Gỏi Khổ Qua

Nhiều người tìm kiếm, tổng hợp các cách làm gỏi khổ qua khác nhau để thay đổi thực đơn hằng ngày. Bởi đây là loại thực phẩm bổ dưỡng rất có lợi cho sức khỏe nên rất được ưa chuộng. 3 cách làm gỏi từ khổ qua dưới đây đảm bảo thành phẩm thu được giòn và đặc biệt không còn vị đắng giúp bạn ngon miệng hơn.

Gỏi khổ qua chà bông

Gỏi khổ qua chà bông
Gỏi khổ qua chà bông có hương vị thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g khổ qua
  • 100g cà rốt
  • 50g chà bông
  • 1 quả chanh
  • Một số loại gia vị cần thiết khác: Đường, nước mắm…

Cách làm gỏi khổ qua chà bông

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn bổ đôi trái khổ qua, loại bỏ hết phần hạt bên trong rồi thái thành lát mỏng. Với cà rốt, bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi dài.

Bước 2: Pha nước trộn

Trộn đều khổ qua với cà rốt cho vào ngăn mát tủ lạnh để trong vòng khoảng 1 tiếng. Sau đó, cho 4 thìa cà phê nước lọc, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, vắt nước cốt chanh vào trong bát, trộn đều.

Bước 3: Hoàn thiện món gỏi khổ qua chà bông

Bạn lấy một đĩa đá, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cho khổ qua, cà rốt lên trên cùng một ít chà bông. Trước khi ăn tầm 15 phút, bạn cho phần nước trộn gỏi chuẩn bị ở bước trên vào các nguyên liệu, trộn đều.

Gỏi khổ qua tôm thịt

Gỏi khổ qua tôm thịt
Cách làm gỏi khổ qua tôm thịt tương đối đơn giản (Ảnh: Internet)

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g khổ qua
  • 100g tôm tươi
  • 200g thịt ba chỉ
  • 1 củ cà rốt
  • ½ củ hành tây
  • 50g đậu phộng rang (đã tách vỏ)
  • 1 củ tỏi
  • 1 trái ớt tươi
  • 1 mớ rau mùi
  • Một số loại gia vị cần thiết khác: Nước mắm, giấm, đường, muối…

Cách làm gỏi khổ qua tôm thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn bổ đôi trái khổ qua, bỏ phần ruột, thái lát mỏng rồi rửa sạch, để trên rổ cho ráo nước. Bạn rửa sạch tôm tươi, cho vào nồi, bắc lên bếp luộc chín. Khi tôm chín, bạn đợi nguội, bóc vỏ, loại bỏ phần đầu, đuôi và đường chỉ đen trên lưng tôm.

Rửa thịt heo với nước nhiều lần, cho vào nồi nước cùng với ½ thìa cà phê muối, bắc lên bếp luộc chín. Thịt chín, bạn vớt ra ngoài đợi nguội rồi thái lát mỏng. Với cà rốt, bạn gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi dài. Bạn bóc vỏ hành tây, thái mỏng ngâm trong bát nước có pha 1 muỗng canh giấm, 1 thìa cà phê đường.

Bạn bóc vỏ tỏi, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, thái lát mỏng. Bạn nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ, rồi rửa sạch rau mùi với nước muối pha loãng, thái nhỏ.

Bước 2: Pha nước trộn gỏi

Bạn pha nước trộn gỏi theo tỉ lệ: 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước ăn, 2 muỗng canh giấm, 2 thìa cà phê đường, trộn đều. Sau đó, bạn cho thêm ớt, tỏi, rau mùi vào bát nước trộn gỏi trên.

Bước 3: Trộn gỏi

Cho tất cả các nguyên liệu vào bát lớn, đổ phần nước trộn gỏi vào trộn đều, bạn rắc thêm ít đậu phộng rang lên trên là hoàn thành cách làm gỏi khổ qua tôm thịt nhanh chóng.

Gỏi khổ qua bao tử heo

Gỏi khổ qua bao tử heo
Gỏi khổ qua bao tử heo là món ăn được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 bao tử heo
  • 2 trái khổ qua
  • 1 mớ rau mùi
  • Hành phi
  • Nước mắm tỏi ớt làm sẵn
  • Một số loại nguyên liệu cần thiết khác: Muối, bột mì, chanh, đậu phộng rang…

Cách làm gỏi khổ qua bao tử heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với cà rốt, bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát tỉa hoa. Bạn bóc vỏ hành tây, cắt khoanh mỏng. Sau đó, bổ đôi trái khổ qua, bạn loại bỏ ruột, thái lát mỏng ngâm trong nước đá, vớt ra để trên rổ cho ráo nước.

Bạn chà xát bột mì lên bao tử, rửa lại nhiều với nước. Sau đó, bạn chà xát muối, chanh lên bao tử để khử sạch mùi hôi và rửa lại nhiều lần với nước. Cho bao tử vào nồi nước, bắc lên bếp luộc chín, vớt bao tử ra ngoài đợi nguội rồi thái thành sợi nhỏ.

Bước 2: Trộn gỏi

Cho hành tây, bao tử heo, khổ qua vào trong bát, bạn cho thêm nước mắm ớt tỏi, nước cốt chanh vào trộn đều. Tiến hành nêm nếm gia vị lại cho hợp khẩu vị người ăn.

Bước 3: Hoàn thiện

Bạn trộn rau mùi, đậu phộng rang và hành phi vào hỗn hợp đến để hoàn thiện cách làm gỏi khổ qua bao tử heo đơn giản tại nhà.

Bật mí bí quyết để có món gỏi khổ qua không đắng

Bạn nên chọn những trái khổ qua lớn, có màu xanh nhạt, gai lớn vì những trái như vậy ít có vị đắng.

Sau khi thái khổ qua thành lát mỏng, bạn cho vào ngâm trong nước đá trong vòng khoảng 30 phút. Điều này không chỉ hạn chế vị đắng mà còn giúp khổ qua giữ được độ giòn.

Nếu không ngâm nước đá, bạn cũng có thể cho khổ qua đã thái mỏng vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng khoảng 1 tiếng.

Trên đây là 3 cách làm gỏi khổ qua đơn giản cùng với một số mẹo nhỏ giúp bạn có món gỏi ngon, giòn và không bị đắng. Nếu bạn muốn sưu tầm thêm nhiều công thức món gỏi ngon từ loại thực phẩm này thì hãy cùng tham gia ngay lớp học nấu ăn của Bếp Trưởng Á Âu bằng cách điền thông tin vào form bên dưới. Chúng tôi sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí về lớp học phù hợp với bạn.

Chúc bạn chế biến thành công!

Điểm: 4.3 (12 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn