Thịt Nướng Xá Xíu

Thịt xá xíu có lẽ là món ăn được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn. Đây cũng là món ăn được nhiều chị em nội trợ thường xuyên chế biến trong các bữa ăn gia đình. Nếu bạn chưa biết cách làm xá xíu ngon thì đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn cách nấu món ăn ngon mỗi ngày này nhé!

Thịt nướng xá xíu

Thịt nướng xá xíu là món ăn đậm đà, hấp dẫn được nhiều người yêu thích

Món xá xíu hay là thịt heo nướng, quay có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và ngày càng phổ biến trong bữa cơm của các gia đình Việt Nam. Thịt xá xíu có thể ăn với nhiều món ăn khác nhau như: cơm nóng, bánh mì, mì… đều rất thơm ngon. Trong công thức làm thịt xá xíu, quan trọng nhất là cách làm nước xốt và cách ướp xá xíu ngon, chuẩn vị mới tạo nên sự hấp dẫn của món ăn. Cùng xem cách làm xá xíu ngon để có thêm món mới “đổi vị” cho các thành viên trong gia đình.

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt nướng xá xíu

  • 1kg thịt heo (thịt nạc vai hoặc thịt mông)
  • 3 củ tỏi
  • 3 thìa canh đường
  • 3 thìa mật ong
  • 3 thìa canh mật ong
  • 3 thìa canh xì dầu
  • 1 thìa canh dầu hào
  • Gia vị: dầu ăn, tiêu, muối, ngũ vị hương, hạt nêm, nước màu, dầu vừng…
  • 2 thìa canh rượu ngũ vị hương. Bạn có thể làm rượu ngũ vị hương bằng cách ngâm ¼ lít rượu trắng với 20g bột ngũ vị hương trong 1 giờ là được.

nguyên liệu làm xá xíu ngon

Một số nguyên liệu làm xá xíu ngon

Hướng dẫn làm thịt xá xíu ngon tại nhà

Sơ chế thịt heo và các nguyên liệu khác

Thịt heo rửa sạch bằng nước muối loãng, sau đó để ráo và thái miếng mỏng. Không nên thái quá nhỏ hoặc quá dày để khi nướng thịt dễ chín và không bị cháy.

Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Ướp thịt

Ướp thịt xá xíu

Ướp thịt xá xíu cho đậm đà, thấm vị

Thịt heo sau khi thái lát mỏng, cho vào thố hoặc tô lớn, cho các gia vị gồm: tỏi băm, xì dầu, dầu hào, rượu ngũ vị hương, đường, nước màu, mật ong, 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh dầu vừng, 1 thìa canh ngũ vị hương, 2 thìa cà phê tiêu. Trộn đều thịt và các gia vị rồi để ướp trong khoảng 2 tiếng.

Nướng thịt xá xíu

Nướng thịt xá xíu

Nướng thịt xá xíu

Nếu có lò nướng, bạn bật lò trước ở 250 độ C, sau đó rải đều thịt lên vỉ nướng rồi đặt lên khay, cho vào lò. Phần nước ướp thịt giữ lại để dùng cho lần ướp thứ 2.

Nếu không có lò nướng bạn có thể bếp than hoặc bếp ga để nướng.

Ướp xá xíu lần hai

Sau khi nướng thịt được khoảng 10 phút, bạn lấy thịt ra, trộn đều với phần nước gia vị còn lại  cho đều và tiếp tục ướp trong khoảng 30 – 40 phút.  Sau đó xếp lên vỉ và cho vào lò nướng tiếp cho đến khi thịt chín đều, có màu đỏ nâu sậm và dậy mùi thơm là được.

Trình bày

Trình bày xá xíu thịt nướng ra đĩa, có thể ăn kèm rau thơm, xà lách, dưa leo… Để cho thịt nguội hoàn toàn sau nửa ngày rồi bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh.

Trình bày thịt nướng xá xíu

Trình bày thịt nướng xá xíu ra đĩa cho hấp dẫn

Vậy là chỉ với 5 bước cơ bản trên đây, bạn đã có thể học cách làm thịt nướng xá xíu ngon chuẩn vị tại nhà rồi. Chắc chắn món ăn này sẽ “chinh phục” được vị giác của các thành viên nhà bạn khi thưởng thức vì hương thơm lôi cuốn và vị ngon đậm đà khó cưỡng. Chúc bạn thực hiện thành công!

Đừng quên điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn về các chương trình học nấu ăn cùng đầu bếp chuyên nghiệp tại Bếp Trưởng Á Âu nhé!

Điểm: 4.32 (20 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn