Xôi Gấc

Bạn từng nghĩ cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện khó thực hiện và mất nhiều thời gian? Thực tế ngược lại, rất nhiều người đã chế biến thành công món xôi gấc với chiếc nồi cơm điện ngay tại nhà. Trong bài viết này, Bếp Trưởng Á Âu sẽ hướng dẫn bạn nấu xôi gấc cực đơn giản bằng nồi cơm điện mà vẫn đảm bảo đạt hương vị thơm ngon và màu sắc đẹp mắt.

Cách nấu xôi gấc tương đối đơn giản, dễ thực hiện. Ảnh: Internet

Xôi gấc là món ăn truyền thống quen thuộc của người Việt, thường xuất hiện trong mâm cỗ những dịp quan trọng như lễ Tết, giỗ kỵ, cưới hỏi,… Xôi gấc có màu đỏ bắt mắt tượng trưng cho sự may mắn thể hiện ước muốn cầu mong vạn sự bình an, như ý của gia chủ. Nhưng làm thế nào để chế biến nên món xôi gấc dẻo thơm đúng chuẩn trong khi gia đình bạn không có sẵn nồi hấp, chõ (xửng) chuyên nghiệp? Đừng lo lắng, tất cả đều sẽ được giải quyết với chiếc nồi cơm điện. Chỉ cần thông qua một vài bước chuẩn bị và thực hiện dưới đây, bạn đã có ngay một đĩa xôi gấc thơm ngon, đẹp mắt.

Nguyên liệu nấu xôi gấc

  • Gạo nếp: 500g
  • Gấc chín: 150g
  • Nước dừa tươi: 1 quả
  • Dừa non bào sợi
  • Muối: 1 muỗng cà phê

Chia sẻ cách chọn gấc ngon để nấu xôi

Khi chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi, bạn có thể tham khảo một số mẹo chọn gấc ngon đơn giản dưới đây:

  • Nên ưu tiên chọn những quả gấc tròn, có gai nở đều.
  • Những quả gấc có vỏ ngoài mềm, màu đỏ tươi hoặc đỏ cam, cầm thấy nặng tay là gấc ngon.
  • Tránh chọn những quả gấc bị dập vì đã bị không khí xâm nhập vào trong nên rất dễ hỏng, có thể làm ảnh hưởng đến hương vị món xôi.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn vo sạch gạo nếp nhiều lần với nước rồi cho vào trong thau nước ngâm trong khoảng 15 – 20 phút. Sau khoảng thời gian này, bạn chắt bỏ nước trong âu ra ngoài.

Tiếp theo, dùng muỗng tách phần thịt gấc ra khỏi vỏ, sau đó cho thịt gấc, muối vào trong thau gạo nếp, dùng tay chà cho đều sao cho thịt gấc bám hết vào hạt nếp.

Trộn gấc với gạo nếp sao cho thịt gấc bám đều vào hạt nếp. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

Để hỗn hợp gạo nếp đã trộn với gấc yên trong vòng 5 – 10 phút. Sau đó, cho gạo nếp vào trong nồi cơm điện, đổ nước dừa tươi và thêm nước lọc (nếu cần) vào cùng. Cách nấu xôi gấc nước dừa ngon là bạn chỉ nên đổ nước xâm xấp bề mặt, tránh trường hợp đổ nhiều nước sẽ làm xôi bị nhão, hạt không tơi và dẻo như ý muốn.

Đậy nắp nồi cơm, bật nút Cook (nấu) và đợi cho đến khi xôi sôi, chuyển sang chế độ Warm (hâm nóng). Lúc này, mở nắp nồi cơm điện và dùng đũa xới đều xôi thật nhẹ tay. Đây là mẹo đơn giản trong cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện làm bay hơi nước trong nồi giúp hạt xôi tơi, ngon hơn.

Xới đều xôi để bay bớt hơi nước xôi sẽ tơi ngon hơn. Ảnh: Internet

Bước 3: Hoàn thành và trang trí

Sau khi xới đều xôi, đậy nắp nồi cơm lại và đợi thêm khoảng 10 phút nữa là xôi gấc chín. Cuối cùng, lấy xôi gấc ra đĩa, tém gọn xung quanh rồi cho ít dừa non bào sợi lên trên bề mặt để trang trí cho món ăn thêm bắt mắt.

Dùng dừa non để trang trí món xôi gấc thêm bắt mắt. Ảnh: Internet

Một số lưu ý quan trọng khi nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

Trong thao tác sơ chế nguyên liệu, bạn có thể ngâm gấc với rượu trắng để màu đỏ của gấc đậm hơn. Đồng thời, thành phẩm cũng sẽ có được mùi vị đặc biệt hấp dẫn.

Cách nấu xôi gấc không bị nát là khi xới xôi, bạn cần thực hiện thật nhẹ tay. Nếu thấy trong nồi còn nhiều nước, nên chắt bỏ bớt ra ngoài để đảm bảo xôi không bị nhão.

Để thành phẩm thêm đẹp mắt, bạn có thể sử dụng các loại khuôn để ép xôi tạo thành nhiều hình dáng hấp dẫn.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà chỉ thông qua 3 bước thực hiện. Cách làm này tương đối dễ, tiết kiệm được nhiều thời gian đảm bảo bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu thử nghiệm. Hãy nhanh tay lưu ngay tuyệt chiêu trên vào sổ tay để trổ tài nhé.

Nếu muốn học nấu các loại xôi ngon để tự tin nấu bữa sáng cho gia đình, hay mở quán xôi kinh doanh thu lợi nhuận cao, bạn có thể tham gia lớp Chuyên đề Xôi với giảng viên là Bếp trưởng giàu kinh nghiệm trong chế biến món Việt. Điền vào form bên dưới hoặc liên hệ tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để nhận thông tin chi tiết về khóa học.

Điểm: 4.6 (10 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!