Đậu Hũ Kho Chay

Đậu hũ và nấm vốn được mệnh danh là “cứu tinh” của người ăn chay bởi lẽ chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn từ hai nguyên liệu rẻ nhưng cực chất này. Đậu hũ chay kho nấm đông cô thực sự không phải là món chay quá mới lạ hay phức tạp, thế nhưng sự giản dị nhưng vẫn đậm đà này lại khiến bao người thích mê.

Đậu hũ kho nấm đông cô chay kho đến lần thứ 2 nước sẽ sắc lại, sền sệt, đậu hũ và nấm thấm gia vị mằn mặn rất đậm đà. Ăn một chén cơm nóng, chan một chút nước, thêm một miếng đậu mềm thật mềm, một miếng nấm động cô ngọt thật ngọt, cứ như vậy mà nồi cơm bỗng “hết veo”, ăn không chán.

Đậu hũ kho chay

Đậu hủ kho chay

Nguyên liệu làm đậu hủ chay

  • 4 bìa đậu hũ chiên sẵn
  • 400gram nấm đông cô
  • 2 cây hành boa rô
  • Gia vị nêm nếm:
  • Hạt nêm chay
  • Đường
  • Nước tương
  • Ớt.

Xem thêm hướng dẫn nấu món chay ngon khác tại đây :

1. Salad Nấm Kim Châm Chay

2. Gà Xào Nấm Đông Cô Chay

Cách nấu đậu hủ kho chay

Bước 1: Chiên đậu hũ

Nếu bạn mua đậu hũ trắng, bước đầu tiên bạn cần làm là cắt đậu hũ ra thành từng khối vuông nhỏ vừa đũa gắp, xả qua nước lạnh và sau đó chiên ngập dầu cho vàng đều.

Nếu bạn mua bìa đậu hũ đã được chiên sẵn, bạn cũng đem cắt nhỏ, xả qua nước lạnh rồi chiên sơ thật nhanh cho nóng.

Bước 2: Hành boa rô rửa sạch và băm nhỏ, phần đầu trắng để riêng, phần lá xanh để riêng. Nấm đông cô cắt làm tư.

Bước 3: Kho đậu hũ với nấm

Làm nóng chảo dầu và phi thơm phần đầu trắng hành boa ra băm nhuyễn, sau đó cho nấm đông cô vào xào chung. Khi nấm đã hơi ngót lại, bạn cho khoảng 2 muỗng ăn nước tương + ½ muỗng đường + 1 muỗng cà phê hạt nêm vào cùng, tiếp tục đảo đều trong khoảng 1 – 2 phút nữa.

Cho tiếp ½ chén nước lọc vào chảo đang xào, để lửa liu riu khoảng 2 phút thì trút đậu hũ đã chiên vàng vào cùng, đảo nhẹ trong khoảng 5 – 7 phút cho đậu thật ngấm gia vị.

Cho phần lá xanh hành boa rô băm nhuyễn vào, rắc thêm một chút tiêu xay, ớt xắt lát vào, đảo nhẹ nhàng thêm khoảng 1 – 2 phút nữa rồi tắt bếp.

Miếng đậu hủ kho chay
Thơm ngon, đậm vị đến tận miếng cuối cùng

Ăn chay khó nhất chính là làm sao để thay đổi được nhiều món ăn để bữa cơm không bị nhàm chán, từ đó có thể duy trì được chế độ ăn chay lâu dài. Ngoài đậu hũ chay kho nấm đông cô, bạn có thể nấu nhiều món chay ngon khác từ nấm như nấm kho ngô non, lẩu nấm, đậu hũ chiên sả ớt, đậu hũ xốt nấm kim châm…

Đậu hũ kho làm rất đơn giản và nhanh chóng, tuy dân dã nhưng ngon chẳng thua kém món ăn nào. Vậy đừng quên bổ sung thêm món ăn ngon  này vào thực đơn món chay hàng tuần bạn nhé!

Chúc bạn ngon miệng! Để biết thêm nhiều bí quyết nấu món chay hấp khác bạn có thể tìm hiểu lớp học làm đầu bếp chuyên nghiệp của Bếp Trưởng Á Âu bằng cách hoàn thành Form đăng ký bên dưới.

Điểm: 4.1 (15 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn