Cách Làm Tôm Chiên Sả Thơm Lừng, Giòn Ngon Khó Cưỡng

Tôm chiên sả có hương thơm nồng từ sả và vị giòn ngọt từ tôm rất hấp dẫn. Món ăn này thường xuất hiện trong các bữa tiệc, đám cưới hoặc bữa cơm hằng ngày của nhiều gia đình.

Cách Làm Tôm Chiên Sả

Tôm chiên sả thơm ngon, dễ làm ngay tại nhà (Ảnh: Internet)

Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Các món ngon từ tôm luôn được cả gia đình yêu thích. Nếu bạn đang tìm một món ăn ngon, dễ làm cho bữa cơm hôm nay thì đừng bỏ qua công thức làm tôm chiên sả thơm lừng, giòn ngon ngay sau đây nhé!

Cách làm tôm chiên sả ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400g tôm tươi
  • 60g bột chiên giòn
  • 30g bột mì
  • 15 bột sư tử
  • 2 cây sả
  • 3 củ hành tím
  • Dầu ăn
  • Gia vị nêm nếm: Hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay

Nguyên liệu cần có để làm món tôm chiên sả

Nguyên liệu cần có để làm món tôm chiên sả (Ảnh: Internet)

Mẹo chọn tôm tươi ngon:

  • Bạn hãy chọn mua tôm sú, tôm thẻ có kích thước vừa phải, thân tôm có màu trong suốt, vỏ cứng cáp.
  • Tôm tươi sẽ có phần đầu và thân dính chặt vào nhau, đầu tôm không bị đen.
  • Khi chọn mua tôm, bạn nên quan sát phần đuôi, đuôi tôm khép chặt là tôm còn tươi, nếu phần đuôi xòe ra thì đây là tôm đã bị bơm nước hoặc hóa chất.
  • Không chọn tôm có phần chân bị đen, chảy nước hoặc có mùi hôi khó chịu.

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Hành tím bóc vỏ, một củ băm nhuyễn, 2 củ mang đi cắt lát.

Sả rửa sạch, một nửa băm nhuyễn, 1 nửa cắt lát xéo.

Cho 60g bột chiên giòn, 30g bột mì, 15g bột sư tử vào tô, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.

Sả, hành tím mang đi băm nhuyễn và cắt lát

Sả, hành tím mang đi băm nhuyễn và cắt lát mỏng (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Bột sư tử là loại bột chuyên dùng trong làm bánh, giúp món bánh có hương vị thơm béo hơn, nếu không có bột sư tử, bạn có thể thay thế bằng bột ngô hoặc bột mì.

Cách ướp tôm chiên sả

Tôm mua về, rửa sạch với nước và muối, để ráo. Lột bỏ vỏ tôm, làm sạch chỉ lưng, chừa lại phần đuôi, khi chiên tôm sẽ có màu sắc đẹp hơn.

Cho tôm vào tô, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, sả, hành tím băm. Trộn đều và ướp tôm trong khoảng 10 phút cho tôm thấm gia vị. Rắc đều hỗn hợp bột khô vào tôm đã ướp gia vị, trộn đều cho bột áo đều vào tôm.

Ướp tôm với gia vị và áo đều một lớp bột khô

Ướp tôm với gia vị và áo đều một lớp bột khô (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Để làm sạch chỉ tôm một cách nhanh chóng, bạn hãy dùng một con dao nhỏ, rạch nhẹ phần sống lưng và nhẹ nhàng rút sạch phần chỉ đen trên lưng tôm.
  • Để thịt tôm ngấm gia vị và giòn hơn, sau khi ướp gia vị cho tôm, bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc tôm lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.

Cách chiên tôm sả

Bắc chảo hoặc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu đã nóng, hạ lửa vừa, cho sả, hành tím cắt lát vào, đảo đều đến khi sả và hành tím vàng đều, sau đó vớt ra, để ráo dầu.

Cho tôm vào chiên vàng đều 2 mặt. Khi tôm đã chín vàng, vớt ra, để ráo dầu. Bạn hãy chiên đến khi hết phần tôm là hoàn thành.

Cách chế biến tôm chiên sả đơn giản

Cách chế biến tôm chiên sả đơn giản, nhanh gọn (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Khi phi sả, hành tím, bạn hãy phi với lửa vừa, đảo đều tay để hành, sả không bị cháy.
  • Bạn nên vớt hết hành tím, sả phi trước khi chiên tôm để món ăn không bị cháy.
  • Chiên tôm với lửa lớn để tôm nhanh giòn thơm, thịt tôm bên trong vẫn ẩm mềm, không bị khô.

Thành phẩm và thưởng thức

Bạn hãy xếp tôm chiên ra đĩa, rắc thêm sả, hành tím chiên giòn lên trên và thưởng thức ngay thôi nào. Tôm chiên sả có lớp vỏ giòn rụm, vàng ươm, thịt tôm giòn sần sật, đậm đà, ngọt thịt, hòa quyện với hương thơm nồng của sả và hành tím rất hấp dẫn. Bạn có thể chấm tôm cùng với tương ớt, muối tiêu chanh cho thêm phần đậm đà, thơm ngon. Món này ăn cùng với cơm hay ăn chơi cũng rất ngon. Thử ngay bạn nhé!

Tôm chiên sả giòn ngon

Tôm chiên sả giòn ngon, có hương thơm nồng của sả và hành tím rất bắt vị (Ảnh: Internet)

Cách làm tôm chiên sa tế

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g tôm thẻ
  • 30g sa tế tôm
  • 10g tỏi băm
  • Ngò rí
  • Dầu mè
  • Dầu ăn
  • Gia vị: Đường, nước mắm

nguyên liệu chế biến tôm chiên sốt sa tế

Chuẩn bị nguyên liệu chế biến tôm chiên sốt sa tế (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Sơ chế và chiên tôm

Tôm cắt bỏ phần râu, rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo.

Cho tôm vào tô, nêm vào 10ml dầu mè, 10ml nước mắm, trộn đều và để tôm ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, cho tôm vào chiên. Chiên đến khi tôm chuyển sang màu đỏ đẹp và lớp vỏ vàng giòn thì vớt tôm ra.

Ướp tôm với dầu mè và nước mắm cho thấm vị

Ướp tôm với dầu mè và nước mắm cho thấm vị, sau đó chiên cho vàng giòn (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Ướp tôm với dầu mè vừa giúp khử đi mùi tanh đặc trưng của tôm vừa giúp tôm thơm và béo ngậy hơn.
  • Chiên tôm vừa chín tới để thịt tôm không bị khô, mất ngon.

Làm tôm chiên sốt sa tế

Tiếp tục đun nóng chảo, cho vào 10g tỏi băm, 15g đường, 30g sa tế tôm, 30ml nước mắm, khuấy đều và nấu sôi.

Khi nước sốt sa tế đã hơi sệt lại, bạn cho tôm đã chiên vào, đảo đều đến khi nước sốt thấm đều vào tôm thì tắt bếp.

Các bước làm món tôm chiên sa tế đậm đà

Các bước làm món tôm chiên sa tế đậm đà, ăn là mê (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Nếu muốn nước sốt sệt hơn, bạn có thể cho thêm một ít nước bột bắp trong quá trình nấu sốt.

Thành phẩm và thưởng thức

Cho tôm chiên sa tế ra đĩa, rắc thêm ngò rí lên trên để trang trí. Tôm chiên có lớp vỏ giòn rụm, thấm đượm nước sốt sa tế thơm lừng, cay cay, đậm đà. Thịt tôm vẫn giữ được độ giòn, ngọt tự nhiên. Món tôm chiên sa tế ăn cùng với cơm nóng rất ngon và bắt vị. Bạn hãy dọn kèm với một ít rau sống để ăn cùng với món tôm chiên này nhé! Thưởng thức ngay thôi nào!

Món tôm chiên sa tế có màu sắc bắt mắt

Món tôm chiên sa tế có màu sắc bắt mắt và hương vị hấp dẫn không kém ngoài hàng (Ảnh: Internet)

Mẹo khử mùi tanh của tôm

Tôm là một loại hải sản quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, tôm có mùi tanh khá đặc trưng, nếu chế biến không cẩn thận có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Bạn hãy bỏ túi một số mẹo khử mùi tanh của tôm tuyệt vời ngay sau đây nhé!

  • Rửa tôm với nước muối pha loãng: Sau khi cắt bỏ đuôi, râu và chân tôm, bạn hãy rửa tôm với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo nước. Cách này vừa giúp loại bỏ mùi tanh của tôm một cách hiệu quả, vừa giúp thịt tôm giòn và thơm ngon hơn.
  • Dùng đường và rượu: Sau khi làm sạch phần đầu và đuôi tôm, bạn hãy hòa vào rượu một chút đường, cho tôm vào ngâm khoảng 1, 2 phút. Rửa lại tôm với nước sạch và để ráo.
  • Dùng phèn chua: Ngâm tôm sống với phèn chua pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch. Cách này vừa giúp khử đi mùi tanh đặc trưng của tôm, vừa giúp tôm dễ bóc vỏ hơn trước khi chế biến.

Mẹo khử mùi tanh của tôm

Sơ chế tôm đúng cách sẽ giúp món ăn có hương vị thơm ngon, hài hòa hơn (Ảnh: Internet)

Trên đây là cách làm món tôm chiên sảtôm chiên sa tế thơm ngon, bắt vị mà ai cũng có thể làm được. Món ăn này không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, protein… rất tốt cho sức khỏe. Bạn hãy lưu lại 2 công thức trên để chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.3 (12 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn