Cách Làm Lươn Xào Lăn Đơn Giản Thơm Béo, Ăn Là Ghiền

Lươn là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, chế biến món nào cũng rất thơm ngon, hấp dẫn. Trong đó, món lươn xào lăn thơm lừng, béo ngậy, dễ làm được nhiều người yêu thích trong bữa cơm hằng ngày.

Cách Làm Lươn Xào Lăn

Lươn xào lăn chấm bánh mì là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình (Ảnh: Internet)

Nếu bạn đã quá chán những món ăn thường ngày hay quá quen thuộc với món lươn xào sả ớt thì hãy thử ngay cách làm lươn xào lăn với hương thơm và vị ngon cực ấn tượng dưới đây. Thịt lươn dai ngọt kết hợp với nước cốt dừa beo béo, mặn ngọt rất hài hòa, ăn cùng với bánh mì hay cơm trắng đều rất ngon. Hãy cùng Bếp Trưởng Á Âu vào bếp để học cách chế biến món ăn ngon này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Cách nấu lươn xào lăn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 600g lươn
  • 50g nấm mèo
  • 50g ngò om, ngò gai
  • 30g tỏi
  • 30g hành tím
  • 30g sả băm
  • 1 củ hành tây
  • 1 trái ớt sừng
  • 200ml sữa tươi
  • 200ml nước cốt dừa
  • 70g đậu phộng rang
  • Nước cốt chanh
  • Dầu ăn
  • Gia vị nêm nếm: Bột nghệ, ngột ớt, đường, muối, bột ngọt, bột cà ri, dầu màu điều.

nguyên liệu làm món lươn xào lăn nước cốt dừa

Chuẩn bị nguyên liệu làm món lươn xào lăn nước cốt dừa (Ảnh: Internet)

Mẹo chọn mua lươn tươi ngon:

  • Chọn mua lươn có kích thước vừa phải và có hai màu rõ rệt, phần lưng sẽ có màu đen và phần bụng thì màu vàng. Chọn mua lươn đồng thịt sẽ dai và ngọt hơn.
  • Không nên chọn những con lươn có kích thước quá to, đầu nhỏ, đuôi ngắn, phần bụng màu vàng nhạt lẫn với màu nâu đen. Vì thịt lươn nuôi khá bở, không dai và không thơm bằng lươn đồng.
  • Nếu mua lươn chế biến sẵn, bạn hãy lựa chọn những địa chỉ bán uy tín, không mua lươn bị chảy nước hoặc có mùi lạ.

Các bước nấu lươn xào lăn

Sơ chế lươn

Lươn mua về, bạn hãy cắt bỏ phần đầu, làm sạch ruột. Chà xát lươn với muối để làm sạch các đường chỉ máu trong bụng. Kế đến, bạn cho thêm muối, nước cốt chanh vào lươn và tiếp tục chà sát, vuốt dọc thân lươn cho sạch nhớt. Kế đến, bạn dùng dao để cạo sạch nhớt một lần nữa.

Rửa lươn với nước cho thật sạch, để ráo và cắt thành khúc vừa ăn, dài khoảng 3, 4cm.

Sơ chế lươn với muối cho sạch nhớt

Sơ chế lươn với muối cho sạch nhớt và cắt khúc vừa ăn (Ảnh: Internet)

Ướp lươn với gia vị

Cho lươn vào một cái tô lớn, ướp lươn với 2 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 15g tỏi băm, 15g hành tím băm, 1 ít ớt sừng, 1/2 muỗng cà phê bột cà ri, 1 muỗng canh dầu màu điều, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh sả băm. Trộn đều và để lươn ngấm gia vị trong khoảng 20 phút.

Ướp thịt lươn với các loại gia vị

Ướp thịt lươn với các loại gia vị trong khoảng 20 phút cho thịt lươn đậm đà hơn (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Nếu bạn không thích ăn cay hoặc đang chế biến món lươn xào lăn cho bé thì bạn hãy bỏ qua nguyên liệu ớt sừng và bột ớt nhé!

Sơ chế các nguyên liệu khác

Nấm mèo ngâm với nước cho nở mềm, sau đó cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, cắt sợi. Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Ngò om bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc. Ớt sừng rửa sạch, băm nhỏ.

Sơ chế tỏi, hành tây và nấm mèo

Sơ chế tỏi, hành tây và nấm mèo (Ảnh: Internet)

Cách chế biến lươn xào lăn

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì bạn hãy cho hết phần tỏi, hành tím băm còn lại vào, phi thơm. Cho tiếp sả băm, ớt sừng vào, đảo đều cho vàng thơm. Cho vào ½ muỗng bột ớt, ½ muỗng cà phê bột cà ri, tiếp tục xào lên cho lên màu vàng đẹp.
  • Kế đến, cho thịt lươn đã ướp vào, đảo đều khoảng 5 phút cho thịt lươn săn lại.
  • Cho nước cốt dừa vào, nấu sôi ở lửa nhỏ trong khoảng 5 phút, nêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt.
  • Cho hành tây, nấm mèo vào nấu cùng, đảo đều cho các nguyên liệu thấm đều nước sốt.
  • Cho tiếp 200ml sữa tươi, nêm nếm lại theo khẩu vị của gia đình.
  • Nấu thêm khoảng 5 phút đến khi nước xào lăn hơi sệt lại thì rắc ngò om lên trên và tắt bếp.

