Xôi cốm là món ăn đặc sản có nguồn gốc từ Hà Nội. Với vị ngọt thanh của gạo nếp cốm, mùi thơm của cốt dừa cùng hương vị của nhiều loại topping như hạt sen, dừa nạo… tất cả tạo nên nét ẩm thực đặc sắc được đông đảo người Việt cũng như du khách nước ngoài đều muốn trải nghiệm mỗi độ Thu sang. Vậy làm xôi cốm có khó không? Cùng Bếp Trưởng Á Âu tìm hiểu cách đồ xôi cốm dẻo thơm, ngon chuẩn vị Hà Nội nhé tại bài viết này nhé.
Xôi cốm dẻo thơm, vô cùng hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Xôi cốm hạt sen
Nguyên liệu làm xôi cốm hạt sen
- Cốm tươi: 400g
- Hạt sen: 30g
- Đậu xanh: 100g
- Nước dừa tươi: 400ml
- Nước cốt dừa: 200ml
- Dừa nạo: 50g
- Lá nếp: 2 lá
- Gia vị: mỡ gà, muối, đường…
Mẹo chọn nguyên liệu nấu cốm ngon
Mẹo chọn cốm ngon
- Cốm ngon sẽ có màu xanh non như nõn chuối, nhạt không quá đậm màu. Hạt cốm mỏng, dẹt, chắc hạt. Cắn thử sẽ thấy vị dai, bùi, ngọt và vị lúa non.
- Đặc biệt, thời gian mua cốm cũng ảnh hưởng tới hương vị. Nên mua cốm mới vừa ra lò, hạt cốm ngon, dẻo thơm và dậy mùi. Buổi sáng chính là thời gian thích hợp để mua cốm.
Mẹo chọn hạt sen tươi ngon
- Nếu mua hạt sen tươi, hãy chọn hạt sen ngay khi vừa được hái. Hạt sen còn trên đài sen sẽ là hạt sen ngon và chất lượng nhất.
- Nên mua hạt sen có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp ngoài căng tròn, chưa tách vỏ. Khi nấu sẽ có mùi thơm đặc trưng.
Mẹo chọn hạt sen khô ngon
- Hạt sen khô có màu trắng đục, hạt nhỏ và đều. Bạn nên chọn mua loại hạt sen được chế biến thủ công, có thể dùng tay bóc được.
- Hạt sen khô sẽ được đóng gói cẩn thận, có thông tin xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng.
Nguyên liệu chính làm xôi cốm dừa hạt sen (Ảnh: Internet)
Cách nấu sôi cốm hạt sen
Bước 1: Luộc hạt sen
Đối với hạt sen tươi, bạn có thể luộc luôn không cần ngâm.
Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi bạn cho hạt sen vào và luộc. Luộc hạt sen trong vòng 20 phút để hạt sen chín. Vớt hạt sen ra và để ráo.
Luộc hạt sen chín mềm (Ảnh: Internet)
Bước 2: Làm nước cốt dừa
Cho vào nồi 400ml nước dừa tươi cùng 200ml nước cốt dừa. Vừa nấu vừa khuấy nhẹ.
Lá nếp rửa sạch, cuộn lại và cho vào nồi nước cốt dừa. Đun thêm 10 phút để lá nếp ra hết mùi thơm. Sau 10 phút bạn tắt bếp và để cốt dừa nguội.
Nấu cốt dừa với lá nếp để tạo hương thơm (Ảnh: Internet)
Bước 3: Thắng mỡ gà
Mỡ gà là bí quyết tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn.
Bắc chảo lên bếp, chảo nóng bạn cho mỡ gà vào và thắng tới khi mỡ gà chảy ra hết.
Bước 4: Xào dừa khô
Cho chảo lên bếp, cho dừa sợi vào xào, xào dừa trên lửa nhỏ. Sau khoảng 2 phút, bạn cho vào 2 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê muối. Tiếp tục xào dừa thêm 1 phút rồi tắt bếp. Lưu ý cần xào dừa nhanh tay và không quá lâu tránh dừa sẽ bị đắng.
Bước 5: Hấp đậu xanh
Đậu xanh trước khi hấp, bạn ngâm trong nước khoảng 15 phút.
Sau đó, bạn trộn đậu xanh với 1/3 muỗng cà phê muối rồi đem đậu xanh đi hấp trong 15 phút tới khi đậu xanh chín mềm.
Bước 6: Cách hấp xôi cốm
Đậu xanh hấp xong, bạn để nguội bớt rồi dùng muôi, nghiền nhuyễn đậu xanh.
Cho nửa phần đậu xanh nhuyễn cùng nửa phần hạt sen vào với cốm và trộn thật đều.
Mang phần hỗn hợp cốm, hạt sen, đậu xanh vừa trộn đi hấp trong khoảng 10 phút.
Sau 10 phút, bạn cho hết phần hạt sen còn lại vào, cho tiếp phần dừa nạo, 3 muỗng canh nước cốt dừa, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh mỡ gà. Trộn đều và hấp xôi thêm 3 phút nữa là hoàn thành.
Cách làm xôi cốm sen dừa (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Cho xôi cốm sen dừa ra lá sen, rắc thêm một chút dừa tươi lên là có thể thưởng thức thức. Xôi cốm dừa hạt sen dẻo thơm, hạt cốm dẻo, mềm cùng vị béo bùi từ đậu xanh và hạt sen, dai giòn của dừa nạo, tất cả hòa quyện tạo nên món xôi cốm phố cổ ngon trứ danh.
Cách làm xôi cốm ngon, đơn giản tại nhà (Ảnh: Internet)
XEM THÊM CÔNG THỨC NẤU XÔI NGON KHÁC NGAY ĐÂY:
Xôi cốm dẹp
Nguyên liệu làm xôi cốm
- Cốm dẹt: 300g
- Dừa nạo: 100g
- Dừa sợi: 50g
- Lá dứa: 3 lá
- Nước cốt dừa: 50ml
- Đường: 60g
Hướng dẫn làm xôi cốm dẹt
Bước 1: Nấu nước cốt dừa
Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố, cho vào nửa chén nước. Xay lấy nước cốt lá dứa.
Cho nồi lên bếp, cho vào 50ml nước cốt dừa, 100ml nước lọc và nước cốt lá dứa vừa xay xong.
Nấu tới khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Cho vào 3 muỗng canh đường, khuấy tan đường.
Làm nước cốt dừa lá dứa (Ảnh: Internet)
Bước 2: Cách làm xôi cốm từ cốm khô
Cho cốm ra tô, cho 2/3 chỗ dừa nạo và dừa sợi vào rồi trộn đều.
Cho từng thìa nước cốt dừa lá dứa lên cốm, vừa cho vừa đảo đều để cốm thấm đều màu.
Sau khi cốm đã áo đều màu và ngấm đủ nước cốt dừa lá dứa, bạn để cốm trong 30 phút để cốm nở và mềm ra. Sau 30 phút, bạn thử cốm, nếu cốm còn cứng thì bạn cho thêm nước cốt dừa vào và để thêm nửa tiếng nữa.
Cốm đã mềm, bạn cho vào 2 muỗng canh đường cát, phần dừa nạo và dừa sợi còn lại vào rồi trộn đều là hoàn thành
Mẹo làm xôi cốm từ cốm khô ngon
- Hãy cho nước cốt dừa từ từ theo từng đợt, tránh cho quá nhiều cùng lúc sẽ gây cốm bị dính, không đều màu.
- Đồng thời, đây là món ăn đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ vậy nên bạn đừng vội vàng, hãy để cốm có thời gian ngấm nước cốt dừa lá dứa và nở ra từ từ nhé.
Hướng dẫn làm xôi cốm dẹt (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Với cách làm xôi cốm bằng cốm dẹt này bạn không cần hấp cốm, chỉ cần kiên nhẫn châm nước cốt dừa và thử cốm tới khi thấy cốm mềm dẻo là được. Xôi cốm dẹt dẻo, thơm mùi dừa và lá dứa rất hấp dẫn không thua kém gì xôi cốm hấp. Chúc bạn thực hiện thành công.
Xôi cốm dẹt mềm dẻo (Ảnh: Internet)
Cốm xào dừa
Nguyên liệu làm cốm xào
- Cốm khô: 300g
- Nước cốt dừa: 550ml
- Đường phèn: 70g
- Tinh bột bắp: 2 muỗng canh
- Lá dứa: 6 cái
- Gia vị: muối, đường…
Cách làm cốm dừa xào
Bước 1: Làm nước cốt lá dứa
Bạn cắt nhỏ 6 lá dứa vào máy xay, cho vào 160ml nước lọc và xay nhuyễn. Lọc qua rây để lấy phần nước cốt.
Cho cốm khô ra đĩa sâu lòng, cho vào 150ml nước cốt lá dứa. Trộn đều tay để cốm đều màu. Bọc cốm lại và để cốm nghỉ trong 30 phút.
Ủ cốm với nước cốt lá dứa trước khi xào (Ảnh: Internet)
Bước 2: Xào cốm
Cho chảo lên bếp, cho vào 70g đường phèn, 150ml nước. Hạ lửa nhỏ và đun liu riu để đường tan hết.
Nước sôi lại, bạn cho cốm vào, đảo thật đều tay. Khi cốm đã hút hết nước, bạn cho 150ml nước cốt dừa vào và tiếp tục đảo đều tay.
Khi cốm đã đặc lại thành khối, bạn tắt bếp, nhấc chảo khỏi bếp và vẫn tiếp tục đảo đều thêm 1 phút nữa.
Lấy màng bọc thực phẩm bọc cốm lại và để nguội.
Xào cốm trên lửa lớn (Ảnh: Internet)
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Dùng 400ml nước cốt dừa, 1 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê tinh bột bắp. Đun trên lửa lớn và khuấy đều tay. Nước sôi bạn hạ nhỏ lửa, đun thêm 30 giây nữa thì tắt bếp.
Thành phẩm và thưởng thức
Sau 2 tiếng khi cốm đã nguội hoàn toàn, bạn dùng dao cắt cốm thành từng miếng vừa ăn, xếp ra đĩa và rắc lên trên một chút dừa nạo sợi. Ngoài ra, bạn có thể ăn cốm xào cùng nước cốt dừa cũng sẽ rất ngon.
Cốm xào dừa nên ăn trong ngày để giữ được hương vị thơm ngon nhất (Ảnh: Internet)
Trên đây là cách làm xôi cốm đơn giản, ngon hấp dẫn mà bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Đây là món ăn thích dùng để ăn sáng, ăn xế hay ăn chơi cũng đều rất ngon. Với hương vị rất đặc trưng, chắc chắn ai cũng phải thích mê khi thưởng thức qua xôi cốm từ lần đầu tiên. Hãy vào bếp thực hiện để thưởng thức ngay món ngon này nhé. Theo dõi các bài viết tiếp theo của Bếp Trưởng Á Âu để học thêm nhiều cách làm món ngon, đơn giản khác bạn nhé!
Ý kiến của bạn