Nấm Bào Ngư Tẩm Mè Chiên Giòn

Bạn đã từng nghe nấm bào ngư chiên giòn chưa? Là  một trong các món ăn ngon hàng ngày dễ làm cho những ngày rằm, mùng một mà các phật tử nên biết để chế biến. Nấm bào ngư chiên giòn được áo một lớp bột chiên giòn rụm bên ngoài, bên trong thịt nấm vẫn mềm dai ngon miệng. Hãy cùng tham khảo cách chế biến nấm bào ngư chiên giòn tẩm mè thơm phức nhé!


Đổi vị bữa ăn chay với món nấm bào ngư chiên giòn (Ảnh: Internet)

Nấm bào ngư làm món gì ngon?

Công dụng của nấm bào ngư

Theo Đông Y nấm bào ngư có vị ngọt, độ dai vừa phải. Nấm bào ngư cung cấp nhiều protein, vitamin, axit amin cho cơ thể. Bên cạnh đó, nấm bào ngư có tới 18 loại axit amin Vitamin B và Vitamin D mà những loại rau củ khác không có.

Nấm bào ngư còn hay gọi là nấm sò, theo Tây Y cho rằng các axit béo không no trong nấm bào ngư rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, nấm bào ngư lành tính, không gây độc tố cho cơ thể người. Do đó, trong ẩm thực chế biến các món ăn với nấm bào ngư như: soup, cháo, rau ăn lẩu, nấm xào, nấm bào ngư chiên giòn,…

Các loại nấm bào ngư

Nấm bào ngư trắng

Loại nấm này có phần mũ mỏng, chân dày hơn so với nấm bào ngư xám. Thịt nấm ăn mềm hơn, ít dai và thơm.

Nấm bào ngư xám

Nấm bào ngư xám phổ biến nhiều hơn, được trồng từ mùn cưa cao su, pha thêm các chất hữu cơ như bánh dầu, cám gạo.

Cách chế biến nấm bào ngư trắng

Nguyên liệu làm nấm bào ngư chiên giòn

  • Nấm bào ngư: 200gr
  • Mè trắng: 30gr
  • Bột chiên giòn: 50gr
  • Hạt nêm, dầu ăn, tương ăn kèm, muối, tiêu,…
  • Rau xà lách, cà chua, dưa leo ăn kèm


Nguyên liệu chế biến món nấm bào ngư chiên giòn (Ảnh: Internet)

Cách chế biến nấm bào ngư chiên giòn tẩm mè

Sơ chế nấm

Đầu tiên, bạn nên rửa sạch nấm trước khi ăn. Mặc dù nấm bào ngư không có độc, nhưng tùy cơ địa có thể bị ngộ độc nấm.

Nấm mua về, bạn cắt bỏ gốc và rửa nấm cẩn thận qua nước muối để nấm sạch bụi bẩn, cát và không bị đen.


Làm sạch nấm qua nước muối loãng (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Không nên ngâm nấm quá lâu trong nước sẽ khiến nấm mất độ ngọt và dưỡng chất.

Làm bột chiên giòn nấm vàng đẹp mắt

Bước tiếp theo để chế biến nấm bào ngư, bạn dùng một cái tô cho bột chiên giòn trộn đều với ½ muỗng café muối, ½ muỗng tiêu, 2 muỗng café mè và hòa tan với nước lạnh. Ngoài ra bạn có thể cho thêm vào một quả trứng vào để tạo độ sệt cho bột và tạo màu cho nấm khi chiên đẹp mắt hơn.

Lưu ý: Khi trộn bột bạn nên trộn theo một chiều, đánh đều tay, không nên cho quá nhiều bột vào sẽ làm cho bột dễ bị vón cục và làm cho lớp bột bị dày.

Chế biến nấm bào ngư chiên giòn

Tiếp đến, bạn áo nấm bào ngư qua lớp bột chiên giòn đã làm.

Cho lên bếp một cái chảo chiên, đổ dầu khoảng 2/3 chảo. Bạn không nên dùng nhiều dầu ăn khi chiên nấm sẽ làm cho món ăn ngấy mỡ.

Tiếp tục chiên đều hai mặt, khi thấy nấm có màu vàng óng là được.


Mè giúp cho món ăn đậm đà, thơm phức (Ảnh: Internet)

Cuối cùng, bạn cắt cà chua, dưa leo, xà lách ra đĩa và cho nấm bào ngư chiên giòn lên bên trên. Sau đó rắc một ít mè để món ăn thêm phần hấp dẫn và thơm ngon hơn.

Món nấm bào ngư tẩm mè chiên giòn sẽ ngon hơn khi chấm cùng nước tương ớt, hoặc nước sốt chua ngọt. Bạn có thể chế biến món ngon này trong những bữa ăn chay và là món ăn bổ dưỡng trong bữa cơm gia đình hằng ngày.

Điểm: 4.33 (9 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!