Cách làm lươn xào lăn ngon, đơn giản tại nhà

Cách làm lươn xào lăn ngon, đơn giản tại nhà (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Đảo nhẹ tay để thịt lươn không bị nát
  • Không nên nấu lửa quá lớn trong thời gian dài, thịt lươn dễ bị nát và phần cốt dừa dễ bị tách nước, mất ngon.
  • Tùy theo khẩu vị gia đình mà bạn có thể điều chỉnh lại các loại gia vị cho phù hợp.
  • Nếu thích món ăn có vị béo hơn, bạn có thể nấu hoàn toàn bằng nước cốt dừa

Thành phẩm và thưởng thức

Món lươn xào lăn nước cốt dừa của bạn đã hoàn thành rồi đấy. Cách xào lăn lươn không quá khó đúng không nào? Bạn hãy cho món ăn ra đĩa hoặc tô, trang trí thêm ớt sừng cắt lát, ngò om cho đẹp. Món này có thể ăn kèm với cơm hoặc bánh mì đều rất thơm ngon. Món lươn xào có màu vàng nghệ bắt mắt. Nước sốt sệt sệt, béo thơm vị cốt dừa và cay nồng hương cà ri. Thịt lươn dai ngọt với phần da béo béo, thấm đẫm gia vị nên vô cùng đậm đà, kích thích vị giác. Bạn hãy thưởng thức món ăn này ngay khi còn nóng nhé!

Món lươn xào lăn nước cốt dừa béo ngậy

Món lươn xào lăn nước cốt dừa béo ngậy, thơm lừng ai cũng mê (Ảnh: Internet)

Tham khảo thêm món ngon từ lươn khác ngay đây:

Lưu ý khi chế biến lươn xào lăn

Để có thể nấu được món lươn xào lăn đúng vị, thơm ngon, không bị nát, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Sơ chế lươn thật sạch nhớt để món ăn không bị tanh.
  • Khi xào lươn, bạn nên hạn chế đảo bằng đĩa mà nên xóc chảo để thịt lươn săn lại, không bị nát, mất ngon.
  • Không nên xào thịt lươn quá lâu, lươn sẽ dễ bị nhũn, nát, ăn không ngon.
  • Vì món lươn xào lăn có nước cốt dừa nên bạn hãy xào với lửa vừa phải, không quá lớn để hạn chế tình trạng cháy khét.
  • Không nên ướp thịt lươn với nước mắm, nước tương hoặc gừng sẽ làm át đi mùi thơm đặc trưng của lươn.

Lưu ý khi chế biến lươn xào lăn

Chọn mua nguyên liệu tươi ngon để làm món lươn xào lăn hấp dẫn, chuẩn vị (Ảnh: Internet)

Các mẹo làm sạch nhớt lươn đơn giản

Làm sạch lươn với muối

Bạn có thể chà trực tiếp muối với lươn để loại bỏ nhớt hoặc cho lươn vào một chiếc túi nilon và một chút muối rồi lắc mạnh. Dùng dao cạo sạch nhớt và rửa lươn lại với nước sạch. Cuối cùng để ráo hoặc dùng khăn sạch thấm khô lươn trước khi chế biến.

Làm sạch nhớt lươn bằng chanh hoặc nước vo gạo

Bạn có thể loại bỏ nhớt của lươn bằng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo. Sau khi tuốt sạch nhớt lươn, bạn hãy rửa lại với nước và muối, sau đó để ráo và mang đi nấu món ăn.

Dùng tro bếp để làm sạch lươn

Nếu nhà bạn có tro bếp thì bạn hãy tận dụng chúng để làm sạch lươn. Cách này rất hiệu quả và nhanh gọn. Đầu tiên, bạn lấy cho bếp chà đều lên thân lươn, vuốt sạch nhớt lươn vài lần, sau đó rửa lại với nước sạch cho đến khi lươn sạch nhớt.

cách làm sạch lươn

Có nhiều cách làm sạch lươn khác nhau, giúp bạn tiết kiệm thời gian nhưng vẫn hiệu quả (Ảnh: Internet)

Món lươn xào lăn sẽ là một món ăn hoàn hảo để bạn đổi vị cho cả gia đình. Hương vị thơm ngon cùng màu sắc bắt mắt của món ăn sẽ làm cho bữa cơm hằng ngày của cả nhà càng thêm hấp dẫn. Bạn hãy lưu lại cách chế biến món lươn xào lăn trên đây để có thể trổ tài chế biến khi có dịp nhé! Chúc bạn thành công! Bạn cũng đừng quên theo dõi Bếp Trưởng Á Âu để bỏ túi nhiều bí kíp nấu món ăn ngon về cho gia đình nhé!

Điểm: 5 (18 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn