Ốc Len Xào Dừa

Ốc len xào dừa thơm thật thơm, vừa “lên đĩa” đã cảm nhận được ngay hương sảnước cốt dừa ngào ngạt. Hút một miếng ốc vừa cảm nhận được mùi thanh ngọt, mằn mặn, lại có thêm thịt ốc giòn giòn sần sật ngon thật ngon. Bạn có muốn học cách nấu món này thật dễ, nấu lần đầu tiên thành công ngay? Vậy thì bỏ qua công thức dưới đây bạn nhé!

Tự chế biến ốc len xào dừa
Tự chế biến ốc len xào dừa thưởng thức tại nhà (Ảnh: Internet)

Chế biến một món ốc như ốc len không khó. Trong hướng dẫn cách làm ốc len xào dừa này, Beptruong.edu.vn sẽ giới thiệu đến bạn cách lựa chọn ốc tươi, cách sơ chế ốc thật sạch, cách nấu ốc thật đậm đà cùng những nguyên liệu tìm kiếm thật đơn giản. Bắt tay vào nấu món ăn ngon ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm ốc len xào dừa

  • 500 gram ốc len
  • 1 chén nước cốt dừa
  • 1 tô nước cốt dừa nước dão
  • 1 muỗng canh ớt băm
  • 2 muỗng canh sả băm
  • Muối, đường
  • Tỏi, dầu ăn.

Cách nấu ốc len xào dừa

Ốc len xào dừa luôn được những tín đồ yêu thích hải sản lựa chọn thưởng thức. Vị béo ngậy của nước cốt dừa luôn khiến người thưởng thức phải xuýt xoa khen ngợi. Trong cách làm ốc len xào dừa, bạn nên đặc biệt chú ý đến bước nấu nước cốt dừa cùng ốc để sao cho béo thơm, sánh sệt vừa phải và đặc biệt là không bị đóng ván hay cục. Ngoài ra, cách sơ chế ốc len cũng quan trọng không kém vì nếu làm không kỹ ốc sẽ còn bám chất bẩn làm cho nước dừa đục, không có màu trắng đẹp mắt.

Ngâm ốc len với nước vo gạo

Ốc len trước tiên bạn phải lựa thật kỹ để mua được ốc tươi thì xào mới ngon. Ốc tươi là ốc có phần mày nằm sát bên ngoài, thân ốc khi chạm vào sẽ thụt vào trong. Nếu ốc thụt quá sâu vào trong thì tức là ốc không tươi, không ngon. Đặc biệt với ốc len, bạn quan sát kỹ thấy trên thân ốc có màu nâu xen lẫn vân trắng và có các hoa văn, thịt ốc màu hơi đỏ, xanh xanh thì đó chính là ốc ngon và có thịt chắc, giòn.

Mua ốc về xong, bạn ngâm ốc trong nước vo gạo qua đêm là tốt nhất. Nếu không, bạn cũng ngâm ít nhất là 3 tiếng để ốc kịp nhả hết bùn đất bên trong ra ngoài.

Sau khi ngâm, bạn rửa lại ốc qua 2 – 3 lần nước sạch nữa rồi để ráo.

Chặt trôn ốc len

Đặc biệt đối với món ốc len xào dừa thì ngon nhất vẫn là phần hút nước ốc. Sau khi ngâm xong, bạn dùng dao hoặc kèm bấm bể phần trôn ốc đi để khi xào chung với dừa, nước cốt dừa sẽ thấm vào trong, hút sẽ béo ngậy, ngọt đậm vô cùng thơm ngon.

Cách nấu ốc len xào dừa đơn giản nhất

Cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho sả băm vào phi vàng.

Phi sả vàng, thơm
Phi sả vàng, thơm
(Ảnh: Internet)

Sau đó, bạn trút đĩa ốc vào nồi và đảo ốc đều khoảng 1 phút. Tiếp theo, bạn đổ nước dão dừa vào nồi vừa đủ ngập ốc.

Cho nước dão dừa vào luộc ốc
Cho nước dão dừa vào luộc ốc trước
(Ảnh: Internet)

Trong quá trình chờ nước dão dừa sôi, bạn đập dập 2 cây sả rồi cho thêm vào nồi ốc.

Thêm sả cây cắt khúc
Thêm sả cây cắt khúc, đập dập vào cùng
(Ảnh: Internet)

Bạn nêm tiếp khoảng ¼ muỗng cà phê muối + 2 muỗng cà phê đường + ¼ muỗng cà phê bột ngọt.

Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa cho nước dão dừa hơi sắc lại để thịt ốc thấm hơn, bạn cho nước cốt dừa, rau răm (cắt nhỏ) và 1 chút ớt bằm vào cùng, đảo nhẹ thêm vài lần nữa cho nước cốt dừa quyện đều thì tắt bếp.

Thêm rau răm cắt nhỏ và ớt
Thêm rau răm cắt nhỏ và ớt bằm vào cùng
(Ảnh: Internet)

Lưu ý:

Gọi là ốc len xào dừa nhưng thực chất cách nấu lại tương tự như luộc ốc len với nước dão cốt dừa. Tuy nhiên, bạn không luộc sơ mà luộc kỹ để ốc chín và thịt ốc thật thấm vị béo ngọt của nước cốt dừa, vị mặn của gia vị  thì khi hút ốc mới cảm thấy ngon.

Khác với các món ốc xào khác, bạn không luộc ốc với nước trước mới xào mà luộc 1 lần với nước cốt dừa thôi bạn nhé.

Ốc len xào dừa ở đâu ngon bằng chính tay mình nấu đúng không nào? Chúc bạn thành công với món ăn này!

Điểm: 3.78 (30 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

3 Bình luận cho bài viết: “Ốc Len Xào Dừa

Ý kiến của bạn

  1. Trần Loan

    Sao mình xào như hướng dẫn mà ăn ốc bị đắng

    Trả lời

  2. Thanh Tuyền

    Cho e hỏi là 2kg ốc len thì 1kg dừa được không ạ?

    Trả lời

    • Xuân Đào

      Chào Thanh Tuyền,
      Nếu dùng 2kg ốc len thì bạn cần khoảng 1 lít nước cốt dừa nhé!
      Cảm ơn bạn.

      Trả lời