Hột Gà Nướng Thái Lan

E ngại vấn đề vệ sinh ảnh hưởng đến sức khỏe, nhiều người đã tìm hiểu cách làm hột gà nướng Thái Lan để chế biến ngay tại nhà. Bếp Trưởng Á Âu sẽ giúp bạn chinh phục món ăn này chỉ trong thời gian ngắn chuẩn bị và thực hiện.

hột gà nướng Cách làm hột gà nướng đơn giản được nhiều người săn lùng (Ảnh: Internet)

Trứng gà là loại nguyên liệu quen thuộc được dùng chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Trong vài năm trở lại đây ở Việt Nam, món trứng gà nướng xuất hiện và nhanh chóng “chiếm sóng” trên khắp lối vỉa hè ở các thành phố lớn. Trứng gà nướng làm xiêu lòng người ăn bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Thế nhưng, thưởng thức trứng gà nướng vỉa hè có thể khiến nhiều người lo ngại về vấn đề vệ sinh. Vậy tại sao bạn không thử “bỏ túi” ngay cách làm hột gà nướng đơn giản để có thể chế biến tại nhà?

Nguyên liệu làm trứng gà nướng

  • 5 quả trứng gà
  • 1 nắm rau răm
  • Vài quả tắc
  • Gia vị: Tiêu xay, muối, bột ngọt, mật ong, nước mắm, ớt xay
  • Dụng cụ: Dao, dụng cụ đánh trứng, rây lọc, bơm tiêm

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của rau răm rồi rửa sạch với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước.

Tiếp đó, bạn chà vỏ ngoài của trứng, rửa sạch và dùng khăn lau khô. Vì trứng rất dễ vỡ nên khi thực hiện thao tác này đòi hỏi bạn cần cẩn thận và tỉ mỉ.

Chà rửa sạch hột gàChà rửa sạch lớp vỏ bên ngoài của trứng gà rồi lau khô (Ảnh: Internet)

Sau đó, bạn cho bơm tiêm chần qua với nước sôi để đảm bảo sạch sẽ và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bước 2: Lấy lòng trứng ra ngoài

Kế đến, bạn đặt trứng lên khay đựng theo chiều đứng, đầu to hướng lên trên. Lúc này, bạn dùng dao mũi nhọn khéo léo đục một lỗ nhỏ bên trên.

Tiếp theo, bạn dùng bơm tiêm hút hết phần ruột trong lòng trứng gà ra ngoài cho vào cùng chung 1 bát lớn.

Dùng bơm tiêm hútDùng bơm tiêm hút hết phần lòng trứng ra ngoài (Ảnh: Internet)

Bước 3: Tẩm ướp gia vị

Cách làm hột gà nướng Thái Lan ngon đúng chuẩn là bạn cho 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê mật ong, ½ muỗng cà phê tiêu xay vào trong bát trứng và tiến hành đánh đều.

Đánh trứngĐánh trứng để các loại gia vị tan đều (Ảnh: Internet)

Tiếp theo, bạn dùng rây lược phần hỗn hợp trứng vừa đánh để loại bỏ cặn nếu có.

Bước 4: Hấp trứng

Sau đó, bạn dùng bơm tiêm cho lần lượt hỗn hợp trứng đã tẩm gia vị cho vào lại vỏ trứng ban đầu.

Xếp trứng vào trong nồi, bắc lên bếp hấp trong vòng khoảng 8-10 phút. Khi trứng hấp chín khoảng 50-60%, bạn xếp trứng lên vỉ nướng và tiếp tục nướng cho đến khi vỏ chuyển sang màu vàng ngà.

Cho trứng gà vào hấp chín  Cho trứng gà vào hấp chín khoảng 50-60% rồi xếp sang vỉ nướng chín (Ảnh: Internet)

Bước 5: Pha nước chấm và trình bày

Tiếp đến, bạn cho vào bát nước mắm ít ớt xay, đường, nước cốt tắc, khuấy đều.

Cuối cùng, bạn bày trứng gà nướng lên đĩa ăn kèm với rau răm và nước chấm vừa thực hiện.

Trình bày và thưởng thức  Trình bày và thưởng thức trứng gà nướng kèm với rau răm (Ảnh: Internet)

Khi làm trứng gà nướng kiểu Thái Lan tại nhà, bạn cần chú ý

  • Chọn mua trứng gà có vỏ sáng bóng, không bị xỉn màu.
  • Lắc nhẹ quả trứng để kiểm tra, nếu có tiếng động tức là trứng đã để lâu, bạn cần tránh chọn loại này.
  • Rửa thật sạch trứng và sơ chế các dụng cụ kỹ lưỡng để đảm bảo vệ sinh.
  • Có thể thay thế trứng gà bằng trứng vịt với cách làm tương tự.
  • Có thể nướng trực tiếp không cần thông qua quá trình hấp. Tuy nhiên việc hấp sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian nướng và tránh được trường hợp trứng bị vỡ khi nướng.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách làm hột gà nướng Thái Lan một cách “nhanh như chớp”. Nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản, thành phẩm thơm ngon, tại sao bạn không thử ngay để chiêu đãi cả nhà vào ngày mưa? Hãy cùng xắn tay áo vào bếp thực hiện ngay nhé.

Cùng đón đọc các bài viết tiếp theo của Bếp Trưởng Á Âu hoặc điền thông tin vào form bên dưới nếu muốn biết rõ hơn cách làm hột gà nướng để bán hoặc tìm hiểu nhiều món ngon khác.
Chúc các bạn chế biến thành công!

Điểm: 4.2 (17 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn