Cách Làm Mực Xào Chua Ngọt Ngon Tuyệt, Ăn Là Mê

Mực là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với đa dạng cách chế biến nên thường được các chị em nội trợ đưa vào thực đơn các bữa ăn hàng ngày. Nếu như đã quá ngán các món chiên rán ngập dầu mỡ thì bạn nhất định phải thử ngay món mực xào chua ngọt với hương vị chua ngọt kích thích vị giác giúp bạn ăn ngon miệng hơn rất nhiều. Cùng Bếp Trưởng Á Âu học cách làm mực xào chua ngọt ngay nhé.

món mực xào chua ngọt

Làm mực xào chua ngọt kích thích vị giác cực ngon (Ảnh: Internet)

Mực xào chua ngọt

Nguyên liệu mực xào chua ngọt

  • Mực: 500g
  • Ớt chuông: 100g
  • Cà chua: 1 quả
  • Dưa leo: 1 quả
  • Tỏi: 25g
  • Hành tím: 30g
  • Hành tây: 80g
  • Dứa: 1/3 quả
  • Cần tàu: 20g
  • Gừng: 6g
  • Ớt: 2 quả
  • Rượu trắng: nửa bát con
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu hào, tiêu xay…

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Bạn nên chọn những con mực sáng bóng, phần thân mực trắng đục, phần đầu, xúc tu và râu mực dính chặt với thân.
  • Mực tươi khi chạm vào sẽ cảm nhận được độ đàn hồi cao, đồng thời quan sát sẽ thấy màu mắt mực trong, không bị đục.
  • Không chọn mua những con mực mềm, có mùi lạ, chảy nước vì đây là mực đã để lâu, không còn đảm bảo chất lượng.
  • Ở món mực xào chua ngọt này bạn có thể sử dụng loại mực tùy thích như: mực ống, mực nang, mực lá, râu mực…

Nguyên liệu chính làm mực xào chua ngọtNguyên liệu chính làm mực xào chua ngọt

Nguyên liệu chính làm mực xào chua ngọt (Ảnh: Internet)

Cách chế biến mực xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực sau khi mua về, bạn bỏ da, túi mực, ruột và mắt, rửa mực thật nhiều lần với nước sạch.

Rau củ đem đi ngâm rửa thật sạch với nước muối.

Ớt chuông bỏ phần hạt rồi thái miếng vuông vừa ăn.

Dưa lẻo chẻ đôi và cắt miếng xéo.

Cà chua thái múi cau.

Hành tây thái miếng vuông.

Hành lá, hành tây cắt khúc.

Hành, tỏi đập dập rồi băm nhỏ.

Gừng thái sợi một nửa và đập dập một nửa.

Thơm bỏ vỏ, bỏ mắt rồi thái thành miếng vừa ăn.

Một số mẹo sơ chế mực không tanh: 

  • Bạn có thể khử mùi tanh của mực bằng cách ngâm mực trong hỗn hợp giấm pha loãng hoặc nước cốt chanh trong khoảng 5 phút.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể ướp vài giọt dầu mè vào mực thì mùi hôi của mực cũng sẽ được khử đáng kể.

Sơ chế nguyên liệu làm mực chua ngọt

Sơ chế nguyên liệu làm mực chua ngọt (Ảnh: Internet)

Bước 2: Chần sơ mực

Bắc lên bếp một nồi nước để chần mực. Cho vào nồi nước 1 ít gừng đập dập cùng 3 muỗng canh rượu trắng. Nước sôi bạn cho mực vào và chần trong 1 phút để khử mùi tanh. Sau đó, vớt mực ra xả với nước lạnh giúp mực được giòn dai và sạch mùi rượu.

Mực sau khi chần, bạn thái mực thành các miếng vừa ăn.

Mẹo: nếu như mực của bạn đủ tươi thì có thể bỏ qua bước chần mực.

Thái mực thành các khoanh

Thái mực thành các khoanh (Ảnh: Internet)

Bước 3: Cách nấu mực chua ngọt

Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và đợi nóng. Tiếp theo, cho một nửa phần tỏi, hành tím, gừng băm vào phi thơm. Cho hết mực vào rồi xào thật đều tay.

Nêm vào mực 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào, nửa muỗng cà phê tiêu. Đảo đều và xào tới khi mực chín thì bạn vớt mực ra bát để riêng.

Cho lại chảo lên bếp, cho vào 1.5 muỗng canh dầu ăn, cho hết phần hành, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho lần lượt dưa leo, ớt chuông, dứa rồi cà chua vào xào. Đảo đều tay và liên tục trên lửa lớn.

Nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào và nửa muỗng cà phê nước tương.

Sau 3 phút rau củ chín tới, bạn cho mực, hành tây vào và đảo đều để hành tây chín.

Cho hành lá, cần tàu vào đảo thêm 30 giây thì tắt bếp.

Mẹo: xào mực và rau củ trên lửa lớn, xào thật nhanh tay để không bị ra nước, đồng thời giữ được độ giòn ngọt của mực và rau củ.

Xào mực với rau củ

Xào mực với rau củ (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Cho mực xào thập cẩm chua ngọt ra đĩa, rắc thêm một chút tiêu xay cho dậy mùi. Mực vừa xào xong còn nóng hổi thơm lừng, màu sắc bắt mắt của rau củ, miếng mực chín tới, mềm, mọng nước thấm gia vị vô vùng hấp dẫn. Vị chua ngọt tự nhiên đến từ các loại rau củ vô cùng kích thích vị giác. Thưởng thức mực xào chua ngọt cùng cơm nóng sẽ vô cùng tuyệt vời đấy.

Mực ống xào chua ngọt hấp dẫn

Mực ống xào chua ngọt hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Tham khảo thêm các món ăn ngon khác từ mực ngay đây: Cách làm mực hấp gừng, mực chiên nước mắm, mực chiên trứng, …

Mực xào dứa chua ngọt dễ ăn dễ làm

Nguyên liệu

  • Mực ống: 300g
  • Dứa: 1 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Ớt: 1 quả
  • Rau thơm: hành lá, ngò rí…
  • Gia vị: hạt nêm, sa tế, hạt tiêu, muối…

Nguyên liệu làm mực xào dứa chua ngọt

Nguyên liệu làm mực xào dứa chua ngọt (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn làm mực xào dứa chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực mua về, bạn tách bỏ ruột, túi mực, rửa thật sạch rồi cắt mực thành các khoanh tròn. Sau đó, ướp mực với nửa muỗng cà phê hạt nêm và nửa muỗng cà phê tiêu.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi thái lát tam giác mỏng.

Hành tím bóc vỏ, thái lát tròn mỏng.

Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.

Ớt thái lát mỏng.

Hành lá, ngò rí bỏ rễ, rửa sạch và thái khúc khoảng 2cm.

Sơ chế nguyên liệu làm mực xào dứa

Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Làm mực xào dứa

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 4 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng thơm, bạn cho hết phần mực đã ướp vào, tăng lửa lớn và xào thật nhanh tay.

Sau 2 phút, bạn tắt bếp và cho mực ra tô để riêng.

Cho lại chảo lên bếp, cho dứa, hành tím vào xào chung và cũng xào trên lửa lớn.

Nêm vào nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều tay trong 2 phút.

Sau đó, bạn cho hết phần mực đã xào vào lại chảo, cho vào 1.5 muỗng cà phê sa tế cùng hành ngò, đảo đều thêm 30 giây và tắt bếp.

Xào mực trước rồi đến xào dứa
Xào mực trước rồi đến xào dứa (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Cho mực xào dứa chua ngọt ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng. Mực xào dứa cho ngọt được xào vừa chín tới, cả mực và rau củ đều giữ được độ giòn và tươi ngon, gia vị thấm đều đậm đà ăn với cơm sẽ rất ngon. Với cách làm cực đơn giản này, bạn sẽ chỉ cần khoảng 20 phút là đã có ngay món ngon cho bữa cơm của mình rồi.

Mực xào dứa chua ngọt đơn giản, hấp dẫn

Mực xào dứa chua ngọt đơn giản, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Mực khô xào chua ngọt

Nguyên liệu

  • Mực khô: 1 con
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Tỏi: 1 tép
  • Ớt: 1 quả
  • Gia vị: giấm, đường, nước mắm, dầu ăn…

Cách chế biến món mực khô xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn rửa mực khô với nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, cho mực vào tô cùng 4 muỗng cà phê rượu, vài lát gừng rồi ngâm rửa thật kĩ. Ngâm mực trong rượu khoảng 15 phút. Rửa mực sạch lại với nước nhiều lần. Tiến hành cắt mực thành những sợi nhỏ có độ dài khoảng 3 lóng tay.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Ớt bỏ cuống, thái lát mỏng.

Ngâm mực trong rượu khoảng 15 phút

Ngâm mực trong rượu khoảng 15 phút để mực mềm (Ảnh: Internet)

Bước 2: Cách làm mực khô xào chua ngọt

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm vào phi vàng thơm.

Tiếp theo, bạn cho mực vào chảo, cho tiếp vào 1 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước mắm, ớt thái lát vào và xào trên lửa vừa.

Sau khoảng 10 phút mực đã thấm vị, nước sốt kẹo lại thì bạn tắt bếp.

Cách làm mực khô xào chua ngọt

Cách làm mực khô xào chua ngọt (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Mực khô xào chua ngọt dai dai thấm nước xốt chua ngọt đậm đà cùng một chút vị cay nồng của ớt vô cùng hấp dẫn. Đây sẽ là món ăn này có thể dùng trong bữa ăn hoặc làm một món ăn vặt, nhâm nhi cùng bạn bè cũng rất ngon.

Mực khô xào chua ngọt

Mực khô xào chua ngọt (Ảnh: Internet)

Trên đây là cách xào mực chua ngọt mà Bếp Trưởng Á Âu gửi đến bạn, với các cách làm này bạn sẽ không cần tốn quá nhiều thời gian đứng bếp nhưng vẫn có dược bữa ăn ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng. Theo dõi các bài viết tiếp theo của Bếp Trưởng Á Âu để cập nhật thêm nhiều công thức món ăn hấp dẫn, dễ thực hiện khác nhé.

Điểm: 4.8 (18 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn