“Bí Kíp” Làm Mướp Đắng Xào Trứng Hấp Dẫn, Ít Đắng

Mướp đắng (hay khổ qua) là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Mướp đắng xào trứng được yêu thích bởi rất nhiều gia đình. Mặc dù là món ăn quốc dân nhưng không phải ai cũng biết cách làm mướp đắng xào trứng không bị đắng. Cùng Bếp Trưởng Á Âu học cách xào mướp đắng với trứng ngon, ít bị đắng và vẫn giữ được các chất dinh dưỡng của món ăn nhé.

cách xào mướp đắng với trứng ngon

Mướp đắng (khổ qua) xào trứng thơm ngon, dễ thực hiện (Ảnh: Internet)

Lợi ích tuyệt vời của mướp đắng

Mướp đắng là một loại rau quả thuộc họ bầu bí. Không chỉ là một thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, mướp đắng còn là nguồn dinh dưỡng mang tới nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe. Dưới đây là 4 lợi ích nổi bật mà mướp đắng mang lại.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường loại 2

Thông qua việc tăng chuyển hóa glucose, mướp đắng giúp làm giảm lượng đường trong máu. Hãy uống một cốc sinh tố mướp đắng mỗi ngày để nhận được lợi ích sức khỏe từ loại quả này mang lại. Tuy nhiên, hãy đảm bảo nhận được sự tham vấn của bác sĩ trước khi theo đuổi bất kỳ chế độ ăn uống nào nhé.

Thanh nhiệt giải độc

Theo Đông Y, mướp đắng có tính hàn, công dụng giải nhiệt, tiêu đờm, sáng mắt, mát máu, nhuận tràng, nhuận tỳ, bổ thận, lợi niệu, trừ nhiệt độc. Ngoài ra, sử dụng mướp đắng để đun nước tắm cho trẻ mùa hè có thể trừ rôm sảy, làm thuốc ho, chữa cảm mùa hè…

Hỗ trợ giảm cân

Mướp đắng chứa hàm lượng calories rất thấp, chỉ khoảng 34.4kcal/100gr. Đặc biệt với nguồn chất xơ vô cùng dồi dào, sẽ tạo cảm giác no lâu, từ đó có thể giúp quá trình kiểm soát calories được diễn ra thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, các đặc tính hỗ trợ chống lại bệnh tiểu đường loại 2 cũng hỗ trợ giảm cân và duy trì cân nặng.

Lợi ích cho da

Sử dụng các loại nước từ mướp đắng rất có lợi cho da. Mướp đắng có tác dụng hỗ trợ làm sáng da và rất hữu ích trong việc điều trị mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và bệnh chàm. Lượng Vitamin C khổng lồ trong mướp đắng còn có tác dụng làm đẹp da và làm chậm quá trình lão hóa.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung trực tiếp mướp đắng vào bữa ăn hàng ngày bằng cách nấu mướp đắng xào trứng dưới đây.

Mướp đắng có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Mướp đắng có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Cách làm mướp đắng xào trứng

Nguyên liệu

  • Mướp đắng: 2 quả (300gr)
  • Trứng gà: 4 quả
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu hào, bột ngọt, tiêu xay.

Nguyên liệu làm mướp đắng xào trứng đơn giản

Nguyên liệu làm mướp đắng xào trứng đơn giản (Ảnh: Internet)

Cách làm trứng xào mướp đắng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mướp đắng mua về ngâm với nước muối 20 phút. Rửa lại với nước sạch và để ráo. Bỏ phần đầu và cuống. Bổ làm đôi và dùng thìa cạo bỏ hết phần ruột, hạt. Sau đó thái mướp đắng thành những lát mỏng khoảng 0.3cm.

Sơ chế mướp đắng theo hướng dẫn

Sơ chế mướp đắng theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)

Hành củ thái lát. Hành lá thái nhỏ hoặc cắt khúc tùy chọn.

Trứng gà đập ra bát, đánh tan cùng 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa hạt tiêu.

Đánh tan trứng và thái nhỏ hành tím, hành lá

Đánh tan trứng và thái nhỏ hành tím, hành lá (Ảnh: Internet)

Mẹo chọn mướp đắng:

  • Chọn mướp đắng có kích thước vừa phải, thon dài, vỏ có nhiều gân nhỏ li ti.
  • Không chọn mướp đắng thân quá to, màu xanh đậm và da láng bóng vì có thể mướp đắng này bị ngâm bón với nhiều chất kích thích.

Bước 2: Xào mướp đắng với trứng gà

Đầu tiên, làm nóng chảo với 3 thìa dầu ăn. Dầu sôi bạn cho hành tím vào phi vàng thơm. Cho mướp đắng vào xào trên lửa lớn để mướp đắng được giòn.

Mướp đắng thấm đều dầu, bạn nêm vào 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu hào, ½ thìa bột ngọt. Đảo đều tay để mướp đắng thấm đều gia vị.

Khổ qua chín, nhanh tay cho trứng gà vào và đảo thật nhanh để trứng không bị vón cục to và áo đều lên mướp đắng.

Xào khổ qua trứng đơn giản, dễ thực hiện

Xào khổ qua trứng đơn giản, dễ thực hiện (Ảnh: Internet)

Trứng chín, bạn thêm vào khoảng ½ thìa nước mắm. Cho hành lá vào và đảo thêm khoảng 5 giây thì tắt bếp. Rắc lên ½ thìa tiêu xay và cho mướp đắng xào ra đĩa.

Thêm hành lá vào và hoàn thiện món ăn

Thêm hành lá vào và hoàn thiện món ăn (Ảnh: Internet)

Bước 3: Thành phẩm và thưởng thức

Thành phẩm là mướp đắng vẫn xanh, mướt, lớp trứng màu vàng áo đều đẹp mắt. Hãy ăn khi món ăn còn nóng để mướp đắng không bị đắng, vẫn giữ được độ giòn và ngọt ở hậu vị.

Lưu ý: Khổ qua xào trứng vịt cũng có cách làm tương tự như khổ qua xào trứng gà. Bạn chỉ cần thay trứng gà bằng trứng vịt là được.

Bí kíp chế biến thành công khổ qua (mướp đắng) xào trứng ít đắng

  • Trước khi nấu, ngâm khổ qua với nước đá pha với một chút muối hạt. Cẩn thận hơn, bạn có thể chần sơ mướp đắng với nước sôi để giảm bớt vị đắng của khổ qua.
  • Nên xào mướp đắng trên lửa lớn để vừa giữ được độ giòn, màu xanh, vừa giữ được các vitamin của mướp đắng. Xào quá lâu sẽ làm mướp đắng ra nước, mất độ giòn và mất đi các chất dinh dưỡng.
  • Để xào trứng với khổ qua không bị tanh, cần xào món ăn khô ráo và ăn ngay khi còn nóng.

Các món ngon từ khổ qua (mướp đắng)

Khổ qua xào trứng được ví như món ăn quốc dân vì vừa dễ thực hiện và rất bắt cơm. Ngoài khổ qua xào, bạn có thể tham khảo thêm các món chế biến từ khổ qua dưới đây để làm phong phú hơn thực đơn mâm cơm nhà mình nhé:

Canh khổ qua nhồi thịt: Khổ qua bỏ ruột và rửa sạch, để ráo. Nhồi khổ qua với nhân bao gồm: Thịt xay, mộc nhĩ, hành tím băm nhỏ và trộn đều cùng các gia vị. Hầm xương để lấy nước dùng nấu canh. Hầm khổ qua cùng nước hầm xương tới khi khổ qua chín và có độ mềm tùy sở thích. Nêm nếm lại gia vị và thêm hành lá thái nhỏ, tiêu xay để món canh hấp dẫn hơn.

Lưu ý: Không đậy nắp nồi khi nấu để khổ qua giữ được màu xanh.

Canh khổ qua nhồi thịt ngon, bổ dưỡng

Canh khổ qua nhồi thịt ngon, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Canh khổ qua cá thác lác: Khổ qua bỏ ruột và thái lát mỏng khoảng 0.3 – 0.4cm. Cá thác lác bạn ướp với gia vị và quết cá trong 20 phút để cá được dẻo dai. Tiếp tục vo chả cá thành từng viên vừa ăn. Có thể hầm xương làm nước dùng hoặc nước lọc tùy sở thích. Phi hành tím với một ít dầu ăn, thêm nước và đun sôi. Nước sôi bạn cho chả cá vo viên vào, nấu tới khi chả cá nổi lên thì bạn cho khổ qua vào nấu tiếp. Khổ qua mềm thì tắt bếp, thêm hành lá, ngò rí để gia tăng hương vị món ăn.

Khổ qua kho thịt: Khổ qua bỏ ruột, rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc và cắt thành miếng dày khoảng 1 đốt tay. Thịt rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Ướp thịt với các gia vị như nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu trước khi nấu. Thắng nước màu bằng đường trên lửa nhỏ, phi thơm hành tỏi băm nhỏ, thêm thịt vào đảo chung tới khi thịt săn lại. Thêm vào một ít nước, nấu tới khi nước sôi bạn cho khổ qua vào kho chung. Kho trên lửa nhỏ khoảng 20 phút thì tắt bếp.

Hy vọng với những thông tin về giá trị dinh dưỡng và cách chế biến khổ qua nên trên sẽ có ích trong việc giúp bạn chăm sóc sức khỏe và các bữa ăn cho gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công món mướp đắng xào trứng không đắng và đừng quên theo dõi Bếp Trưởng Á Âu để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé.

Điểm: 4.6 (20 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn