Bỏ Túi Ngay Công Thức Ếch Xào Lá Lốt Ngon Khó Cưỡng

Nếu bạn không có nhiều thời gian nhưng vẫn muốn bữa cơm nhà tối nay được hấp dẫn, mới mẻ và đảm bảo dinh dưỡng thì hãy làm thử món ếch xào lá lốt cực ngon này nhé. Theo dõi bài viết của Bếp Trưởng Á Âu để nắm trọn cách chế biến món ếch xào lá lốt đơn giản, bắt mắt và đầy đủ dinh dưỡng.

 Công Thức Ếch Xào Lá Lốt

Làm món ếch xào lá lốt đơn giản, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách làm ếch xào lá lốt

Nguyên liệu

  • Ếch: 600gr
  • Lá lốt: 25gr
  • Tía tô, hành lá: 25gr
  • Tỏi: 5 tép
  • Hành khô: 2 củ
  • Gừng: 1 củ vừa
  • Ớt: 2 quả
  • Gia vị: hạt nêm, dầu hào, đường, nước mắm, tiêu xay, giấm

Nguyên liệu làm ếch xào lá lốt đơn giản

Nguyên liệu làm ếch xào lá lốt đơn giản (Ảnh: Internet)

Cách làm món ếch xào lá lốt

Sơ chế nguyên liệu

Ếch mua về cắt đầu, chân, bỏ hết nội tạng, trụng sơ với nước sôi và bỏ da.

Bóp ếch với giấm và nước muối để khử mùi hôi. Rửa ếch lại với nước và cắt thành từng miếng vừa ăn.

Rửa ếch với muối và giấm để khử tanh

Rửa ếch với muối và giấm để khử tanh (Ảnh: Internet)

Gừng, hành tím, tỏi bỏ vỏ, đập dập và băm nhỏ.

Ớt thái lát mỏng.

Lá lốt và lá tía tô rửa sạch, thái khúc 1 đốt tay.

Hành lá rửa sạch và thái khúc vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu làm món ếch xào lá lốt

Sơ chế nguyên liệu làm món ếch xào lá lốt (Ảnh: Internet)

Ướp thịt ếch

Ướp ếch với gừng băm nhỏ, 1 muỗng cà phê bột nghệ. Gừng sẽ khử mùi tanh của ếch, bột nghệ làm thịt ếch có màu đẹp hơn khi chế biến.

Ướp ếch với gừng và bột nghệ

Ướp ếch với gừng và bột nghệ (Ảnh: Internet)

Pha nước xốt xào ếch

Nước xốt bao gồm: 2 thìa canh nước mắm, ½ thìa canh đường, ½ thìa canh hạt nêm, ½ thìa canh dầu hào, ½ thìa cà phê tiêu. Khuấy đều để gia vị tan và hòa quyện với nhau.

Chiên sơ ếch

Cho dầu ăn vào chảo, cho thêm ⅓ thìa cà phê bột bắp để khi chiên không bị văng dầu. Dầu sôi cho ếch vào chiên trên lửa vừa. Chiên tới khi ếch vàng đều là có thể vớt ra.

Chiên sơ để ếch được chắc thịt

Chiên sơ để ếch được chắc thịt (Ảnh: Internet)

Xào ếch lá lốt

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn và phi thơm hành, tỏi băm nhỏ. Hành tỏi thơm, bạn cho ếch vào đảo cùng. Thịt ếch đã chiên sơ nên bạn chỉ cần đảo ếch thêm khoảng 2 phút. Sau đó cho nước xốt đã pha vào nấu cùng. Nấu ếch cùng nước xốt khoảng 3 phút để ếch thấm đều gia vị.

Cho phần lá lốt, tía tô, ớt đã thái vào và đảo nhanh tay trong khoảng 30 giây. Cuối cùng, cho hết phần hành lá vào đảo đều lần nữa là có thể tắt bếp.

Cách xào thịt ếch với lá lốt

Cách xào thịt ếch với lá lốt (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Món ăn thành công với hương thơm lá lốt và thịt ếch hòa quyện với nhau. Thịt ếch chín đều, bên ngoài dai, bên trong mềm ẩm thấm gia vị. Cho ếch xào lá lốt ra đĩa, thưởng thức cùng cơm nóng, có thể chấm cùng nước tương để gia tăng hương vị.

Thịt ếch xào lá lốt thơm ngon

Thịt ếch xào lá lốt thơm ngon, bắt mắt (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Món ếch xào sả ớt lá lốt có cách làm tương tự, bạn chỉ cần thêm sả vào khi xào là được. Ếch xào sả ớt lá lốt sẽ có thêm hương vị đặc trưng của sả rất thơm và hấp dẫn.

Bạn có thể tham khảo thêm món ngon ếch khác ngay đây: Ếch xào sả ớt, ếch chiên bơ tỏi, ếch xào măng, …

Cách làm món ếch chiên lá lốt

Nguyên liệu

  • Thịt ếch: 500gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Lá lốt: 100 gr
  • Sả cây: 4 nhánh
  • Riềng xay: 300gr
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Ớt: 2 quả
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, ngũ vị hương, dầu ăn, dầu màu điều, tiêu xay

Nguyên liệu làm món ếch chiên lá lốt

Nguyên liệu làm món ếch chiên lá lốt (Ảnh: Internet)

Làm ếch chiên lá lốt

Sơ chế nguyên liệu

Khi mua ếch bạn có thể nhờ người bán làm sạch trước, sau đó về nhà bạn chỉ cần khử mùi hôi của ếch bằng rượu và muối. Rửa ếch lại với nước và chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Ướp ếch cùng 1 thìa hạt nêm, 1 thìa ngũ vị hương, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu, 4 thìa bột năng và 1 lòng đỏ trứng gà. Trộn đều và ướp trong 10 phút.

Sơ chế và ướp ếch để ếch được đậm đà

Sơ chế và ướp ếch để ếch được đậm đà, thấm vị (Ảnh: Internet)

Hành tỏi bỏ vỏ và băm cùng ớt.

Lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ khoảng 1 đốt tay.

Sả cây đập dập, cắt xéo thành các sợi chỉ mỏng dài.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Sơ chế các nguyên liệu còn lại (Ảnh: Internet)

Trộn hỗn hợp sả và riềng xay

Bạn dùng một cái tô lớn, cho vào 300gr riềng xay, sả đã cắt sợi, hành tỏi ớt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa bột chiên giòn, 1 thìa dầu điều và 1 thìa ngũ vị hương. Trộn đều tất cả các nguyên liệu.

Trộn đều hỗn hợp sả riềng

Trộn đều hỗn hợp sả riềng (Ảnh: Internet)

Chiên hỗn hợp riềng sả

Cho chảo lên bếp, cho vào 300ml dầu ăn, dầu nóng bạn hạ nhỏ lửa. Cho hỗn hợp riềng sả đã trộn vào và chiên. Đảo đều và chiên trong khoảng 2 phút tới khi hỗn hợp ngả vàng. Sau 2 phút, bạn lọc hỗn hợp vừa chiên qua một cái rây để riềng sả ráo hết dầu.

Chiên hỗn hợp riềng sả

Chiên hỗn hợp riềng sả để có phần dầu thơm ngon (Ảnh: Internet)

Chiến ếch

Sử dụng phần dầu ăn lọc được để chiên ếch. Đun dầu tới khi sôi thì cho phần thịt ếch đã ướp vào chiên. Chiên với lửa vừa khoảng 5 phút để thịt ếch được vàng đều.

Thịt ếch vàng, cho phần lá lốt đã thái vào chiên cùng. Chiên thêm 1 phút thì tắt bếp. Vớt ếch và lá lốt vừa chiên ra, để thật ráo dầu.

Chiến ếch và lá lốt trên lửa vừa

Chiến ếch và lá lốt trên lửa vừa (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Món ếch chiên lá lốt ngon khi có màu vàng giòn, hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của riềng sả, vị đậm đà, giòn ngon và chắc thịt của ếch. Có thể thưởng thức món ăn cùng nước tương để gia tăng hương vị.

Ếch chiên lá lốt vàng giòn, hấp dẫn

Ếch chiên lá lốt vàng giòn, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Mẹo chọn mua thịt ếch ngon

  • Đầu tiên để chọn ếch tươi ngon nhất, nên ưu tiên chọn ếch còn sống để dễ dàng biết được chất lượng ếch. Nên chọn ếch đồng tự nhiên thay vì ếch nuôi.
  • Chọn ếch có kích thước lớn, đầu thon, mắt sáng, gân guốc, da màu vàng nâu hoặc đen.
  • Khi mua ếch sơ chế sẵn, dùng tay nhấn vào thịt ếch nếu thấy thịt mềm nhũn, không săn chắc, thâm tím thì không nên mua nữa.

Mẹo mua ếch ngon

Thịt ếch tươi ngon sẽ giúp chế biến món ăn ngon hơn (Ảnh: Internet)

Mẹo sơ chế để ếch không tanh

Loại bỏ một số bộ phận của ếch

  • Bỏ nội tạng vì nội tạng là nơi chứa thải ở mọi loại cơ thể.
  • Tiếp đến bỏ xương sống của chúng vì trong xương sống ếch có chứa thành phần chất gây tê, không tốt cho hệ thần kinh của chúng ta nếu ăn phải nó.
  • Loại bỏ các đường gân, mạch máu trên đùi ếch. Da ếch tùy sở thích của từng người, nhưng nếu giữ lại thì cần được ngâm rửa kỹ càng.

Rửa sạch ếch và khử mùi tanh

Sử dụng gừng và rượu để khử sạch mùi tanh cũng như diệt hết vi khuẩn từ ếch. Một cách khác là ngâm rửa ếch với muối và giấm cũng giảm bớt được mùi tanh.

Chần thịt ếch

Một bước nữa đó là chần hoặc chiên sơ thịt ếch. Bước này giúp thịt ếch săn chắc hơn, ngoài ra có thể rắc thêm một ít bột nghệ để thịt ếch có màu vàng đẹp mắt khi chế biến.

Món thịt ếch xào lá lốt khá đơn giản và không cầu kỳ đã đáp được tiêu chí “nhanh – gọn – lẹ” của những ai yêu bếp. Thịt ếch mềm, thấm vị đậm đà quyện cùng hương thơm của lá lốt, chắc chắn ai thưởng thức qua cũng sẽ cảm thấy ngon miệng. Theo dõi Bếp Trưởng Á Âu để bỏ túi thêm nhiều công thức món ăn hấp dẫn và dễ thực hiện khác nhé.

Điểm: 4.4 (15 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn