Cách Làm Muối Ớt Xanh

Muối ớt xanh là đặc sản của thành phố biển Nha Trang. Đây là một loại nước chấm đặc biệt rất dễ làm xiêu lòng những thực khách khi dùng chung với các món hải sản và món nướng.

Muối ớt xanh phù hợp với các món hải sản và món nướng. (Ảnh: Internet)

Muối ớt xanh có thành phần chính là muối và ớt hiểm xanh. Với đầy đủ hương vị chua cay ngọt mặn cùng mùi ớt nồng nàn, muối ớt xanh giúp cho các món ăn thêm tròn vị và ngon miệng. Để giúp bạn làm được loại nước chấm hấp dẫn này, Bếp Trưởng Á Âu xin chia sẻ công thức làm muối ớt xanh đơn giản và dễ làm, chấm đến đâu mê đến đó.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 50gram ớt hiểm xanh
  • 25gram sữa đặc
  • 25gram đường
  • 15gram muối
  • 1 quả chanh
  • 10 lá chanh

Hướng dẫn cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch ớt hiểm xanh, chanh, lá chanh và để ráo nước. Lá chanh xắt thành từng sợi nhỏ. Chanh loại bỏ phần vỏ, sau đó xắt múi cau, chia làm 4 phần. Ớt hiểm xanh ngắt bỏ phần cùi, bỏ đi phần hạt ớt bên trong và cắt nhuyễn.

Cách loại bỏ phần hạt bên trong ớt hiểm xanh (Ảnh: Internet)

Thực hiện

Cho lá chanh, ớt hiểm xanh đã sơ chế, 25gram đường, 15gram muối, 4 khứa chanh và 25gram sữa đặc vào cối xay sinh tố, xoay nhuyễn cho đến khi thấy các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thì tắt máy. Vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước làm muối ớt xanh, chỉ cần cho ra chén và thưởng thức cùng các món ăn ngay thôi.

Cách làm muối ớt xanh có sữa đặc sẽ giúp cho nước chấm này có vị béo nhẹ, giảm bớt độ cay, thơm sữa và có độ sánh mịn nhất định. Nếu không dùng sữa đặc, bạn nên cho đường, muối theo tỉ lệ 2:1 để đảm bảo vị của nước chấm được đậm đà.

Yêu cầu thành phẩm

Muối ớt xanh sau khi làm xong sẽ có màu xanh nhạt, độ sánh đặc vừa phải, có vị chua cay ngọt mặn hài hòa từ các nguyên liệu. Đặc biệt là phải cảm nhận được mùi hương nồng của ớt hiểm và lá chanh.

Muối ớt xanh có độ sánh đặc nhất định. (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi làm muối ớt xanh và cách bảo quản:

– Tùy vào mức độ ăn cay, bạn có thể bớt một nửa lượng ớt hiểm xanh, thay vào đó là ớt chuông xanh để giảm độ cay.

– Nên dùng chanh không hạt, nếu là chanh có hạt, bạn nên loại bỏ phần hạt chanh để nước chấm không bị đắng.

– Trong quá trình làm muối ớt xanh, tránh đưa tay lên mắt để không bị cay.

– Muối ớt xanh sau khi làm xong nên cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Cách này giúp chúng ta có thể bảo quản nước chấm trong hai tuần và khi dùng sẽ ngon hơn.

Muối ớt xanh là loại nước chấm giúp các món hải sản, món nướng trở nên hoàn hảo và đang được nhiều người yêu thích. Với cách làm đơn giản nhưng chuẩn vị mà Bếp Trưởng Á Âu chia sẻ, hy vọng các bạn có thể tự tay làm loại nước chấm đặc biệt thơm ngon này.

Để học thêm được nhiều công thức làm nước chấm ngon cũng như nhiều món ăn hấp dẫn, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn các khóa học phù hợp.

Điểm: 4 (5 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Baker Thanh

Bếp Trưởng Bếp Bánh Tại Khách Sạn Majestic, đảm nhiệm nhiều vai trò quản lý đào tạo nhân viên, lên thực đơn các món bánh trong ngày. Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà Baker Thanh có được sẽ giúp các bạn có được kiến thức hữu ích nhất khi xem những bài viết tại đây.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!