Cách Làm Gỏi Cuốn Siêu Hấp Dẫn Và Bí Quyết Pha Các Loại Xốt Chấm “Thần Thánh”

Trong danh sách các món ngon nhất thế giới do CNN đánh giá và bình chọn thì món gỏi cuốn của Việt Nam vinh dự được xếp thứ 30. Nét độc đáo khiến món ăn này chinh phục vị giác của nhiều người là từ sự kết hợp đơn giản giữa các nguyên liệu như tôm, thịt, rau sống nhưng khi thưởng thức cùng chén nước chấm đậm đà lại trở nên rất cuốn hút và ngon miệng. Theo dõi bài viết để khám phá cách làm gỏi cuốn và bí quyết độc quyền từ Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) để chế biến các loại nước chấm hấp dẫn, kích thích vị giác người dùng.

cách làm gỏi cuốn

Gỏi cuốn là món ăn rất phổ biến tại Việt Nam (Ảnh: Internet)

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều đã quá quen thuộc khi nhắc đến món gỏi cuốn, bởi lẽ đây là món ăn ngon rất dễ làm và được nhiều người ưa chuộng. Vào bếp cùng BTAAu với cách làm gỏi cuốn tôm thịt đơn giản tại nhà và cách làm tương chấm gỏi cuốn ngon đúng bài mà bạn không nên bỏ lỡ.

Cách làm gỏi cuốn tôm thịt đẹp mắt, ngon miệng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g thịt ba chỉ
  • 400g tôm sú
  • 300g bún
  • 40g cà rốt
  • 40g củ cải trắng
  • 1 bịch bánh tráng cuốn
  • Rau xà lách, dưa leo, giá đỗ, hẹ, rau thơm
  • Hành tím, tỏi, ớt
  • Tương hột, tương đen, bơ đậu phộng, đậu phộng rang
  • Gia vị: giấm, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm…

Nguyên liệu làm gỏi cuốn

Nguyên liệu làm gỏi cuốn (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo mua về cạo sạch phần lông còn sót lại, sau đó đem ngâm qua nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại với nước lạnh.
  • Tôm rửa với nước sạch 2 – 3 lần rồi để ráo.
  • Dưa leo cắt bỏ hai đầu, rửa sạch sau đỏ chẻ dọc thành những thanh vừa ăn.
  • Rau xà lách, rau thơm, giá đỗ, hẹ đem nhặt sạch rồi ngâm qua nước muối pha loãng tầm 10 phút để loại bỏ vi khuẩn. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo.
  • Bún tươi mua về đem chần sơ qua nước sôi cho mềm rồi để thật ráo nước.
  • Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng.
  • Hành tím, ớt băm nhuyễn.

Bước 2: Luộc thịt và tôm

Bắc nồi nước lên bếp cùng với 2 củ hành tím, nửa muỗng muối và 1 muỗng bột ngọt. Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn thì thả thịt vào luộc trong khoảng 30 phút để thịt chín mềm. Sau khi thịt chín thì vớt ra và ngâm liền trong thau nước lạnh cho thịt được trắng và giòn hơn. Cuối cùng, bạn xắt thịt thành thành những lát mỏng, sao cho phần thịt và mỡ còn dính chặt vào nhau.

Bạn có thể tận dụng nồi nước luộc thịt để luộc tôm. Nấu cho nước sôi lại rồi thả tôm vào luộc nhanh trong vòng 4 – 5 phút. Bạn lưu ý, tôm rất nhanh chín, không nên luộc lâu vì sẽ giảm đi vị ngọt tự nhiên.

Khi tôm đã chuyển sang màu đỏ đẹp mắt thì vớt ra và cho vào thau nước lạnh để tôm giòn và giữ được màu sắc đẹp mắt. Tiếp đến, bạn lột vỏ tôm, loại bỏ phần chỉ lưng, chẻ tôm làm đôi và xếp ra đĩa.

Thịt và tôm sau khi luộc chín

Thịt và tôm sau khi luộc chín thì ngâm qua nước lạnh cho giòn (Ảnh: Internet)

Bước 3: Pha nước chấm và làm đồ chua

Bước đầu tiên trong cách làm tương ăn gỏi cuốn là bạn cho 3 muỗng tương hột vào máy sinh tố và xay nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp, rót vào 1 muỗng dầu ăn. Làm nóng dầu rồi cho 1 muỗng hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Đổ phần tương hột đã xay nhuyễn vào xào, thêm 5 muỗng tương đen và 2 muỗng bơ đậu phộng, khuấy đều. Tiếp đến, cho nửa chén con nước lọc, 2 muỗng đường, đảo đều và nấu hỗn hợp nước chấm sôi lên. Sau đó tắt bếp, đổ ra bát.

Tương đậu chấm gỏi cuốn mới xào xong

Tương đậu chấm gỏi cuốn mới xào xong dậy mùi thơm phức (Ảnh: Internet)

Cà rốt, củ cải trắng đem ngâm với giấm và đường theo tỷ lệ 1:1 trong vòng 30 phút là có thể sử dụng được.

Bước 4: Cuốn gỏi cuốn

Trước khi cuốn gỏi, bạn nên bày trí toàn bộ nguyên liệu ra mâm để tiện thao tác, bao gồm rau sống, bánh tráng, tôm thịt, bún và thêm 1 chén nước để làm ẩm bánh tráng. Cách cuốn gỏi cuốn cụ thể như sau:

  • Đầu tiên, bạn đặt bánh tráng vào đĩa và dùng một ít nước thoa đều lên bánh tráng để tạo độ mềm.
  • Lấy một ít xà lách, rau thơm, dưa leo, giá đỗ và bún đặt gọn vào bánh tráng rồi gấp hai mí bánh tráng lại, cuộn một vòng.
  • Tiếp theo, xếp xen kẽ thịt và tôm dọc theo chiều dài cuốn gỏi rồi thêm 1 cọng lá hẹ dài hơn cuốn bánh, để lộ ra ngoài khoảng 2cm cho đẹp mắt. Bạn lưu ý nên đặt phần màu đỏ của tôm quay ra ngoài để thành phẩm cuốn gỏi được hấp dẫn hơn.
  • Cuối cùng, cuộn chặt đến hết chiều dài của chiếc bánh tráng là hoàn thành. Thực hiện cuốn gỏi theo các bước như trên đến khi hết nguyên liệu.

Các bước cuốn gỏi cuốn đúng chuẩn

Các bước cuốn gỏi cuốn đúng chuẩn (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Đĩa gỏi cuốn tôm thịt sau khi thực hiện xong có màu sắc rất hấp dẫn cùng hương vị thơm ngon độc đáo lạ miệng. Thêm đồ chua, ớt băm và ít đậu phộng rang lên chén tương đậu nữa là có thể chấm kèm với gỏi cuốn.

những cuốn gỏi cuốn tôm thịt thơm ngon

Thưởng thức những cuốn gỏi cuốn tôm thịt thơm ngon khó cưỡng (Ảnh: Internet)

Công thức pha các loại nước chấm hấp dẫn

Cách làm mắm nêm chấm gỏi cuốn

Dùng 1/4 quả thơm gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Sau đó cho ra tô, rót vào 5 muỗng mắm nêm, thêm 1 muỗng ớt tỏi băm nhuyễn, 2 muỗng đường và nửa muỗng nước cốt chanh. Trộn đều cho gia vị hòa quyện vào nhau là hoàn thành bát mắm nêm siêu ngon ăn kèm gỏi cuốn.

Cách làm nước tương bơ đậu phộng

Bắc chảo lên bếp, cho 40g bơ đậu phộng và 50ml nước tương vào khuấy đều. Sau khi hỗn hợp đã hòa quyện với nhau và sệt lại thì tắt bếp, đổ ra chén. Thêm ít ớt băm và đậu phộng rang giã nhuyễn lên trên nữa là hoàn thành.

Cách làm nước mắm chua ngọt

Hòa trộn 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng nước cốt chanh và 1 muỗng đường. Khuấy đều cho gia vị tan hết thì thêm 1 muỗng ớt tỏi băm vào là hoàn thành chén nước mắm chua cay mặn ngọt vừa vị.

nước chấm thường được ăn kèm với gỏi cuốn

4 loại nước chấm thường được ăn kèm với gỏi cuốn (Ảnh: Internet)

Bí quyết chọn mua tôm và thịt ngon để làm gỏi cuốn

Chọn tôm tươi ngon

  • Bạn nên chọn loại tôm sú hoặc tôm thẻ có kích thước vừa để làm món gỏi cuốn.
  • Chọn những con tôm còn sống, còn nhảy tanh tách, vỏ tôm nhìn sáng bóng.
  • Không nên chọn mua tôm chết, vỏ đã mềm nhũn vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Chọn thịt heo ngon

  • Với món gỏi cuốn thì sử dụng thịt ba chỉ là ngon nhất.
  • Chọn miếng thịt màu đỏ nhạt hoặc hồng nhạt, có phần mỡ nạc xen kẽ và đồng đều nhau.
  • Sờ vào miếng thịt cảm nhận được độ săn chắc, ấn xuống thấy miếng thịt nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu là thịt ngon.
  • Tuyệt đối không mua thịt có mùi hôi, màu tím tái và chảy nước nhớt.

Như vậy, chỉ với những nguyên liệu đơn giản và các bước làm nhanh chóng là bạn đã hoàn thành món gỏi cuốn tôm thịt vừa thơm ngon hấp dẫn lại vừa đầy đủ dưỡng chất. Hy vọng với cách làm gỏi cuốn mà BTAAu đã chia sẻ chi tiết trong bài viết sẽ giúp bạn tự tin vào bếp trổ tài để chiêu đãi cả gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng nhé!

Điểm: 3.86 (21 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn