Chả Giò Chay

Dưới đây là cách làm chả giò chay vàng thơm, giòn rụm, hoàn toàn không gây ngán để bạn có thêm món mới bổ sung vào thực đơn ăn chay. Vị béo thơm đậm đà của phần nhân kết hợp với lớp bánh tráng giòn rụm bên ngoài sẽ chinh phục vị giác của bạn.

Cách làm chả giò chay đơn giản

Cách làm chả giò chay đơn giản từ nguyên liệu rau củ

Món chả giò chay đạt yêu cầu trước hết phải còn giữ được độ giòn, có màu vàng hấp dẫn. Phần nhân đậm đà, các nguyên liệu hoà quyện vào nhau. Đây là món ăn đã quá quen thuộc với chúng ta nhưng để làm sao để đạt hương vị thơm ngon đòi hỏi người chế biến phải có bí quyết riêng. Cách làm chả giò chay bằng đậu xanh cùng với một số nguyên liệu khác như bắp, cà rốt, khoai môn… sẽ giúp bạn có thêm nhiều bí quyết hay để hoàn chỉnh hương vị cho món ăn.

Cách làm chả giò chay thập cẩm

Nguyên liệu làm chả giò chay

 • 200g khoai môn
 • 200g củ sắn
 • 150g cà rốt
 • 100g đậu xanh cà vỏ
 • 1 trái bắp Mỹ
 • 50g nấm đông cô
 • 30g nấm mèo
 • 100g hành boa rô
 • 2 miếng đậu hũ trắng
 • 50g mè trắng
 • 1 muỗng canh hành tím phi
 • 1 muỗng canh tỏi phi
 • 1 muỗng canh hành boa rô phi
 • Bánh tráng pía đậu xanh gói chả giò
 • 1 muỗng canh bột năng
 • 1 trái ớt hiểm băm
 • Gia vị: dầu mè, tiêu, hạt nêm chay, muối, đường, dầu ăn, giấm

Các bước thực hiện

Sơ chế chế nguyên liệu

Nấm mèo, nấm đông cô ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn.

Củ sắn, cà rốt, khoai môn bỏ vỏ, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn.

Bắp tách hạt hấp chín.

Đậu xanh ngâm nở, rửa sạch, hấp chín.

Cắt nhuyễn các loại nguyên liệu

Cắt nhuyễn các loại nguyên liệu

Trộn nhân

Bóp nhuyễn tàu hũ trắng vào tô sau đó cho nấm đông cô, nấm mèo vào, trộn đều lên. Tiếp tục cho cà rốt, củ sắn, khoai môn vào, trộn đều. Bạn nêm gia vị gồm ½ muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, hành boa rô phi, tỏi phi, hành phi, mè rang, 1 muỗng canh dầu mè, trộn đều lên. Cuối cùng, cho bắp và đậu xanh vào trộn đều lên.

Trộn đều các nguyên liệu

Trộn đều các nguyên liệu và gia vị để tạo thành hỗn hợp nhân

Gói chả giò

Pha bột năng với với ½ chén nước, khuấy đều cho bột tan.

Trải 2 miếng bánh tráng lên thớt, dùng cọ quét nước bột năng lên trên để tạo độ dính. Tiếp theo cho một lượng nhân vừa đủ vào giữa, gấp phần bìa bánh tráng sao cho ôm sát nhân, sau đó gấp phần bánh tráng dư ra ở 2 bên vào và cuốn tròn lại. Lưu ý ở phần mép, bạn quét thêm 1 lớp bột năng để cuốn chặt hơn.

cuộn chặt phần nhân vào giữa bánh tráng

Cuộn chặt phần nhân vào giữa bánh tráng

Cứ thế gói cho hết số nguyên liệu đã chuẩn bị.

Chiên chả giò

Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng khoảng 80 độ, bạn thả chả giò vào chiên cho đến khi vàng đều các mặt, vớt ra để lên giấy thấm dầu.

Chiên chả giò chín vàng đều

Chiên chả giò chín vàng đều

Cách pha nước chấm chả giò chay

Cho 15g đường cùng với 50ml nước, 15g giấm, 15g nước tương (có thể thay thế bằng nước mắm chay), khuấy đều lên. Sau đó cho vào một ớt tiêu, ớt hiểm băm.

Trình bày và thưởng thức

Chả giò chay có thể sử dụng như một món ăn nhẹ, món khai vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với bún như món chính.

có thể ăn bún với chả giò chay

Bạn có thể ăn bún với chả giò chay như một món chính

Một số lưu ý khi thực hiện chả giò chay

 • Nếu ăn chay theo tôn giáo, bạn có thể bỏ qua hành tím và tỏi phi.
 • Nên cho bắp và đậu xanh vào cuối cùng khi trộn nhân để tránh bị nát.
 • Bạn có thể dùng đũa để kiểm tra độ nóng của dầu. Để đũa bếp vào chảo dầu và thấy sôi lên thì có nghĩa là đã cho chả giò vào chiên được.
 • Để chả giò giòn lâu hơn, bạn có thể chiên làm 2 lần. Lần 1, bạn chiên cho vàng sơ qua. Khi ăn, bạn cho vào chảo dầu chiên lại lần 2 cho thật vàng giòn và thưởng thức.
 • Nên chiên chả giò trong chảo ngập dầu, trên mức lửa vừa.
 • Cuốn lượng nhân vừa phải, không cho quá nhiều vì khi cuốn và chiên sẽ dễ bị bể.

Cách làm chả giò chay khoai lang

Nguyên liệu: 500g khoai lang, 200g nấm mèo, bánh tráng gói chả giò, gia vị: tiêu, bột ngọt, hạt nêm chay.

Các bước thực hiện

Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn. Khoai lang bỏ vỏ, rửa sạch, bào sợi.

Cho 10g tiêu, 10g bột ngọt, 15g hạt nêm chay vào khoai lang, trộn đều lên. Dàn trải phần khoai lang này ra mâm rồi mang ra phơi nắng khoảng 30 phút hoặc có thể sấy ở mức nhiệt 60 độ C trong thời gian 30 phút. Phơi nắng là cách giúp nhân không bị ướt, khi chiên chả giò sẽ giòn hơn. Sau khi đã phơi xong khoai lang, bạn trộn chung nấm mèo vào.

Cho nhân vào giữa bánh tráng, gấp 2 bên cạnh lại và cuộn chặt. Cố định phần cuối bằng nước. Cứ thế làm cho hết số nguyên liệu đã chuẩn bị. Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng, cho chả giò vào chiên cho chín vàng đều các mặt.

Chả giò khoai lang thơm bùi

Chả giò khoai lang thơm bùi, giòn rụm hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách làm chả giò khoai môn

Nguyên liệu: 500g khoai môn, 400g khoai tây, 200g củ cà rốt, bánh tráng cuốn chả giò, gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt.

Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt bỏ vỏ, bào sợi nhuyễn, băm nhỏ. Khoai môn rửa sạch, bào sợi nhuyễn. Khoai tây cắt lát, hấp chín, để nguội, bóp nát mịn.

Cho cà rốt vào phần khoai tây đã bóp nát, khoai môn nêm gia vị gồm 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều tất cả lên để nguyên liệu thấm gia vị.

Cho nhân vào bên giữa miếng bánh tráng và cuộn chặt lại, cứ thế làm cho hết nguyên liệu. Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng cho chả giò vào chiên vàng đều là hoàn thành món ăn.

Chả giò khoai môn chay dẻo thơm

Chả giò khoai môn chay dẻo thơm. Ảnh: Internet

Cách làm chả giò rau củ

Nguyên liệu: 50g đậu xanh, 300g cà rốt, 300g su hào, 10g nấm mèo, 50g bún tàu, 150g hành boa rô, 350g đậu hũ chiên, 1 muỗng canh bột mì pha với 2 muỗng canh nước, bánh tráng pía gói chả giò, gia vị: muối, đường, hạt nêm chay, tiêu.

Các bước thực hiện

Ngâm đậu xanh với nước ấm khoảng 3h, rửa sạch, hấp trong 15 phút cho chín mềm. Cà rốt bỏ vỏ, cắt sợi nhuyễn, sau đó cho vào ½ muỗng cà phê muối, trộn đều, để ướp 30 phút, vắt ráo. Su hào bỏ vỏ, rửa sạch, cắt sợi, cho vào ½ muỗng cà phê muối, trộn đều, để ướp trong 30 phút, vắt ráo. Nấm mèo ngâm nước trong 15 phút, rửa sạch, cắt nhỏ. Bún tàu ngâm nước lạnh 15 phút, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ. Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu hũ cắt nhỏ.

Cho tất cả nguyên liệu ở trên gồm cà rốt, nấm mèo, su hào, đậu xanh, đậu hũ, bún tàu, hành boa rô vào âu lớn. Nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, ½ muỗng cà phê tiêu, trộn đều tất cả lên cho nguyên liệu thấm gia vị.

Cho nhân vào giữa bánh tráng, cuốn chặt lại, cố định phần mép cuối bằng hỗn hợp bột mì pha nước. Cứ thế làm cho hết nguyên liệu.

Bắc chảo lên bếp, cho chả giò vào chiên trong khoảng 13 – 15 phút trên mức lửa trung bình là đã chín đều. Lưu ý không nên chiên quá lâu sẽ làm cho rau củ bị mất nước.

Chả giò rau củ thanh ngọt

Chả giò rau củ thanh ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet

Với 4 cách làm chả giò chay đậu hũ cùng các nguyên liệu khác trên đây, bạn sẽ thực hiện dễ dàng tại nhà. Hương vị thơm ngon, bổ dưỡng của món ăn sẽ khiến bạn hài lòng. Chúc bạn thành công.

Nếu muốn học cách nấu món chay ngon để thưởng thức hoặc kinh doanh, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Điểm: 4.08 (12 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn