Cách làm nộm tai heo ngó sen sau đây sẽ khiến bạn khó mà cưỡng lại được độ hấp dẫn của món ngon này. Sự kết hợp không thể nào chuẩn hơn của ngó sen giòn ngọt cùng tai heo sần sật tạo thành một món ăn chơi “chuẩn không cần chỉnh”.
Nộm tai heo ngó sen ăn cùng bánh phồng tôm hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Trong khi các nước phương Tây nổi tiếng với những món salad khai vị thì gỏi (nộm) là một đặc trưng ẩm thực vô cùng đặc sắc của các nước Đông Nam Á. Nếu nước láng giềng Thái Lan thu hút thực khách với món gỏi đu đủ ba khía cay nồng, thì Việt Nam cũng không kém cạnh hơn với một món ăn rất dân dã. Đó chính là các món nộm với vô vàng cách chế biến như: nộm khô bò, nộm xoài, nộm đu đủ… Trong đó có nộm tai heo ngó sen cũng hấp dẫn không kém, sự dai giòn sần sật của tai heo luộc hòa quyện cùng vị giòn ngọt của ngó sen và vị đậm đà từ nước mắm.
Nguyên liệu làm nộm tai heo ngó sen
- 400gr tai heo
- 300gr ngó sen
- 100gr cà rốt
- 100gr dưa leo
- 50gr rau răm
- 10gr đậu phộng rang
- Bánh phồng tôm chiên
- Hành tím
- Tỏi băm
- Ớt băm
- Hành phi
- 20gr sả
- 1 quả chanh
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, tương ớt
Cách làm nộm tai heo ngó sen
Sơ chế nguyên liệu
Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho 20gr sả, 4 củ hành tím, 1 muỗng cà phê muối cùng tai heo vào luộc.
Bạn nên cho tai heo vào khi nước sôi vì nếu bỏ vào lúc nước lạnh sẽ không khử được mùi hôi của tai heo.
Khi tai heo chín, vớt ra ngâm vào nước đá để tai heo trắng và giòn hơn.
Cắt tai heo thành lát mỏng.
Cắt tai heo thành từng lát mỏng (Ảnh: Internet)
Ngâm ngó sen trong nước ấm 30 phút với 2 muỗng muối và nửa trái chanh, sau đó vớt ra để ráo. Bạn chỉ cần cắt đôi trái chanh, không cần vắt vào nước.
Ngâm ngó sen với chanh sẽ giúp ngó sen sạch hơn (Ảnh: Internet)
Cà rốt gọt vỏ thái sợi chỉ dài.
Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột và cắt sợi dài.
Ngâm dưa leo và cà rốt với ½ muỗng muối, sau đó rửa lại với nước sạch và vắt ráo nước.
Ngâm dưa leo và cà rốt với muối, sau đó rửa lại với nước sạch và vắt ráo nước (Ảnh: Internet)
Làm nước xốt thấu nộm
Cho chảo lên bếp cùng 50ml nước mắm, 100gr đường, nấu sôi đến khi đường tan hết tạo thành một hỗn hợp sền sệt rồi để nguội.
Cho hỗn hợp vừa nấu trên ra tô cùng 1 muỗng tương ớt, 10ml nước cốt chanh, 10gr tỏi ớt băm nhuyễn và khuấy đều.
Làm nước xốt thấu nộm (Ảnh: Internet)
Thấu nộm
Cho tất cả các nguyên liệu: tai heo, ngó sen, dưa leo, cà rốt vào một tô lớn, cho nước xốt vào và đảo đều đến khi các nguyên liệu thấm đều nước xốt.
Cho nộm tai heo ngó sen ra dĩa, trang trí rau thơm, hành phi, đậu phộng và ăn cùng bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm chiên.
Nộm tai heo ngó sen cùng nước xốt thấu nộm đậm đà (Ảnh: Internet)
Các cách khử mùi hôi của tai heo
Cách đơn giản nhất chính là ngâm tai heo vào nước vo gạo. Chỉ cần ngâm tai heo trong nước vo gạo khoảng 10 phút, sau đó dùng dao cạo nhẹ lớp da. Tiếp đến, chà chanh lên tai heo rồi lại dùng dao cạo lần nữa, chắc chắn mùi hôi sẽ không còn nữa.
Một số người cũng dùng cách rửa sạch tai heo bằng nước, sau đó sát với muối, rồi ngâm với hỗn hợp giấm, chanh, rượu trắng trong 15 phút. Rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi luộc. Vớt ra, rửa lại nước lạnh rồi lại cho vào nồi luộc lần nữa.
Bạn cũng có thể sử dụng baking soda cho thực phẩm, chỉ cần thoa baking soda lên tai heo trong khoảng 10 phút, dùng dao cạo sạch, rửa lại bằng nước, chắc chắn không còn mùi hôi khó chịu giúp bạn có được món nộm tai heo ngó sen thơm ngon.
Món nộm hấp dẫn với sự kết hợp tinh tế của các nguyên liệu như vị đậm đà từ nước xốt thấu nộm, giòn ngọt của ngó sen cùng dai sật của tai heo. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều công thức các món ăn Việt khác, bạn có thể để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài miễn phí cước gọi 1800 6148.
Ý kiến của bạn