Cách Nấu Cơm Niêu Chuẩn Ngon Tròn Vị

Cơm niêu là món cơm nổi tiếng của Việt Nam bởi sự đặc biệt trong cách lựa chọn nguyên liệu và phương pháp nấu. Một chiếc niêu đất đúng điệu phải được đun trong thời gian và nhiệt độ nhất định mới đảm bảo an toàn, chất lượng khi chế biến món ăn. Nếu bạn đang muốn thử sức với món cơm niêu, đừng bỏ qua những bí quyết mà Bếp Trưởng Á Âu chia sẻ dưới đây.

Cơm niêu

Cơm niêu là món ăn bình dân từ lâu. Ảnh: Internet

Cách lựa chọn và xử lý niêu đất

Niêu đất nấu cơm phải được làm từ loại đất sét dẻo, nung với lửa già sao cho phần vỏ nồi thật mỏng, cứng và chắc để khi nấu cơm, nồi không bị vỡ do nhiệt độ cao.

Niêu đất khi mua về, bạn cần phải xử lý để niêu sạch, có thể sử dụng được lâu mà không sợ bị vỡ. Các bước thực hiện rất đơn giản, bạn chuẩn bị 1 ít mỡ heo, cắt nhỏ và cho vào niêu chấy với lửa vừa. Dùng đũa phết mỡ đều lòng niêu trong quá trình chấy đến khi thấy tóp mỡ đen lại thì tắt bếp, cho cả niêu vào âu nước lạnh. Đây là phương pháp làm sốc nhiệt giúp niêu chắc chắn hơn.

Khi làm sạch niêu, bạn chỉ cần dùng nước ấm hoặc nước muối loãng để rửa, tránh sử dụng nước rửa chén hay hóa chất tẩy rửa vì nó sẽ gây ám mùi vào niêu, khi chế biến món ăn sẽ không ngon.

Cần xử lý niêu đất

Cần xử lý niêu đất hợp lý để an toàn và chế biến món ăn ngon. Ảnh: Internet

Cách chọn gạo ngon để nấu cơm niêu

Đã gọi là cơm niêu thì tất nhiên phải dùng niêu đất để thực hiện món ăn này. Có cách làm khá phức tạp vì phải lựa chọn nguyên liệu và dụng cụ sao cho chuẩn, do đó, để có thể chế biến cơm niêu một cách dễ dàng.

Loại gạo để nấu cơm niêu ngon nên là gạo Tám xoan có hạt dẹp, thon dài, đầu nhọn, khi nấu xong sẽ có độ dẻo và thơm, không bị nát.

Bạn đừng bỏ qua các thông tin được chia sẻ dưới đây nhé!

Nguyên liệu

  • 1 chén gạo
  • 1 chiếc niêu đất có kích thước phù hợp

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Niêu đất rửa sạch với nước lạnh, sau đó lau khô bằng khăn giấy hoặc vải khô.

Gạo vo sạch. Tuy nhiên đừng vo quá lâu vì sẽ làm mất khoáng chất và vitamin có lợi trong gạo khiến cơm nhạt, thiếu hụt dinh dưỡng.

Bước 2: Nấu cơm bằng niêu đất

Nấu bằng bếp củi, bếp than, bếp ga

Cho gạo vào niêu với lượng nước vừa đủ sâm sấp bề mặt gạo. Lúc này, gạo và nước sẽ chiếm ½ thể tích nồi.

Đặt niêu lên bếp, đậy nắp và đun với lửa vừa, không quá to cũng không quá nhỏ để cơm có thời gian sôi.

Khi thấy cơm sôi và bắt đầu cạn nước, hãy mở nắp ra, dùng đũa đảo 1 lần cho cơm chín đều, sau đó đậy nắp lại và nấu với lửa liu riu khoảng 10 phút cho cơm chín rồi bắc niêu khỏi bếp.

Nếu bạn thích có một lớp cháy giòn rụm dưới đáy, có thể đun thêm khoảng thời gian nữa nhé.

Nấu bằng lò nướng chuyên dụng

Bật lò ở nhiệt độ 150 – 180 độ C trước khi nấu khoảng 10 phút. Gạo và niêu sau khi đã chuẩn bị xong như bước làm trên thì cho vào lò.

Để một khay nước nhỏ vào cùng để nhiệt độ trong lò không quá khô.

Chỉnh thời gian nấu là 30’, cơm trong niêu sẽ chín. Tuy nhiên, bạn cần đợi thêm 15 phút rồi mới lấy niêu ra ngoài.

Nếu bạn muốn có 1 lớp cơm cháy dưới đáy niêu, hãy bật lò thêm 15 phút và làm tương tư như trên.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món cơm niêu đất

Cho cơm niêu lên bàn ăn và thưởng thức cùng các món như kho quẹt, cá kho tiêu, cà pháo mắm tôm,…

Thưởng thức cơm niêu

Thưởng thức cơm niêu cùng các món ăn dân dã. Ảnh: Internet

Một nồi cơm niêu đất ngon là khi hạt cơm hơi khô, dẻo, thơm ngào ngạt và tuyệt đối không bị khê, cháy hay sống.

Cơm niêu ăn với gì ngon?

Cá kho

Cá kho và cơm niêu chính là cặp đôi hoàn hảo được rất nhiều người lựa chọn. Để có hương vị đậm đà khó cưỡng, món cá kho cần trau chuốt từ khâu lựa chọn nguyên liệu, tẩm ướp và cách chế biến sao cho hấp dẫn nhất.

cá kho

Cá kho và cơm niêu chính là cặp đôi hoàn hảo. Ảnh: Internet

Canh chua

Canh chua rất được nhiều người ưa chuộng bởi vị chua chua ngọt ngọt. Bộ ba hoàn hảo làm ngất ngây mọi thực khách đó chính là cơm niêu, cá kho và canh chua.

canh chua

Canh chua rất được nhiều người ưa chuộng bởi vị chua chua ngọt ngọt

Rau xào

Rau xào cung cấp nhiều chất xơ, vitamin tốt cho sức khỏe. Cơm niêu ăn kèm với rau xào cũng là sự kết hợp hoàn hảo để làm tăng nét mộc mạc, thanh đạm đặc trưng.

rau xào

Rau xào cung cấp nhiều chất xơ, vitamin tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Thịt luộc

Thịt luộc tuy khá đơn giản nhưng nó sẽ trở nên vô cùng đặc biệt khi ăn chung với cơm niêu và chấm kèm mắm tôm hoặc nước mắm.

Thịt luộc

Thịt luộc tuy khá đơn giản nhưng nó sẽ trở nên vô cùng đặc biệt khi ăn chung với cơm niêu. Ảnh: Internet

Cơm niêu là món ăn bình dân từ lâu đời nhưng có sức hút không thể phủ nhận. Hy vọng với những chia sẻ từ Bếp Trưởng Á Âu về cách nấu cơm niêu, bạn sẽ có thể thực hiện món ăn độc đáo này.

Để học thêm nhiều bí quyết nấu các món ngon dân dã đặc sắc, bạn có thể điền thông tin vào form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn các khóa học phù hợp.

Điểm: 4.72 (16 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn