Vào Bếp Với Cách Làm Lẩu Ếch Chuối Đậu Đậm Vị

Lẩu ếch chuối đậu là một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng, thích hợp cho những ngày mưa lạnh. Nước lẩu ngọt thơm đậm đà, thịt ếch dai ngon ăn cùng với chuối, đậu hũ béo bùi cực hấp dẫn.

Lẩu ếch chuối đậu

Lẩu ếch om chuối đậu kiểu miền Bắc đậm vị, béo ngon (Ảnh: Internet)

Lẩu ếch chuối đậu là một trong những món lẩu thơm ngon, đặc trưng của ẩm thực miền Bắc. Cách làm món lẩu ếch nấu chuối đậu này cũng không quá khó, bạn có thể tự tay chế biến ngay tại nhà chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Nếu bạn chưa biết cách làm món lẩu ếch này sao cho thơm ngon, chuẩn vị thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu nấu ếch om chuối đậu măng

  • 1,5kg thịt ếch làm sẵn
  • 500g thịt ba chỉ
  • 2 miếng đậu hũ chiên
  • 5 trái chuối xanh
  • Lá lốt
  • Lá tía tô
  • Hành lá
  • Tỏi, hành tím
  • Gia vị: Mắm tôm, mẻ, bột nghệ, hạt nêm, bột canh, bột ngọt

Nguyên liệu nấu lẩu ếch chuối đậu

Nguyên liệu cần có để chế biến món lẩu ếch chuối đậu (Ảnh: Internet)

Mẹo chọn mua thịt ếch ngon:

  • Để nấu các món ếch được thơm ngon, bạn nên mua ếch còn sống, chọn ếch đồng thịt sẽ ngọt và dai hơn ếch nuôi.
  • Chọn mua những con ếch có kích thước to, đều, phần da bóng, có màu nâu vàng.
  • Nếu mua thịt ếch làm sẵn, bạn hãy chọn mua ở những địa chỉ uy tín. Chọn thịt ếch có màu hồng tươi, thịt chắc không bị nhũn. Không mua thịt ếch đã chuyển sang màu tái xanh, có mùi lạ.

Cách chọn mua chuối xanh ngon:

  • Chuối xanh nấu lẩu ngon là những trái chuối xanh già. Không nên chọn chuối quá non hoặc quá chín, khi om sẽ bị bở, không ngon.
  • Chọn những trái chuối xanh có kích thước to, da căng bóng, khi om chuối sẽ bùi, béo hơn.

Cách nấu lẩu ếch chuối đậu

Sơ chế các nguyên liệu

Đậu hũ chiên cắt thành miếng vuông vừa ăn.

Lá lốt, lá tía tô rửa sạch, cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Chuối xanh gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn và ngâm vào nước có pha chanh, muối. Sau đó, chần chuối xanh với nước sôi khoảng 5 phút cho chuối ra hết vị chát.

Sau khi cắt, ngâm ngay chuối xanh

Sau khi cắt, ngâm ngay chuối xanh với nước muối và chanh để chuối không bị thâm (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Có thể chiên sơ đậu hũ cho vàng thơm, khi om sẽ ngấm được nhiều gia vị hơn.
  • Bạn có thể gọt vỏ chuối xanh hoặc để nguyên tùy thích.
  • Chuối xanh có rất nhiều nhựa nên sau khi gọt xong, cần ngâm ngay chuối xanh vào nước có chanh và muối để chuối được trắng, không bị đen.

Sơ chế ếch và thịt ba chỉ nấu lẩu ếch om chuối đậu

Ếch mua về, cho muối vào bóp cho thịt ếch sạch nhớt, rửa lại với nước sạch. Kế đến, rửa ếch với rượu trắng để loại bỏ mùi tanh và giúp thịt ếch thơm hơn, rửa sạch và để ráo. Cắt thịt ếch thành miếng vừa ăn.

Thịt ba chỉ rửa sạch với muối, có thể rửa sơ thịt với rượu để thịt thơm hơn, rửa lại với nước sạch, để ráo. Bắc chảo lên bếp, cho thịt ba chỉ vào chảo, rang đến khi thịt săn lại và chảy bớt mỡ ra thì tắt bếp.

Sơ chế ếch và thịt ba chỉ

Sơ chế sạch thịt ếch, ba chỉ, rang thịt ba chỉ cho vàng giòn (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Thịt ếch tươi có mùi tanh đặc trưng, vì thế bạn hãy sơ chế ếch thật kỹ để không làm ảnh hưởng đến món ăn.
  • Có thể rửa ếch với rượu gừng, giấm hoặc chanh để khử mùi hôi.
  • Không nên cắt thịt ếch quá nhỏ vì khi nấu ếch rất dễ bị nát.

Ướp thịt ếch

Cho ếch đã sơ chế xong vào tô, thêm hành tím, tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và để thịt ếch ngấm gia vị trong khoảng 20 phút.

Ướp thịt ếch

Ướp thịt ếch khoảng 20 phút cho thấm đều gia vị (Ảnh: Internet)

Cách nấu lẩu ếch om chuối đậu

Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho tỏi, hành tím băm vào phi thơm. Cho chuối xanh đã sơ chế vào xào khoảng 3 phút, nêm nếm với một chút hạt nêm, nước mắm, bột ngọt. Kế đến, cho thịt ba chỉ đã rang vào, xào cùng với chuối khoảng 3 phút.

Khi chuối và thịt ba chỉ đã ngấm gia vị, bạn cho thịt ếch đã ướp vào nồi, thêm đậu hũ và 1 lít nước sôi vào. Bật lửa vừa và om ếch chuối đậu trong khoảng 20 – 30 phút.

Nêm vào nước lẩu cơm mẻ, mắm tôm theo khẩu vị. Tiếp tục om thêm khoảng 5 phút thì cho lá lốt, tía tô, hành lá vào, tắt bếp.

Nấu lẩu ếch với các nguyên liệu khác

Nấu lẩu ếch với các nguyên liệu khác cho chín nhừ, nước dùng sệt lại (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Nếu muốn thịt ếch săn hơn, bạn có thể chiên sơ ếch trước khi om.
  • Nên cho nước sôi vào om ếch, cho nước lạnh sẽ làm món ăn bị tanh.
  • Bạn có thể điều chỉnh lượng nước tùy theo ý thích, sau đó nêm nếm lại cho vừa miệng.
  • Thỉnh thoảng đảo đều và nhẹ tay để các nguyên liệu được chín đều. Không nên khuấy quá nhiều lần vì sẽ làm ếch, đậu và chuối bị nát.

Yêu cầu thành phẩm

  • Món lẩu ếch chuối đậu có màu vàng đẹp mắt từ bột nghệ.
  • Nước lẩu đặc sệt, đậm đà, thơm mùi mắm tôm và có vị chua thanh từ mẻ.
  • Thịt ếch dai ngon, thấm vị, không bị nát.
  • Đậu hũ và chuối xanh béo, bùi, không bị quá nhừ.

Thưởng thức

Lẩu ếch chuối đậu nóng hổi, tỏa mùi hương thơm lừng từ lá lốt và lá tía tô. Hai loại lá này rất hợp với các món om chuối đậu, giúp món ăn có mùi thơm đặc trưng. Lẩu có màu vàng tươi hấp dẫn từ nghệ nhưng không bị hăng. Nước lẩu sệt sệt, chua chua béo béo, ăn cùng với bún rất ngon. Đặc biệt, thịt ếch dai giòn, đậm vị, không bị bở nát. Chuối xanh thấm nước lẩu nên vừa bùi bùi vừa đậm đà, béo ngậy. Ngày mưa mà được thưởng thức món lẩu nóng hổi, thơm lừng này thì còn gì bằng.

Lẩu ếch om chuối đậu nóng hổi

Lẩu ếch om chuối đậu nóng hổi, chuẩn vị thơm ngon (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi chế biến thịt ếch

Thịt ếch tuy ngon và dinh dưỡng nhưng bạn cũng cần lưu ý một vài điều trước khi chế biến để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

  • Cần loại bỏ nội tạng của ếch, không nên ăn vì đây là bộ phận rất dơ và độc.
  • Cắt bỏ phần xương sống của ếch vì trong đó có chất gây tê, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
  • Da ếch rất dễ bị nhiễm ấu trùng giun sán vì thế không nên ăn. Nếu muốn ăn da ếch, bạn cần phải sơ chế thật kỹ trước khi nấu món ăn.
  • Khi sơ chế, cần rút bỏ phần chỉ máu, gân trên đùi ếch vì giun sán có thể ở trong những bộ phận này.
  • Không dùng thịt ếch bị ươn, có mùi hoặc màu sắc lạ.
  • Thịt ếch cần được chế biến kỹ, không ăn thịt tái.

Lưu ý khi chế biến thịt ếch

Thịt ếch cần được sơ chế kỹ để không bị tanh, ảnh hưởng đến món ăn (Ảnh: Internet)

Các món lẩu ếch ngon, dễ nấu

Bên cạnh món lẩu ếch om chuối đậu, thịt ếch còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, đặc biệt là các món lẩu. Nếu bạn là một tín đồ của thịt ếch thì không nên bỏ qua những món lẩu ngon, dễ làm sau đây:

Các món lẩu ếch thơm ngon

Các món lẩu ếch thơm ngon, được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)

Cách làm lẩu ếch om chuối đậu tuy là một món ăn dân dã, nguyên liệu đơn giản nhưng cũng không kém phần thơm ngon. Nước lẩu chua thanh, ngọt béo, nóng hổi ăn cùng với bún rất ngon và hấp dẫn. Thịt ếch, chuối, đậu hũ được om mềm vừa phải, thấm đẫm nước dùng, hòa quyện với mùi thơm từ lá lốt, tía tô và bột nghệ rất bắt vị. Bạn đừng quên thưởng thức món thịt ếch om này với mắm tôm để thêm phần đậm đà nhé!

Điểm: 4.7 (15 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn