dẫn, đẹp mắt.
  • Nếu dùng cơm nóng, bạn hãy xới tơi cơm, trải đều cơm ra khay để cơm nhanh nguội hơn.

Thành phẩm và thưởng thức

Cho cơm rang cua biển ra đĩa, có thể trang trí thêm phần mai cua bên trên cho đẹp, thưởng thức ngay thôi nào. Cơm rang tơi, thơm, đậm vị trứng. Thịt cua dai ngon, ngọt thơm. Đậu que và cà rốt thì giòn sần sật, ngọt tự nhiên, ăn cùng với cua rất ngon. Món cơm chiên cua xé và rau củ sẽ ngon hơn khi thưởng thức lúc còn nóng. Đừng quên dùng kèm với nước tương hoặc tương ớt để món ăn đậm đà hơn bạn nhé!

Cơm chiên cua ngon miệng, hấp dẫn

Cơm chiên cua ngon miệng, hấp dẫn, ăn là ghiền (Ảnh: Internet)

Mẹo chiên cơm ngon, giòn tơi

  • Chọn gạo nấu cơm ngon: Bạn nên chọn gạo để nấu cơm có độ dẻo vừa phải. Nếu chọn gạo quá dẻo, cơm khi chiên xong sẽ dễ bị nhão, không tơi.
  • Không nên chiên cơm quá nhiều dầu, cơm sẽ rất dễ bị ngấy và nhão.
  • Chiên cơm với chảo sâu lòng hoặc chảo chống dính sẽ giúp bạn dễ dàng thao tác hơn và cơm không bị dính chảo.
  • Nên chiên cơm với lửa lớn, đảo đều liên tục, cơm sẽ tơi và săn hơn.
  • Chiên cơm với nhiều nguyên liệu khác nhau sẽ giúp món ăn đậm đà, hấp dẫn hơn.

Mẹo chiên cơm ngon, giòn tơi

Bỏ túi một số mẹo hữu ích để món cơm chiên thơm giòn, hấp dẫn hơn (Ảnh: Internet)

Trên đây là 2 cách làm cơm chiên cua thơm ngon, đơn giản mà bạn có thể tự làm ngay tại nhà. Cách nấu món ăn này không quá khó, ai cũng có thể làm được. Bạn hãy lưu ngay 2 công thức này để đổi vị cho cả gia đình nhé! Chúc bạn thành công!

Điểm: 4 (14 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn