Thịt bò là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Với cách chế biến đơn giản lại có thể kết hợp được nhiều nguyên liệu với nhau, từ đó đáp ứng được đủ các nhóm chất chỉ trong một món xào, vậy nên thì thịt bò xào hành tây luôn là món ăn được ưu ái xuất hiện nhiều trong các bữa cơm nhà. Vậy bạn đã biết cách làm món thịt bò xào hành tây sao cho thật nhanh và hấp dẫn chưa? Cùng vào bếp ngay với Bếp Trưởng Á Âu học cách làm bò xào hành tây tại bài viết này nhé.
Cách xào thịt bò với hành tây ngon, tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Thịt bò xào hành tây
Nguyên liệu
- Thịt bò: 300g
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 1 tép
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị: bột bắp, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu…
Mẹo chọn thịt bò tươi ngon
- Thịt bò tươi ngon thường có màu đỏ hồng cùng các đường gân màu trắng đan xen, lớp mỡ vàng tươi.
- Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ lên các thớ thịt, nếu miếng thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt thì đây là thịt bò tươi mới.
- Không nên mua thịt bò không còn độ đàn hồi, dính nhớt tay, miếng thịt tái xanh hoặc đỏ quá sẫm. Đồng thời, tránh mua thịt bò có mùi hôi, tanh vì đây là thịt bò đã để lâu, không còn đảm bảo về dinh dưỡng.
Mẹo mua hành tây tươi ngon
- Bạn nên mua những củ hành tây có dáng tròn với phần rễ dài.
- Hành tây ngon thường có lớp vỏ vàng tươi, chắn chắn, trơn láng, bám chắc vào thân củ, khi bóc vỏ không có vết li ti hay đốm đen khác thường.
- Bạn nên tránh mua những củ hành tây có hình dáng khác thường, không còn rễ hoặc phần rễ đã bị khô héo.
Cách làm bò xào hành tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò mua về bạn bóp rửa thịt bò với muối để khử mùi hôi của thịt bò. Rửa thịt lại với nước nhiều lần, để ráo rồi thái miếng mỏng vừa ăn.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái múi cau.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)
Bước 2: Cách ướp thịt bò xào hành tây
Để ướp thịt bò xào hành tây, bạn dùng 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh dầu ăn. Trộn đều để gia vị thấm đều. Sau đó, cho thêm 1 muỗng canh bột bắp để thịt mềm. Ướp thịt trong 15 phút.
Bước 3: Cách xào bò với hành tây
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm nhỏ vào và phi thơm.
Tiếp đến, cho thịt bò vào và xào trên lửa lớn.
Xào thịt trong 2 phút tới khi thịt săn lại, chín khoảng 70% thì bạn tắt bếp và cho thịt ra một cái bát riêng.
Cho lại chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và cho phần hành tây vào xào.
Xào tới khi hành chín tới, bạn cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm. Đảo thật đều tay trên lửa lớn.
Sau 2 phút, bạn cho hết phần thịt bò vào và xào thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Mẹo xào bò và hành tây ngon
- Luôn xào thịt bò trên lửa lớn và xào tới khi thịt chín tái là được.
- Xào riêng thịt bò với hành tây để thịt bò không quá chín cũng như hạn chế bị ra nước quá nhiều, sẽ khiến miếng thịt bị khô.
Cách nấu thịt bò xào hành tây (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Bò xào hành tây thực hiện chỉ trong vài phút, cho thành phẩm vô cùng hấp dẫn. Thịt bò xào chín tới, mềm, mọng nước và thấm đều gia vị, hành tây xào chín tới, còn hơi giòn nhưng không bị hăng. Thưởng thức món ăn khi còn nóng, cùng với cơm sẽ rất ngon.
Xào bò với hành tây nhanh, đơn giản (Ảnh: Internet)
Thịt bò xào cần tây
Nguyên liệu
- Thịt bò: 250g
- Cần tây: 4 nhánh
- Tỏi tây: 1 nhánh
- Hành tây: 150g
- Cà rốt: 100g
- Tỏi: 6 tép
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Ớt sừng: 1 quả
- Gia vị: dầu hào, bột ngọt, đường, hạt tiêu, hạt nêm, muối…
Mẹo chọn cần tây tươi ngon
- Bạn nên mua cần tây có lá màu xanh sáng, non trắng, cuống và cả lá rau phải dày và đều nhau.
- Không nên chọn cần tây có thân phình to bất thường, trắng nõn vì có thể rau này đã bị tưới phân kích thích. Đồng thời, cũng không nên mua cần tây bị ngả vàng, phần lá và thân mềm héo, bởi đây là rau đã để lâu, không còn tươi, ăn sẽ không ngon.
Mẹo mua cà rốt tươi ngon
- Bạn nên chọn cà rốt có kích thước vừa phải, thuôn dài về phía đuôi, vỏ trơn láng.
- Cà rốt ngon có màu cam đậm, sáng, cuống lá tươi dính chặt vào thân. Khi cầm lên thấy chắc tay và hơi cứng.
- Không chọn những củ cà rốt quá to, phần vai củ to, dày, cuống lá dập héo, phần thân dập, có vết thâm, khi ấn vào thấy mềm.
Nguyên liệu làm thịt bò xào cần tây (Ảnh: Internet)
Cách xào cần tây với thịt bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò mua về rửa sạch với muối để khử hết mùi hôi của thịt. Rửa thịt lại với nước nhiều lần rồi để ráo. Sau đó, thái thịt thành các miếng mỏng vừa ăn.
Cần tây bỏ rễ, rửa sạch rồi thái khúc 3 – 4cm.
Tỏi tây rửa sạch. Phần đầu tỏi bạn cắt khúc 3cm rồi cắt thành sợi nhỏ, phần lá tỏi bạn cắt khúc 1cm.
Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.
Cà rốt gọt vỏ và thái sợi.
Tỏi, gừng bóc vỏ rồi băm nhỏ.
Ớt bỏ cuống, thái lát mỏng.
Sơ chế nguyên liệu để làm thịt bò xào cần tây (Ảnh: Internet)
Bước 2: Ướp thịt bò xào cần tây
Bạn ướp thịt bò với nửa muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu hào, nửa muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê gừng, tỏi băm. Trộn thật đều để thịt bò thấm gia vị. Ướp thịt bò khoảng 20 phút trước khi đem đi xào.
Bước 3: Cách làm bò xào cần tây
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn cùng nửa phần tỏi, gừng băm.
Phi thơm vàng tỏi và gừng, bạn tiếp tục cho thịt bò vào xào.
Bạn tăng lửa, xào đều tay tới khi thịt bò chuyển sang màu hồng tái thì tắt bếp, cho thịt bò ra bát để riêng.
Tiếp đến, bạn cho lại chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn, cho hết phần gừng, tỏi băm còn lại vào, cho tiếp cà rốt vào xào trước. Xào cà rốt trong khoảng 2 phút trên lửa nhỏ để cà rốt chín tới.
Cho tiếp hành tây vào, tăng lửa lớn và đảo thật nhanh tay.
Cho cần tây, tỏi tây vào chảo, nêm vào 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng cà phê tiêu. Xào thêm 30 giây nữa bạn cho tiếp thịt bò và ớt vào, đảo thêm 30 giây rồi tắt bếp.
Mẹo: hãy chú ý tới nhiệt độ khi xào thịt bò và rau củ để thịt bò không bị dai và rau củ vẫn giữ được độ tươi giòn nhé.
Cách làm bò xào cần tây đơn giản (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Thịt bò xào cần tây sau khi hoàn thành thơm phức và vô cùng bắt mắt. Thịt bò mềm, thấm vị, cần tây, tỏi tây và hành tây tươi, giòn giúp món ăn không hề bị ngán. Đây sẽ là một món ăn đầy đủ dinh dưỡng cho bữa cơm nhà của bạn, hãy thực hiện ngay hôm nay nhé.
Thịt bò xào cần tây bắt mắt, thơm ngon (Ảnh: Internet)
Trên đây là cách làm bò xào cần tây nhanh – gọn – lẹ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo có bữa ăn ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng. Với những cách làm này, hi vọng bạn sẽ có được món ăn ngon và làm phong phú thêm thực đơn cơm nhà của mình. Theo dõi các bài viết tiếp theo của Bếp Trưởng Á Âu để cập nhật thêm nhiều công thức món ăn Việt ngon, dễ làm và tốt cho sức khỏe khác nữa nhé.
Ý kiến của bạn