Bỏ Túi Công Thức Măng Tây Xào Thịt Bò Giòn Ngon, Đậm Vị

Măng tây xào bò là món ăn không còn quá xa lạ. Tuy nhiên để xào măng tây chín mà vẫn giữ được màu xanh, độ giòn, ngọt thì không phải ai cũng thực hiện được. Theo dõi bài viết dưới đây để bỏ túi cách chế biến măng tây xào thịt bò giòn ngon, nhanh gọn nhé.

Măng tây xào thịt bò

Măng tây, thịt bò là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Giá trị dinh dưỡng của món bò xào măng tây

Cả măng tây và thịt bò đều là những thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng. Thành phần dinh dưỡng của măng tây phong phú với nhiều Vitamin C, E, K và B – B1, B2, B3, Vitamin B6. Măng tây còn cung cấp chất xơ, protein, axit folic. Ngoài ra nó cũng chứa rất nhiều khoáng chất – canxi, sắt, kẽm, đồng, selen, phốt pho và kali.

Một số lợi ích sức khỏe của măng tây có thể kể đến như: hỗ trợ giảm cân, giúp giảm nôn nao, đánh bay chứng đầy hơi, chứa nhiều chất oxy hóa,…

Thịt bò là một nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào. Thịt bò giàu protein, các axit béo như axit stearic, axit oleic, axit palmitic. Là nguồn vitamin và khoáng chất đa dạng như Vitamin B6, B12, sắt, kẽm, selen, phốt pho…

Cách làm măng tây xào thịt bò

Nguyên liệu món măng tây xào bò

  • Măng tây: 500gr
  • Thịt bò: 200gr
  • Tỏi: 10 tép
  • Gừng: 1 miếng nhỏ
  • Muối hạt
  • Gia vị: dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu.

Nguyên liệu làm măng tây xào thịt bò (Ảnh: Internet)

Cách làm bò xào măng tây

Cách sơ chế măng tây xào bò

Tỏi và gừng bỏ vỏ, đập dập và băm thành miếng vừa phải không quá nhỏ.

Thịt bò mua về, rửa sạch và để ráo. Sau đó thái thành những miếng mỏng vừa ăn. Để thịt bò được đậm vị hơn, bạn nên ướp bò với gia vị khoảng 20 phút. Để ướp thịt bò, chúng ta cần ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu hào và 2 thìa dầu ăn, 2 thìa cà phê tỏi gừng băm. Trộn cho gia vị thấm đều.

Ướp thịt bò với tỏi, gừng, gia vị

Ướp thịt bò với tỏi, gừng, gia vị (Ảnh: Intenet)

Đối với măng tây, bạn cắt bỏ phần gốc già, bào vỏ thật mỏng khoảng ⅓ thân măng tính từ gốc trở lên và giữ nguyên phần ngọn. Cắt măng thành từng khúc khoảng 5cm vừa ăn. Sau đó, mang đi ngâm rửa với nước muối hạt. Khi rửa bạn khuấy đều tay để phần đất cát bám ở ngọn măng sẽ trôi đi hết.

Bỏ gốc và rửa măng với nước muối

Bỏ gốc và rửa măng với nước muối (Ảnh: Internet)

Cách thái măng tây xào thịt bò: Ngoài cắt khúc, bạn có thể thái chéo măng tây để khi xào măng sẽ ngấm gia vị và đậm đà hơn.

Bước 1: Luộc măng tây

Đầu tiên, bạn nấu nước để luộc sơ măng tây. Bạn đun sôi khoảng 1 lít nước, thêm vào 5gr đường để khi măng tây luộc lên sẽ có màu xanh, giòn, ngọt. Khi nước sôi, bạn trút măng tây vào luộc nhanh khoảng 15 giây. Ngâm măng vào nước đá lạnh, sau đó vớt ra để ráo.

Luộc măng tây

Luộc sơ măng tây với nước, sau đó ngâm vào nước đá lạnh (Ảnh: Internet)

Bước 2:  Cách xào măng tây thịt bò

Để thịt bò mềm, ngọt và không bị dai, bạn tiến hành xào riêng thịt bò trước.

Bạn bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo và cho vào 3 thìa cà phê dầu ăn. Dầu nóng, bạn cho 1 phần hành gừng vào phi thơm, tiếp tục cho thịt bò vào xào trên lửa lớn. Chỉ xào sơ thịt bò tới khi thịt bò hơi chín tái thì bạn tắt bếp, múc thịt bò ra bát và để riêng.

Xào sơ thịt bò trước

Xào sơ thịt bò trước (Ảnh: Internet)

Tiếp tục cho vào chảo 3 thìa cà phê dầu ăn, cho hết chỗ tỏi gừng còn lại vào phi thơm. Cho măng tây vào và xào trên lửa lớn. Đảo đều tay để măng thấm đều dầu. Sau khoảng 2 phút thì bạn cho thịt bò vào. Nêm lại gia vị cho vừa ăn, gồm có 1 thìa cà phê dầu ăn, ½ thìa cà phê nước mắm. Xào măng tây với thịt bò thêm khoảng 30 giây nữa thì tắt bếp.

Xào măng với thịt bò

Xào măng với thịt bò (Ảnh: Internet)

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Cho thành phẩm ra đĩa, rắc lên trên khoảng ⅓ thìa cà phê hạt tiêu để gia tăng hương vị. Thưởng thức món ăn khi còn nóng cùng với cơm trắng sẽ rất ngon. Món ăn đạt chuẩn khi giữ được độ mềm của thịt bò và măng tây có màu xanh, giòn, ngọt cùng tương thể hương vị vừa miệng.

Măng tây xanh xào thịt bò bắt mắt, thơm ngon

Măng tây xanh xào thịt bò bắt mắt, thơm ngon (Ảnh: Internet)

Cách làm thịt bò xào măng tây cà rốt

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 300gr
  • Măng tây: 250gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ngò rí: 5gr
  • Tỏi: 5 tép
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, dầu hào, hạt tiêu.

Nguyên liệu làm bò xào măng tây cà rốt

Nguyên liệu làm bò xào măng tây cà rốt (Ảnh: Internet)

Các bước làm thịt bò xào măng tây cà rốt

Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Ướp vào 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa phê tiêu, 2 thìa dầu ăn. 1 thìa canh ớt tỏi băm. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút.

Măng tây bỏ phần gốc già. Tước bỏ phần xơ từ gốc trở lên khoảng 5 cm. Cắt khúc vừa ăn và ngâm với nước muối.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái thành miếng mỏng vừa ăn. Bạn có thể tạo hình hoa tùy sở thích.

Sơ chế các nguyên liệu theo hướng dẫn

Sơ chế các nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)

Cách xào thịt bò măng tây cà rốt

Bước 1: Luộc măng tây và cà rốt

Bạn đun sôi nước trên bếp và thêm vào 1 thìa cà phê muối. Nước sôi bạn cho hết phần măng tây và cà rốt vào luộc sơ trong khoảng 1 phút. Sau 1 phút, bạn vớt cà rốt, măng tây ra ngâm vào nước lạnh và để ráo.

Bước 2: Xào măng tây, cà rốt, thịt bò

Đầu tiên, bạn cho chảo lên bếp và thêm vào 2 thìa dầu ăn, phi thơm tỏi. Khi tỏi đã vàng thơm, bạn cho thịt bò vào và xào trên lửa lớn.

Xào bò chín tái trên lửa lớn

Xào bò chín tái trên lửa lớn (Ảnh: Internet)

Thịt tái đều, bạn cho hết măng tây và cà rốt vào. Nêm vào ½ thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước mắm và 1 thìa cà phê tiêu. Xào trên lửa lớn thêm khoảng 2 phút nữa thì cho ngò rí vào và tắt bếp.

Cho cà rốt và măng tây vào xào cùng

Cho cà rốt và măng tây vào xào cùng (Ảnh: Internet)

Trình bày và thưởng thức

Cho món ăn ra đĩa. Thành phẩm đạt chuẩn khi thịt bò ngấm vị, không bị dai, cà rốt và măng tây chín tới và giữ được vị giòn ngọt.

Mẹo chọn và sơ chế để măng tây được ngon hơn

  • Mua măng tây có phần thân cứng cáp, thẳng đều, không bị gãy, dập nát.
  • Tìm mua măng tây ở những địa chỉ uy tín như siêu thị, cửa hàng bách hóa, cửa hàng nông sản để đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ.
  • Khi luộc sơ măng tây, hãy thêm vào một chút muối hoặc đường để măng tây xanh, giòn và giữ được giá trị dinh dưỡng.

Mẹo chọn và chế biến thịt bò

  • Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ cùng các đường gân màu trắng xen lẫn với nhau. Các thớ thịt nhỏ, nhìn vào không quá mịt.
  • Thịt bò tươi khi ấn vào sẽ có sự săn chắc, đàn hồi tốt và không bị nhão.
  • Không mua thịt bò chuyển màu tái, sẫm, sờ vào thấy nhớt và có mùi hôi.

Hy vọng với những thông tin về công dụng cũng như cách xào măng tây thịt bò phía trên sẽ có ích cho bạn trong việc bổ sung 2 thực phẩm này vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Hãy theo dõi Bếp Trưởng Á Âu để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn mới nhé.

Điểm: 4.3 (13 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn