Thịt viên xốt cà chua là món ăn truyền thống và phổ biến trong nhiều bữa cơm gia đình. Món này có hương vị ngọt béo của thịt viên hòa quyện với nước xốt cà chua đậm đà, thơm lừng, rất phù hợp để thưởng thức với bánh mì hoặc cơm trắng. Trong bài viết này, Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) sẽ hướng dẫn cách làm thịt viên xốt cà chua chuẩn vị, thơm ngon để bạn có thể tự làm tại nhà nhé.
Thịt viên xốt cà chua hấp dẫn ngay từ hình thức bên ngoài (Ảnh: Internet)
Cách làm thịt viên xốt cà chua thơm ngon, đậm vị
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt heo xay sẵn: 300gram
- 1 quả trứng gà
- 1/8 củ hành tây
- 2 quả cà chua
- 50gram xốt cà chua
- 10gram bột năng
- Tỏi, hành lá, rau mùi
- Gia vị thông dụng: dầu hào, dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay
Nguyên liệu làm món thịt xay viên xốt cà chua (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây rửa sạch, băm nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, chần qua nước sôi, bóc vỏ, cắt thành hạt lựu nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Hành lá, rau ngò nhặt gốc, rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Công đoạn sơ chế nguyên liệu (Ảnh: Internet)
Bước 2: Làm thịt viên
Cho thịt xay, hành tây, 10gram bột năng vào bát to. Đập vào 1 quả trứng, thêm 1 ít muối rồi trộn đều. Nếu không sử dụng trứng gà và bột năng thì thịt viên sẽ không có độ kết dính tốt và dễ bị khô.
Sau khi trộn đều phần thịt thì bạn đeo găng tay vào, thoa lên một ít dầu ăn để khỏi bị dính rồi viên thịt thành những viên tròn vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu ăn, đun sôi rồi cho từng viên thịt vào chiên sơ. Lưu ý, bạn không nên chiên quá lâu sẽ làm thịt bị khô.
Khi thịt đã chín, bạn vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu để hút được lượng mỡ thừa còn lại trong thịt.
Làm thịt viên (Ảnh: Internet)
Chiên thịt viên cho vàng đều (Ảnh: Internet)
Bước 3: Nấu xốt cà chua và chế biến món ăn
Bắc chảo lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi, bạn cho hành tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm, tiếp đó cho cà chua vào xào nhừ.
Tiếp tục cho 1 muỗng dầu hào và 20ml nước lọc vào chảo. Nấu đến khi hỗn hợp sền sệt thì nêm 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, tiếp tục xào để các nguyên liệu thấm gia vị.
Cho thịt viên đã chiên sơ trước đó vào chảo nước xốt, đảo nhẹ và đều tay để cà chua thấm kỹ vào thịt viên. Đun thêm khoảng 5 phút với lửa nhỏ đến khi thịt chín mềm.
Khi cà chua đã gần nhừ, bạn cho vào 2 muỗng canh xốt cà chua. Lưu ý: Trong quá trình xào xốt, bạn hãy liên tục đảo đều tay để thịt không bị cháy xém.
Rim với lửa nhỏ để thịt viên thấm đẫm gia vị nước xốt cà chua (Ảnh: Internet)
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Thịt viên sau khi hoàn thành thì cho ra đĩa, rắc lên một ít tiêu và hành lá đã cắt nhỏ. Món thịt viên xốt chua ngọt ăn cùng cơm trắng, bánh mì hay spaghetti đều ngon. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì cho bữa sáng hoặc dùng với cơm trắng trong các bữa chính.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món thịt viên xốt cà chua. Thịt viên chín mềm, thấm đều gia vị, vàng thơm bên ngoài, dai ngọt bên trong. Xốt cà chua đậm vị kết hợp hài hòa với thịt viên thơm béo tạo thành món ngon mỗi ngày ăn hoài không chán.
Bạn có thể dùng món thịt viên xốt cà chua với cơm nóng hoặc bánh mì đều rất ngon (Ảnh: Internet)
Bí quyết để có món thịt viên xốt cà ngon
- Bạn nên vo thịt thành những viên có đường kính 4 – 5cm là thích hợp để thịt chín và vừa ăn.
- Chiên thịt ở mức lửa nhỏ để thịt chín đều từ bên trong, tránh trường hợp bên ngoài đã vàng nhưng bên trong thịt vẫn còn sống.
- Giò sống sẽ giúp cho viên thịt có thêm độ kết dính, dai ngon và tăng hương vị cho món ăn.
- Bạn có thể cho thêm nhiều nước hơn nữa vào quá trình xào xốt nếu thích xốt lỏng hơn.
Cách làm thịt viên đậu phụ xốt cà chua ngon miệng và hao cơm
Tiếp theo BTAAu sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt viên đậu phụ xốt cà chua. Món ăn này không chỉ hấp dẫn với hương vị mềm mịn của đậu hũ mà còn đậm đà bởi phần thịt viên thơm ngon, thấm đẫm nước xốt cà chua đậm đà, rất thích hợp để ăn cùng cơm trắng hoặc bánh mì.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 150gram thịt xay
- 7 miếng đậu hũ
- 4 quả cà chua
- 80gram tôm
- Tỏi, hành tím, hành lá
- Gia vị: Dầu hào, tương cà, nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay
Nguyên liệu nấu món thịt viên xốt cà chua đậu phụ (Ảnh: Internet)
Những lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu
- Phần thịt băm nên chọn mua thịt nạc dăm có một ít mỡ để giúp phần thịt viên béo thơm và không bị khô.
- Tôm xay sẽ giúp phần thịt viên tăng thêm hương vị và tạo độ kết dính. Ngoài ra, bạn có thể thêm vào phần nhân một số nguyên liệu khác như giò sống, cá thát lát, nấm hương, nấm tai mèo… đều rất ngon và hấp dẫn nhé!
- Chọn mua cà chua quả chín mọng để để bóc vỏ và giúp nước xốt có màu đỏ đẹp mắt.
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ rửa sạch, bạn có thể cắt đôi hoặc cắt xéo tùy thích, để ráo.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen, đập dập rồi băm nhỏ.
- Cà chua trụng sơ nước sôi để dễ bóc vỏ. Sau đó băm nhuyễn hoặc đem xay để hỗn hợp nước xốt được sánh mịn hơn.
- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, chia làm hai phần, phần đầu hành đập dập cắt nhỏ còn phần lá cắt nhuyễn.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Cắt đậu hũ thành miếng vừa ăn (Ảnh: Internet)
Bước 2: Ướp thịt viên
Cho vào tô phần thịt xay và tôm băm nhuyễn. Nêm vào ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đầu hành băm, 1 muỗng canh hành tỏi băm và ½ muỗng cà phê tiêu. Trộn đều và ướp trong vòng 15 phút để thịt thấm gia vị.
Sau khi đã ướp đủ thời gian thì bạn vo thịt thành viên tròn vừa ăn.
Bước 3: Chiên thịt viên và đậu hũ
Bắc chảo dầu lên bếp, dầu sôi thì cho đậu hũ vào chiên đến khi vàng đều hai mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Lưu ý, bạn chiên đậu hũ với lửa nhỏ để đậu được vàng đều và không bị cháy khét.
Chiên đậu hũ cho vàng đều 2 mặt (Ảnh: Internet)
Bạn tận dụng chảo chiên đậu hũ để chiên phần thịt viên. Nếu chảo đã khô dầu thì bạn cho vào thêm khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đun sôi rồi cho phần thịt viên vào chiên với lửa vừa. Khi thấy mặt dưới của thịt săn lại và chuyển sang màu vàng thì bạn trở mặt thịt viên lại. Chiên cho vàng đều rồi vớt ra.
Chiên thịt viên với lửa vừa để thịt chín kỹ (Ảnh: Internet)
Bước 4: Làm nước xốt cà chua
Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho 1 muỗng canh hành tỏi băm vào phi thơm rồi cho hết phần cà chua đã băm vào xào cho cà chín mềm. Xào cà chua khoảng 5 phút thì thêm vào nửa chén con nước rồi tiếp tục rim với mức lửa vừa để cà chín nhừ.
Khi thấy hỗn hợp đã sệt lại thì nêm vào hỗn hợp 4 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê muối và nửa muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều cho gia vị tan rồi nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
Cho phần thịt viên và đậu hũ vào rim cùng nước xốt với lửa nhỏ. Trở đều hai mặt cho đậu hũ và thịt thấm gia vị. Khi nước xốt sệt lại thì rắc lên một ít tiêu và hành lá cắt nhỏ vào cho thơm rồi tắt bếp.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức món ăn
Múc đậu hũ và thịt viên ra đĩa rồi chan phần nước xốt lên là bạn đã hoàn thành món thịt viên đậu phụ xốt cà chua thơm phức, rất hấp dẫn. Đậu phụ dai mềm, thịt viên thơm ngọt, nước xốt cà chua đỏ vàng sóng sánh, vị hài hòa rất ngon. Món ăn ngon nhất khi được thưởng thức cùng cơm nóng.
Thành phẩm món đậu hũ thịt viên xốt cà thấm đẫm gia vị, vừa “ngon mắt” vừa “ngon miệng” (Ảnh: Internet)
Chỉ với vài bước chế biến cơ bản là bạn đã có thể cho ra những món ăn hấp dẫn, cực ngon miệng cho bữa cơm gia đình mình rồi. Hy vọng với hai cách làm thịt viên xốt cà chua chi tiết mà BTAAu vừa chia sẻ ở trên, bạn sẽ làm nên những dĩa thịt viên thơm ngon để ăn trong bữa cơm gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng. Đừng quên theo dõi BTAAu để bổ sung thêm nhiều công thức, kỹ thuật nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và cho ra thành phẩm ấn tượng.
Nếu bạn thích nấu ăn, đam mê ẩm thực và muốn tìm hiểu thêm nhiều công thức, bí quyết chế biến món ăn đơn giản, hãy liên hệ ngay đến số tổng đài 1800 6148 hay 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form bên dưới để được đội ngũ nhân viên của BTAAu liên hệ tư vấn về khóa học nghề bếp phù hợp nhé!
Ý kiến của bạn