Tôm rim chua ngọt là một món ăn hấp dẫn, ăn cùng với cơm nóng rất ngon. Thịt tôm săn chắc, giòn giòn, hòa quyện cùng nước sốt chua ngọt đậm vị, khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.
Cách làm tôm rim chua cay mặn ngọt đơn giản lại hấp dẫn ai ăn cũng mê (Ảnh: Internet)
Tôm có chất thịt giòn, ngọt, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như chiên, xào, rim, nấu lẩu… Các món ngon từ tôm luôn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, các món tôm rim đậm đà luôn là sự ưu tiên hàng đầu của các bà nội trợ để chế biến trong các bữa cơm gia đình. Hôm nay, Bếp Trưởng Á Âu sẽ mách bạn công thức làm tôm rim chua ngọt ngon bất bại, ai cũng có thể tự làm ngay tại nhà. Cùng vào bếp ngay bạn nhé!
Giá trị dinh dưỡng của tôm
Tôm là một loại hải sản được sử dụng phổ biến, dễ dàng bắt gặp trong nhiều bữa cơm hằng ngày hoặc các buổi tiệc. Thịt tôm có lượng calo thấp nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Trong 100g thịt tôm đã nấu chín có chứa:
- 99 calo
- 0,3g chất béo
- 0,2g carbs
- 189 miligam cholesterol
- 111 miligam natri
- 24g protein
Bên cạnh đó, thịt tôm còn cung cấp hơn 20 loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Khi ăn tôm, bạn sẽ được bổ sung thêm I-ốt, vitamin B12, photpho, đồng, kẽm, magiê, canxi, sắt…
Tôm ít calo nên có tác dụng giảm cân rất tốt. Bạn nên chế biến các món tôm luộc, hấp, tránh các món chiên, xào để phù hợp hơn cho chế độ ăn kiêng.
Đồng thời, ăn tôm còn giúp bổ sung thêm chất chống oxy hóa, giúp chống viêm, hạn chế sự hình thành vết nhăn và giảm bớt tác hại từ ánh sáng mặt trời, giảm nguy cơ đau tim.
Axit béo omega-6 và omega-3 có trong tôm mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, tăng cường sức khỏe não bộ.
Tôm có nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Cách làm tôm rim chua ngọt
Nguyên liệu cần có
- 300g tôm
- Dầu ăn
- Tỏi băm
- Gia vị: Muối, đường, tiêu xay, tương ớt, tương cà, tương ớt Hàn Quốc, sa tế tôm
Cách chọn mua tôm tươi ngon:
- Chọn mua tôm có thân săn chắc, các khớp linh hoạt, vỏ tôm không bị mềm, chân tôm có màu trong suốt, dính chặt vào thân.
- Không mua tôm có chân bị đen vì có thể tôm đã bị ươn.
- Nên chọn tôm tươi còn nhảy tanh tách vì đây là những con tôm khỏe, còn tươi sống, thịt sẽ rất giòn, ngọt.
- Tôm tươi sẽ có mùi tanh đặc trưng của hải sản, không mua tôm bị chảy nước hay có mùi, màu sắc lạ.
- Chọn mua tôm tươi để chế biến sẽ ngon hơn so với tôm đông lạnh.
Chuẩn bị nguyên liệu làm món tôm rim chua ngọt đơn giản (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Sơ chế tôm
Tôm mua về, bạn hãy cắt bớt phần râu, mắt tôm, rửa tôm với nước và muối cho thật sạch, để ráo.
Sau đó, ướp tôm với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, dùng đũa trộn đều và ướp tôm trong khoảng 15 phút cho thịt tôm đậm đà hơn.
Sau khi sơ chế sạch, ướp tôm với muối và tiêu trong khoảng 15 phút (Ảnh: Internet)
Lưu ý:
- Vì món ăn này sẽ chế biến luôn cả vỏ tôm nên bạn hãy sơ chế tôm cho thật kỹ. Có thể rửa tôm với một ít rượu trắng để khử mùi tanh.
- Có thể cắt bỏ đuôi, chân, đầu tôm tùy theo sở thích.
Pha nước sốt chua ngọt
Để làm được nước sốt chua ngọt đậm vị, bạn hãy pha chế theo công thức sau: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê sa tế tôm, ½ muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 100ml nước lọc. Khuấy đều cho các gia vị hòa tan hết. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Pha nước sốt chua ngọt để rim tôm (Ảnh: Internet)
Làm tôm rim mặn ngọt
Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng. Khi dầu nóng, bạn cho tôm vào chiên với lửa lớn. Đến khi vỏ tôm giòn và chuyển màu vàng cam thì gắp tôm ra, để ráo dầu.
Cho một chảo khác lên bếp, cho vào một muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Kế đến, bạn hãy cho hết phần sốt vừa pha vào, khuấy đều và đun đến khi nước sốt hơi sệt lại.
Cho tôm đã chiên vào, đảo đều và rim đến khi nước sốt cạn lại, thấm hết vào tôm thì tắt bếp.
Chiên tôm và rim với nước sốt (Ảnh: Internet)
Lưu ý:
- Trước khi chiên tôm, bạn hãy chắt bỏ hết phần nước ướp, để ráo để khi chiên không bị bắn dầu nhé!
- Chỉ nên chiên tôm vừa vàng giòn, không nên chiên quá lâu, tôm sẽ bị khô, cứng mất ngon.
- Bạn cũng có thể phủ thêm một lớp bột chiên giòn khô cho tôm trước khi chiên, tôm sẽ giòn và xốp hơn.
Thành phẩm và thưởng thức
Với cách làm đơn giản là món tôm rim chua ngọt siêu cấp của bạn đã hoàn thành rồi đấy. Bạn hãy cho tôm ra đĩa, rắc thêm tỏi phi hoặc đậu phộng rang lên trên cho thêm phần hấp dẫn. Thịt tôm săn chắc, tươi giòn, vừa ngọt thịt vừa thấm vị nước sốt chua chua ngọt ngọt cực mê. Món này ăn với cơm nóng thì ngon không gì bằng. Bạn hãy dọn kèm với các loại rau sống, dưa leo để không bị ngấy. Thưởng thức ngay bạn nhé!
Món tôm rim chua ngọt có màu sắc hấp dẫn, cùng hương thơm kích thích vị giác (Ảnh: Internet)
Các món tôm rim ngon, dễ làm
Bên cạnh cách làm món tôm rim chua ngọt như trên, bạn đừng bỏ qua các công thức làm tôm rim ngon, đậm đà, dễ làm sau đây nhé:
- Tôm rim thịt: Thịt ba chỉ béo ngậy, tôm tươi giòn săn chắc hòa quyện cùng với nước sốt mặn mặn, ngọt ngọt, ăn với cơm rất ngon.
- Tôm lột rim chua ngọt: Tôm lột có lớp vỏ mềm, thấm đều nước sốt chua ngọt đậm đà, ăn cùng với cơm hay bún đều rất hấp dẫn.
- Tôm rim me: Sốt me sánh mịn, chua ngọt hài hòa thấm vào thịt tôm tươi, giòn ngọt, ngon quên lối về.
- Tôm khô rim chua cay: Tôm khô dai ngọt, rim với nước sốt chua cay đậm đà, ăn với cơm, cháo trắng đều ngon không thể tả.
- Tôm rim nước dừa: Tôm rim với nước dừa nên có màu sắc rất bắt mắt, thịt tôm chắc, giòn tươi, rất ngọt.
Các món tôm rim thơm ngon, đậm đà được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)
Lưu ý khi chế biến và ăn tôm
Thịt tôm có thể gây dị ứng với một số người. Vì thế những ai có cơ địa dễ dị ứng với hải sản cần cẩn thận khi ăn tôm.
Những người bị ho, đau mắt đỏ, hen suyễn hoặc có hàm lượng cholesterol cao cũng nên hạn chế ăn loại hải sản này.
Không nên ăn tôm chết vì chứa rất nhiều vi khuẩn, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Không nên ăn quá nhiều tôm vì có thể gây chướng bụng, khó tiêu,…
Hạn chế ăn tôm sống để tránh nhiễm ký sinh trùng, giun sán. Nếu dùng tôm sống, bạn cần chế biến thật kỹ trước khi ăn.
Tôm rất ngon và giàu dinh dưỡng nhưng bạn cũng không nên ăn tôm quá nhiều (Ảnh: Internet)
Trên đây là cách làm tôm rim chua ngọt đậm đà, ngon miệng cùng những gợi ý các món tôm rim ngon cho bạn tham khảo. Bạn hãy lưu lại công thức trên để có thể chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Đây chắc chắn sẽ là một món ăn khoái khẩu cho cả gia đình. Đừng quên theo dõi thêm nhiều công thức món ăn ngon, dễ làm khác trên Bếp Trưởng Á Âu để bổ sung thêm vào thực đơn gia đình nhé!
Ý kiến của bạn